Hãy một lần làm cá lóc hấp bầu, bạn sẽ không hối hận

Hãy một lần làm cá lóc hấp bầu, bạn sẽ không hối hận

Trong cá lóc có nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là cá lóc đồng (cá tự nhiên). Ở miền Nam, cá lóc được đưa vào ẩm thực rất nhiều. Các món cá lóc đi lên từ món ăn bình dân ngày thường đến món ngon của nhà hàng, khách sạn. Cá lóc nướng trui là mồi ngon của ông ba và các chú mỗi tối để lai rai. Cá lóc kho tộ là món ăn làm mẹ phải nấu thêm cơm vì ăn rất “tốn cơm”. Một số vùng có món cá lóc chiên giòn ăn kèm nước mắm gừng là số một. Nhưng nếu sợ cay nóng, bạn có thể thử món cá lóc hấp bầu. Món ăn miền Nam luôn yêu cầu sự kỳ công, chu đáo, tỉ mỉ trong khâu chế biến. Và món cá lóc hấp bầu cũng không ngoại lệ.

Bầu là thực phẩm dễ ăn, lại bổ ích

Bầu là loại rau rất được yêu thích ở miền Nam. Trong bầu có lượng lớn vitamin cũng như chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Bầu có thể nấu được nhiều món. Ví dụ như là nấu canh, xào trứng,… Một trong số đó là sự kết hợp với cá lóc để làm món cá lóc hấp bầu. Cùng xem qua công thức chế biến nhé.

Hãy một lần làm cá lóc hấp bầu, bạn sẽ không hối hận
Hãy một lần làm cá lóc hấp bầu, bạn sẽ không hối hận

Nguyên liệu cần có

  • Cá lóc đồng: 1 con (có thể chọn cá lóc sông, hạn chế dùng cá lóc nuôi)
  • Tiêu sọ
  • Hành lá, ớt trái đỏ, sả
  • 1 trái bầu dài
  • Nước mắm ngon
  • Hành tím
  • Bột nêm
  • Nồi hấp, dĩa inox, bếp cồn hoặc bếp ga mini

Phân biệt cá lóc đồng hoặc cá lóc sông

+ Cá lóc đồng: thường có kích thước nhỏ, vảy đen sậm do tập tính sinh sống của cá lóc trong tự nhiên là vùi mình sâu xuống lớp bùn lầy, cũng vì thế mà lớp vảy cá có màu đen sậm và đầu cá thon nhọn và rắn chắc. Vì sống trong môi trường tự nhiên nên thân cá ốm trông có cảm giác nhiều xương. Khi mua cá lóc đồng nên chọn những con có trọng lượng từ 0.5 – 1kg sẽ nhiều thịt và săn chắc.

 + Cá lóc sông: do được con người nuôi và chăm sóc cho ăn đầy đủ mỗi ngày nên hầu như cá lóc sông con nào cũng béo tròn, đầu cá to và phần thân “mũm mĩm” trông khá nhiều thịt. Bên cạnh đó, do được nuôi nhốt trong các ao hồ nhân tạo hoặc trong túi lưới nên vảy cá không thể có màu đen sậm mà chỉ là màu xam xám.

Cách sơ chế các nguyên liệu

Tiêu sọ rửa sạch, để ráo rồi rang thơm, đập dập,

Hành lá rửa sạch, thái khúc vừa ăn

Ớt trái bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ.

Sả lột bỏ lớp già bên ngoài, đập dập đầu sả rồi băm nhỏ.

Trái bầu dùng dao nhọn tỉa bầu hình cá, khứa vỏ bầu theo dạng vẩy cá. kéo dao theo một đường thẳng ở thân quả bầu để cho cá vào trong.

Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

Cá lóc làm sạch, dung muối sát lên da cá để khử mùi tanh. Dùng dao khứa vài đường lên thân cá rồi để lên giấy thấm dầu cho khô . Ướp cá với tiêu, mắm. hành tím, bột nêm , trộn đều rồi để ướp từ 15 – 20 phút cho cá ngấm hoàn toàn nguyên liệu.

Cách chế biến

Chuẩn bị một nồi lớn, cho nước vào đun sôi. Sau đó cho bầu vào nhúng xuống rồi vớt ran gay để giúp phần vảy cá giả ở thân bầu bung ra, trông đẹp mắt hơn.

Giai đoạn này cần phải khéo léo, bạn nhét cá lóc gọn vào bên trong quả bầu rồi đem hấp cách thủy trong khoảng 8 – 10 phút cho cá chín nhừ vào bên trong.

Làm mắm sả: Nước mắm đổ ra bát, cho thêm đường, sả đã rang rồi cho vào chảo nấu cho đến khi mắm sền sệt lại là được. Nếu bạn ăn cay thì cho thêm chút ớt bằm vào xào chung.

Tiếp theo bạn đặt quả bầu lên dĩa inox rồi để lên bếp vặn lửa nhỏ liu riu để hấp cá. Tuy lúc này cá đã chính nhưng bạn cần hấp tiếp để thịt cá được nhừ hơn và vừa ăn vừa hấp sẽ ngon miệng hơn.

Nhìn thôi đã thấy hấp dẫn rồi
Nhìn thôi đã thấy hấp dẫn rồi

Cách trình bày

Ăn trực tiếp khi đang hấp , món này chấm với nước mắm sả là đúng chuẩn. Cho thêm một chút rau sống ăn kèm với cá. Ăn cá với cơm hoặc cuốn bánh tráng đều được. Chúc các bạn thành công với cách làm cá lóc hấp bầu này nhé.

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Nam tại đây.

Trích dẫn từ cachlamhaisan.com

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *