Về miền Tây là phải ăn các món cá lóc thật nhiều, thật đã

Về miền Tây là phải ăn các món cá lóc thật nhiều, thật đã

Về miền Nam, tất nhiên bạn không nên bỏ qua các món sông nước. Nhất là ở các tỉnh Tây Nam Bộ. Một trong số đó là các món cá lóc. Cùng điểm qua những món cá lóc hấp dẫn nhất miền Tây Nam Bộ nhé.

Cá lóc hấp mẻ

Đây là món cá lóc dễ chế biến nhất. Bởi vì không cần cạo vảy cá, rửa sạch nhớt, làm ruột hoặc là gia giảm gia vị. Cá mua về, hay câu về đều chỉ cần để nguyên con. Nếu cá to quá thì có thể khứa vài đường trên lưng rồi ngâm với nước muối loãng cho dễ chín. Ngâm chừng vài phút thì lấy ra rồi để ráo nước. Người ta dùng mẻ để nấu với cá lóc vì mẻ có độ chua tự nhiên do lên men. Người ta có thể điều chỉnh độ chua của món ăn bằng cách để nhiều hay ít mẻ vào.

Một con cá cần chừng một bát mẻ là vừa. Sau đó cho vào nồi hấp cách thủy. Chừng 10 đến 15 phút cho da cá săn lại nghĩa là cá đã chín. Thịt cá lóc rất dễ chín. Mùi của mẻ hấp với mùi cá lóc hương quê hòa quyện lại tạo thành hương vị rất hấp dẫn. Ăn món ăn này kèm với rau sống, bánh tráng thì ngon phải biết.

Cá lóc hấp mẻ
Cá lóc hấp mẻ

Bánh canh cá lóc

Một tô bánh cánh cá lóc ăn vào buổi sáng cung cấp đủ dưỡng chất cho bạn làm việc cả buổi sáng không mệt mỏi. Bát bánh canh chan nước lèo, vài miếng cá, rắc tiêu, ớt và hành ngò thái nhỏ luôn khiến người lạ muốn ăn thêm bát nữa. Món này ăn nóng kèm với 1 bát nước mắm nguyên chất càng thêm cảm giác ngon miệng. 

Bánh canh cá lóc
Bánh canh cá lóc

Cá lóc nướng trui

Những ai từng được thưởng thức món cá lóc nướng trui sẽ không quên được độ ngon ngọt của thịt cá cùng nước chấm. Cá lóc chọn con khoảng 400 – 500g để nguyên con không cạo vảy, dùng que tre hoặc thanh trúc xiên từng con cá một và đặt lên bếp nướng. Món cá thơm ngon phải đốt bằn rơm không dùng than cho đến khi ngửi thấy mùi cá cháy khét. Trong thời gian nướng cần đảo các mặt cá để nướng đều lửa và bôi mỡ hành lên thân cá. Sau khi cá chín, đem cạo bỏ lớp vảy cá bị cháy sẽ làm lộ ra da cá vàng cháy. Riêng bộ lòng cá cho vào bát nước mắm dường dầm me, tỏi, ớt dùng làm nước chấm.

Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui

Cá lóc kho me

So với cách nấu truyền thống ở trên thì cá lóc kho me là món lạ miệng nhất. Cá lóc làm sạch rửa kỹ với muối, cắt lát khoanh tròn. Ướp cá với tỏi, nước mắm, hạt mêm, bột ngọt và hạt tiêu thêm một thìa dầu ăn. Với me ngâm nước nóng, dùng tay bóp mẹ tan rồi lọc lấy nước, bỏ bã me đi. Khi nấu món này không được đậy nắp kín. Cá lóc kho me hứa hẹn sẽ rất “tốn” cơm, bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ vị từ thịt cá thơm ngon, vị chua dịu dịu của me cùng gia vị cay cay của ớt, thơm của hành, tỏi.

Cá lóc kho me
Cá lóc kho me

Cháo cá lóc

Cháo cá lóc ở miền Tây thường được chia làm hai loại là cháo cá lóc rau đắng hoặc cháo cá lóc rau mồng tơi. Nguyên liệu chính của món này là cá lóc đồng. Cá lóc đồng sau khi làm sạch, đem luộc chín, lột da và lấy hết xương, thịt cá trắng tinh được xếp gọn gàng trên đĩa. Tùy sở thích mà người ta có thể ăn kèm món này với nấm rơm, thêm rau đắng hoặc rau mồng tơi, cải xanh. Trong những ngày nắng nóng, cháo cá lóc không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Cháo cá lóc
Cháo cá lóc

Cá lóc rất tốt cho sức khỏe

Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm (dùng tốt cho những trường hợp bị các bệnh phổi), chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu. Dưới đây là một số món ăn bổ dưỡng và trị bệnh từ cá lóc:

Cá lóc chữa cảm lạnh rất tốt. Cá lóc 500g làm sạch, luộc hoặc nướng gỡ lấy thịt, xào hành mỡ cho thơm. Gạo tẻ ngon 200g nấu nhừ sau đó cho cá nấu sôi khi ăn múc ra tô cho thêm gừng, hành, tiêu, gia vị mắm bột ngọt vừa đủ ăn nóng cho ra mồ hôi… Các vị phối hợp thành món cháo ngon bổ tỳ vị, giải phong hàn… Món ăn này rất tốt với người bị cảm lạnh, sợ gió, đau đầu nghẹt mũi, ho đờm nhiều.

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Nam tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *