Vị cay – hương vị không thể thiếu trong ẩm thực Hàn Quốc

Vị cay – hương vị không thể thiếu trong ẩm thực Hàn Quốc

Những món ăn Hàn Quốc luôn khiến thực khách nhỡ mãi, không chỉ bởi sự độc đáo, cầu kì, tinh tế trong cách chế biến mà còn phải kể đến hương vị vô cùng đặc trưng của nó. Đối với những người đã từng một lần được trải nghiệm ẩm thực của xứ sở kim chi chắc chắn không thể nào quên được vị cay nồng trong món ăn của đất nước xinh đẹp này.

Đã từ rất lâu đời nay, người Hàn luôn coi vị cay là một trong những gia vị vô cùng qua trọng không thể thiếu để làm nên một món ăn ngon đầy hấp dẫn. Vị cay như một biểu tượng văn hóa, lối sống, thói quen sinh hoạt hàng ngày của mỗi người dân trên đất nước Hàn Quốc. Ớt, hạt tiêu… luôn luôn xuất hiện trong tủ bếp mỗi gia đình người Hàn Quốc.

Vị cay có tác dụng gì trong các món ăn?

Vị cay xuất hiện trong hầu hết món ăn

Nếu bạn đã từng trải nghiệm ẩm thực đồ ăn Hàn Quốc, dễ dàng thấy vị cay trong hầu hết các món ăn; từ các món nấu cho đến các món chiên, xào,… Vị cay như là một phần không thể thiếu trong các món ăn của xứ sở kim chi.

Vị cay xuất hiện trong hầu hết món ăn

Các món ăn Hàn Quốc nổi tiếng với cách chế biến độc đáo và khác lạ; cùng lôi bày trí bắt mắt và hương vị vô cùng đặc biệt; khiến thực khách khó quên. Vị cay này rất đặc biệt, không phải đến mức quá cay không chịu được; nhưng không có nghĩa là không cay. Vị cay này làm tăng hương vị món ăn và kích thích khẩu vị của người thưởng thức.

Tác dụng của vị cay

Người dân Hàn Quốc cho rằng vị cay là linh hồn của ẩm thực Hàn Quốc. Vị cay có trong hầu hết các món ăn và các loại gia vị luôn luôn có sẵn trong mỗi gia đình. Vị cay như trở thành loại gia vị quốc dân của xứ sở kim chi. Trong mỗi nhà bếp gia đình Hàn Quốc, chúng ta luôn bắt gặp sự hiện diện của ớt cũng như tiêu. Nó đã trở thành một phần không thể tách rời trong mỗi món ăn.

Vị cay là linh hồn của ẩm thực Hàn Quốc

Lí giải cho sự có mặt của vị cay trong hầu hết các món ăn Hàn Quốc; đó chính là do thời tiết lạnh của các nước Đông Á. Chính vị cay này làm giúp cơ thể trở nên ấm hơn để vượt qua cái lạnh. Theo quan niệm của người dân nơi đây, đồ cay trong món ăn còn giúp con người dung hòa với thiên nhiên. Bên cạnh đó ớt được coi là thứ quả biểu tượng cho sức mạnh của loài người trước những bệnh tật và thảm hỏa.

Vị cay quyết định thành công của món ăn

Trong bất kì món ăn nào của người Hàn từ sushi, kim chi, mì lạnh, cơm cuốn… vị cay đóng vai trò chủ đạo quyết định thành công trong việc tạo vị cho món ăn. Cảm nhận trong món ăn xứ kim chi bắt đầu ngay từ màu sắc, những miếng kim chi đỏ rực vị ớt chưa ăn cũng có thể cảm nhận được vị nóng. Khi thưởng thức những món ăn này sẽ khiến nhiều người có cảm giác tê tê, cay nóng lan tỏa khắp cơ thể.

Thông thường trong ẩm thực Hàn Quốc chủ yếu là ớt và hạt tiêu. Vị thơm đặc trưng cay sè đến bỏng cả lưỡi của ớt là người bạn đồng hành không thể thiếu trong các món ăn xứ lạnh này. Thông thường ớt được pha chế thành ớt bột, ớt giã nhỏ, tương ớt… rất tiện lợi trong chế biến các món ăn. Ngoài ra hạt tiêu là một trong những quan trọng. Vị thơm rất riêng của hạt tiêu sẽ làm tăng thêm phần hấp dẫn cho hương vị các món ăn.

Trở thành nét đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc

Trong những món ăn nơi đây được sử dụng rất linh hoạt; nó có mặt trong đồ xào, đồ nấu, đồ chấm… Hẳn vì thế mà người Hàn lại “dễ tính” với những món ăn cay đến thế. Tùy vào tài khéo léo của mỗi người đầu bếp để tạo ra những món ăn ngon và hấp dẫn; tuy nhiên nồng của ớt, cay thơm từ hạt tiêu sẽ đóng vai trò không nhỏ trong việc chế biến thành công món ăn đó.

Đất nước Hàn Quốc tươi đẹp cùng những món ăn đặc trưng của mỗi mùa; mỗi vùng miền sẽ làm hài lòng thực khách thăm quan khi thưởng thức nét tinh tế trong mỗi món ăn nơi đây. Nồng tinh tế sẽ là điểm nhấn tăng thêm phần ấn tượng đối với mảnh đất này.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Nguyễn Nhung

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *