Cũng giống như người Panama, ẩm thực của Panama đa dạng bởi sự giao thoa nhiều nền văn hóa. Phong phú từ trái cây nhiệt đới, tới hải sản đại dương tươi ngon, ẩm thực Panama không chỉ quyến rũ bởi sự nồng nhiệt của vùng Caribê nắng ấm, lẫn với hương vị tinh tế của ẩm thực châu Âu.
Người Panama ăn ít rau xanh trong bữa ăn. Họ cũng thích trái cây nhưng ít ăn trái tươi mà hay uống sinh tố, nước trái cây ép. Người Panama thích thưởng thức đồ ăn đã chiên rán kỹ, họ thường nấu ở bếp lửa mà ít khi dùng lò nướng. Đặc biệt, dân bản xứ thích sử dụng nhiều nước sốt, sốt chấm cho các món ăn của mình mà các loại nước sốt này du nhập từ khắp nơi trên thế giới từ Tây Ban Nha cho tới Trung Quốc.
Panama là một quốc gia đa sắc tộc, do đó nền văn hóa ẩm thực ở đây cũng vô cùng phong phú và đa dạng. Ngoài những món ăn truyền thông người Panama còn biết kết hợp những món ăn được du nhập từ nước ngoài. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy nền ẩm thực nơi đây mang hơi hướng của những quốc gia lân cận như Tây Ban Nha, vùng Caribbean, Mỹ,.. Tuy nhiên nó vẫn mang 1 hương vị rất riêng, hương vị của đất nước xinh đẹp Panama.
Mục lục
Nền ẩm thực phong phú
Chính điều này làm các món ăn của Panama rất đặc biệt với hương vị không lẫn vào đâu được. Panama là đất nước bé nhỏ nằm ở khu vực giữa Trung và Nam Mỹ. Panama là một quốc gia đa văn hóa cũng như sắc tộc. Các dân tộc sinh sống tại Panama có thể kể đến như Anh – Điêng bản địa, Trung Quốc, Hy Lạp, Tây Ban Nha và Italia.
Panama có vị trí nằm kế biển nên nguyên liệu chủ yếu trong các món ăn là hải sản tươi sống. Nguồn hải sản ở đây rất đa dạng và phong phú. Ngoài ra ở Panama còn có các loài rau xanh cũng như thảo mộc tươi. Cùng nhau khám phá xem con người Panama ưa thích sử dụng các thực phẩm nào nhé!
Các thực phẩm người Panama ưa dùng
Cá và thịt thú săn
Người Panama có các món ăn truyền thống là các món hầm và súp. Các món ăn này được làm từ cá và thịt thú. Vì thế mà chúng chứa rất nhiều protein và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Hương vị của các món ăn này rất thơm và vô cùng đặc biệt.
Một số món ăn được yêu thích nhất ở Panama là sancocho (món hầm có nhiều gia vị, thịt gà và những loại rau có rễ, củ), món arroz con pollo – món gà được dọn kèm với cơm, nước sốt bạch hoa và đậu canh hầm
Món chiên
Thực phẩm chiên vàng là món thường gặp. Người dân nước này thích món hojaldras (một loại bánh chiên được chế biến từ bánh mì chiên vàng có rắc thêm đường bột) và quả chuối lá (cũng được chiên vàng).
Mùi vị quả chuối lá giống với khoai tây. Loại quả này được phục vụ trong các nhà hàng, bán dạo trên đường phố.
Trái cây nhiệt đới
Do có nhiều loại trái cây nhiệt đới nên người Panama rất thích dùng đồ uống trái cây có tên là chichi, được làm từ dứa và đu đủ.
Những quầy hàng bán dạo có mặt ở khắp các con phố, sẽ đáp ứng nhu cầu thưởng thức các món ăn vặt và đồ uống cho thực khách ở mọi nơi, mọi lúc.
Món Tamale
Tamale ở Panama khác hẳn với món Tamale đặc trưng của người Mexico; vốn được cuộn cùng với những chiếc vỏ bắp khô. Ở Panama, tamale được nhồi đầy thịt heo hoặc thịt gà cùng với gia vị. Sau đó, mới được cuộn vào lá chuối và đem luộc chín.
Một món ăn khác cũng khá ngon là ceviche. Món ăn này được chế biến bằng cách ướp thịt cá với nước cốt chanh và gia vị; rồi nấu cho đến khi cá chín hoàn toàn; sau đó dọn ăn kèm với nước sốt có hành và tiêu.
Ảnh hưởng ẩm thực thế giới
Ảnh hưởng của toàn cầu đối với văn hóa ẩm thực của Panama thể hiện rõ nhất ở hàng loạt những món ăn mới lạ và độc đáo; như kebab, một món ăn truyền thống của vùng Trung Đông được chế biến từ thịt heo, gà hoặc bò. Món này thường được bán dạo ở những ngôi chợ cổ của người Ca-ri-bê.
Đồ uống có cồn
Đến Panama, bạn có thể thưởng thức món seco (một loại đồ uống có cồn được chưng cất từ cây mía đường); thường được dùng kèm với sữa và đá. Nhưng đồ uống có cồn phổ biến ở Panama vẫn là các loại bia lạnh; vốn rất phù hợp với vùng khí hậu nóng ấm này. Bia giúp người dân giải khát và tăng vị giác khi thưởng thức các món ăn.
Trích dẫn từ amthuc365.vn
Nguyễn Nhung