Ở Phú Quốc, từ lâu đã được ca ngợi là thiên đường hải sản tươi sống. Đó là ghẹ, cua, mực, tôm, cá, hải sâm,… Hải sản thì nhiều nơi có nhưng mà hải sản Phú Quốc lại có hương vị đặc trưng. Tất cả đều có vị ngọt đặc trưng, tươi sống, béo tốt hơn hẳn hải sản vùng khác. Phú Quốc cũng chế biến rất nhiều món ăn ngon từ hải sản. Một trong số đó là cơm ghẹ Phú Quốc.
Mục lục
Phú Quốc là thiên đường hải sản
Nếu bạn từng đến đảo Phú Quốc chắc chắn sẽ được ăn qua nhiều món ngon từ hải sản. Đó là gỏi cá trích trộn dừa thơm ngon bổ dưỡng; đó là mực nướng chao trên ngọn lửa than nóng hổi; đó là tôm hấp nước dừa biển vừa ngọt vừa béo; đó còn là hàu nướng phô mai, nhum vừa bắt từ dưới biển lên rồi tái chanh ăn ngay; hay bắt ốc trên những tảng đá ven biển rồi đem lên lò nướng ăn ngay,… Ghẹ là một trong số hải sản được yêu thích nhất. Các mẹ nội trợ nghĩ ra món cơm ghẹ cho gia đình. Món ăn này vừa dễ no, vừa thơm ngon, lại rất giàu dinh dưỡng.
Dinh dưỡng trong ghẹ biển
Trong thịt ghẹ có nhiều chất vitamin, đặc biệt là có đầy đủ các nhóm vitamin B, các khoáng chất như chất sắt, kali, canxi, đồng… Hơn thế, trong các loại hải sản, ghẹ lại chứa lượng thủy ngân ít hơn các các loại cá ngừ, cá biển.. Mẹ có thể cho bé ăn thịt ghẹ mà chẳng ngại ngần gì.
85g thịt ghẹ biển cung cấp từ 300 – 500 mg chất béo, cung cấp axit béo omega 3, rất bổ cho não bộ của bé. Hơn thế, ăn thịt ghẹ lại chẳng ngán, không béo như ăn mỡ gà mỡ cá.
Có mẹ sợ cho bé ăn nhiều thịt ghẹ sẽ bổ quá, nhiều cholesterol. Nhưng theo kết quả nghiên cứu, mức độ cholesterol trong thịt gà và thịt thăn mẹ hay cho bé ăn là 44mg/kg và 50mg/kg thì lượng cholesterol ở thịt ghẹ là từ 30 – 56mg/kg. Như vậy mẹ cũng không phải băn khoăn về vấn lượng cholesterol trong thịt ghẹ nữa nhé.
Cách làm cơm ghẹ
Nguyên liệu cần có
- 2 bát cơm tùy vào số lượng người ăn
- Ghẹ tươi
- Trứng gà
- Cà rốt
- Dưa leo
- Cà chua bi
- Tỏi băm, gừng băm, sả cây, muối, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn, hành lá, rau mùi
Cách chế biến cơm nghẹ
Đầu tiên bạn luộc hoặc hấp ghẹ với sả cho thơm sau đó gỡ thịt ghẹ để riêng ra bát, bạn có thể sơ chế thịt ghẹ từ hôm trước rồi để tủ lạnh tuy nhiên làm như vậy thịt ghẹ sẽ không được tươi.
Nếu muốn rang cơm cho ngon bạn nên đập 1- 2 quả trứng vào tô cơm rồi trộn đều (đây là bí kíp của các đầu bếp đó ạ)
Bật bếp cho nóng chảo, cho dầu ăn, tỏi gừng băm, hành khô vào xào cho thơm rồi đổ bát thịt ghẹ vào, đảo nhanh tay, nêm thêm nước mắm ,bột nêm cho đậm đà xào thêm khoảng 1 phút rồi chút ra bát để riêng.
Thêm dầu vào chảo vừa xào ghẹ, phi thơm tỏi và hành khô rồi cho cơm vào rang, thêm mắm bột nêm vào cho vừa vị, rang cho cơm săm lại rồi đổ ghẹ và hành lá vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp, lưu ý đừng đổ ghẹ vào quá sơm ghẹ sẽ bị khô.
Trên đĩa bày sẵn dưa len thái lát và cà chua bi bổ đôi, sau đó chút cơm vào đĩa và trang trí thêm lá rau mùi ở bên trên là hoàn thành món cơm ghẹ rồi đó.
Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Nam tại đây.
Trích dẫn từ chefdung.com
Hồng Minh