Tìm hiểu về mocktail và khám phá sự khác nhau giữa mojito, mocktail, cocktail

Tìm hiểu về mocktail và khám phá sự khác nhau giữa mojito, mocktail, cocktail

Mocktail là thức uống từ nước trái cây và nhiều dinh dưỡng, được sáng tạo bởi bàn tay của người pha chế Bartender. Mocktail có tác dụng giải khát thích hợp với mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi.

Thành phần của một ly mocktail gồm

Bật mí mocktail là gì? Sự khác nhau giữa mojito, mocktail, cocktail thế nào?

Nếu cocktail hấp dẫn bởi men cay, và men cay là sự pha trộn tinh tế của rượu, thì mocktail không cồn có thể kết hợp đồ uống và trái cây để thu hút người uống với vị ngọt nhẹ. Thành phần của ly mocktail bao gồm: rượu cơ bản, chất tạo màu và tạo hương. Các loại mocktail không cồn, chất tạo màu và hương vị cũng tuyệt đối không có cồn thường chỉ sử dụng trái cây tươi, sữa, trà, cà phê, trứng hoặc đồ uống đóng hộp, đóng chai như nước trái cây, nước ngọt, siro, nước chanh…

Mocktail, mojito cocktail khác như nào?

Bật mí mocktail là gì? Sự khác nhau giữa mojito, mocktail, cocktail thế nào?

Cocktail

Trong từ điển Merriam-Webster, một loại cocktail hiện đại được đề cập là: “một ly rượu vang hoặc rượu chưng cất pha trộn với các hương vị và thành phần khác”. Chúng là một loại nước giải khát không thể không có cồn, bởi mục đích của cocktail là mang đến sự thích thú cho người thưởng thức.

Cocktail ban đầu chỉ là hỗn hợp rượu, chanh và nước, nhưng sau này người ta đã sáng tạo ra nhiều loại cocktail mới bằng cách gia giảm thành phần hoặc thêm nhiều nguyên liệu (như trái cây, đường, mật ong, kem, thảo mộc, soda) …

Mocktail

Người ta cho rằng, mocktail không cồn là một phiên bản khác của cocktail, so với cocktail thì mocktail không cồn nhẹ nhàng, an toàn và phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau vì không chứa cồn. Mocktail tất nhiên chỉ là một thức uống hỗn hợp, không có cồn hay bất kỳ thành phần nào liên quan đến rượu. Nhiều loại mocktail không cồn có hỗn hợp và cách pha chế tương tự như cocktail, nhưng đã được loại bỏ rượu.

Mojito

Là một loại cocktail truyền thống của Cuba nhưng vì quá nổi tiếng nên nó không được gọi là cocktail mà chỉ là mojito. Mojito gồm 5 thành phần cơ bản: rượu rum trắng, đường (ngon nhất là đường mía), nước cốt chanh, nước soda và bạc hà. So với các loại cocktail khác, nồng độ cồn trong Mojito rất thấp, chỉ chiếm 10% nồng độ cồn thể tích.

Nếu như cocktail espresso nồng nàn “nóng bỏng” và “cám dỗ”, thì cocktail không cồn lại khiến người ta bất ngờ với sự tươi mát và ngọt ngào. Ngất ngây với mùi vị của loại thức uống này, người ta như lạc vào khu vườn nhiệt đới trong xanh, mát lành.

Mocktail ra đời để hưởng ứng trong những năm tháng cấm rượu

Trong khoảng thời gian từ năm 1920 đến năm 1933, Hoa Kỳ đã ban hành lệnh cấm uống rượu; và một số lượng lớn những người chạy xe máy đường dài tập trung vào các quán bar. Do đó, nơi đây đã tạo ra một loại thức uống tương tự như cocktail, nhưng không có cồn, được gọi là Motorist cocktail. Sau đó, nhiều người đã ghép cụm từ này lại với nhau và gọi tắt là Mocktail.

Cái tên Mocktail bắt nguồn từ chữ Motorist Cocktail-thức uống của người lái xe.

Tên gọi thôi cũng đủ làm thương nhớ

Giới thiệu mocktail là gì? Sự khác nhau giữa mojito, mocktail, cocktail thế nào?

Ta có thể chia Mocktail thành hai loại chính gồm: Mocktail dùng trước bữa ăn; thường có nguyên liệu có vị chua để kích thích vị giác. Mocktail dùng sau bữa ăn; được pha chế với vị ngọt và béo để tạo được hậu vị thơm ngon.

Nhắc đến những cái tên mocktail gây thương nhớ không thể không kể đến Shirley Temple với sự kết hợp của nước cốt chanh, nước ép lựu, nước cam; Mojito hòa quyện giữa chanh và bạc hà rất tốt cho sức khỏe và cũng có tác dụng giải khát hiệu quả; Cinderella – cái tên cổ tích có hương vị rất đặc trưng nhờ sự kết hợp giữa cam, dứa, sirô lựu cùng một chút soda…

Bí quyết cho một ly mocktail hoàn hảo

Việc pha chế Mocktail không giống như cách pha chế cocktail; ngoài việc dựa vào những công thức chuẩn thì cũng cần cảm hứng; và những sự kết hợp ngẫu nhiên. Thêm vào đó là một số lưu ý nhỏ để ly Mocktail thêm hấp dẫn và hoàn hảo:

Những loại trái cây có vị chua như cam, chanh, quýt, bưởi…không nên kết hợp với sữa vì sẽ tạo kết tủa.

Không nên lắc các nguyên liệu có gas trong bình lắc vì dễ gây nổ. Bạn chỉ nên làm đầy ly Mocktail với nước có gas sau khi đã lắc các nguyên liệu khác.

Đối với hương vị của các loại nước trái cây; những loại có mùi vị quá nhẹ thì chỉ nên đứng riêng một mình. Các loại nước như ổi, cà rốt, cà chua; không nên kết hợp với những loại nguyên liệu trái cây có mùi nhẹ vì dễ làm át mùi.

Nếu sử dụng sữa chua hay sữa tươ;i thì chỉ nên dùng loại không đường; để đảm bảo mùi vị của các nguyên liệu khác.

Trong khóa học Bartender thì Mocktail là “mảnh đất giàu tiềm năng”; để các học viên có thể tha hồ sáng tạo và phát triển tay nghề pha chế.

Tạm kết

Hy vọng với những kiến thức đầu tiên về mojito, mocktail, cocktail là gì này; sẽ giúp những ai yêu thích loại thức uống lôi cuốn này; có thể học cách thực hiện và thưởng thức một cách tinh tế nhất. Và bên cạnh đó cũng giúp các bạn không còn nhầm lẫn mocktail là “hàng nhái” của cocktail nữa.

Trích dẫn từ Dayphache.edu.vn

Bích Oanh

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *