Vào bếp trổ tài với món thịt xá xíu thơm phức, lại tốn cơm rồi!

Vào bếp trổ tài với món thịt xá xíu thơm phức, lại tốn cơm rồi!

Có rất nhiều người biết làm thịt xá xíu. Nhưng đâu phải ai làm cũng ngon. Có người làm rất dai, khô thịt; có người làm vừa mềm, vừa ngấm gia vị, vừa thơm béo. Âu thì cũng chỉ là cách chế biến của mỗi người thôi. Thịt xá xíu là món ăn rất tốn cơm. Món này mà chấm với nước mắm tỏi ớt, ăn kèm rau sống thì ta nói… Sao hôm nay dạ dày “to” hơn bình thường vậy?!? Món lại còn dễ ăn, ăn một mình hay ăn với bún tươi, cơm trắng đều ngon.

Thịt xá xíu – Món lấy ý tưởng từ ẩm thực Trung Hoa

Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Hoa, cụ thể là từ ẩm thực Quảng Đông. Tại Việt Nam, thịt xá xíu có thể dùng trong nhiều món ăn. Từ bánh mì kẹp thịt đến xôi mặn; từ gỏi cuốn miền Nam đến bánh nếp đậu,… Nhưng làm sao để làm thịt xá xíu được ngon như “nhà người ta” làm? Làm sao để thịt mềm, béo mà không bị khô? Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn công thức chế biến món ăn này. Hãy chuẩn bị tinh thần “nấu thêm cơm” nhé.

Thịt xá xíu - Món lấy ý tưởng từ ẩm thực Trung Hoa
Thịt xá xíu – Món lấy ý tưởng từ ẩm thực Trung Hoa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1 miếng thịt ba chỉ

– Chút đường phèn, nước sốt đậu nành, xì dầu và 50ml nước lọc.

Hướng dẫn làm món thịt xá xíu siêu ngon

– Thịt để nguyên khổ, bạn có thể chọn thịt vai thay cho thịt ba chỉ nếu thích.

– Rửa thịt dưới vòi nước để sạch chất bẩn.

– Đường phèn đập thật nhỏ.

– Cho thịt vào tô to, ướp lần lượt với nước lọc, đến nước sốt đậu nành, xì dầu và cuối cùng là đường phèn. Thời gian ướp là 1 tiếng.

– Để lửa liu riu, nhỏ nhất có thể, cho thịt và các gia vị đã ướp vào nồi rồi đặt lên bếp. Nhớ đậy nắp để giữ hơi, món thịt sẽ chín nhừ và thơm hơn.

 Lưu ý:

– Cách chế biến này không dùng đến dầu ăn, món thịt có độ mềm, béo mà không ngán.

– Nước sốt đậu nành và đường phèn là những gia vị làm nên hương vị của món thịt.

– Ngoài ăn với cơm nóng, bạn có thể dùng rau xà lách để cuốn thịt.

Thành phẩm thơm ngon
Thành phẩm thơm ngon

Biến tấu với món thịt xá xíu nước dừa

Nguyên liệu cần có:

  • 600gr thịt ba rọi
  • 1 trái dừa (lấy nước)
  • Nước mắm ngon
  • Tỏi và hành tím băm nhuyễn
  • Tiêu sọ đập dập
  • Gia vị: bột ngọt, dầu ăn
Có thể biến tấu với món thịt xá xíu nước dừa
Có thể biến tấu với món thịt xá xíu nước dừa

Cách chế biến:

Bước 1:

Thịt ba rọi mua về rửa sạch với muối hoặc giấm để bớt mùi. Sau đó rửa sach lại với nước rồi lau khô nước và để ráo thịt.

Bước 2:

Ướp thịt với 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh nuớc mắm ngon, 1 muỗng cafe tiêu sọ đập dập, 2 muỗng cafe bột ngọt . Trộn đều gia vị lên thịt. Rồi dùng bao tay chuyên dụng vào bếp để bóp và vò gia vị cùng thịt để gia vị thấm đều,. Bóp thịt trong khoảng 20 – 25 phút. Rồi để 30 phút cho thịt thấm.

Bước 3:

Bắc chão lên bếp, đợi bếp nóng, cho chút dầu ăn. Dầu sôi thì cho 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng hành tím băm nhuyễn vào phi cho vàng và thơm. Dau khi tỏi và hành được vàng thì vặn lửa vừa.

Bước 4:

Cho thịt vào chiên (không cho kèm nước sốt). Thỉnh thoảng trở đều hai mặt để thịt chín đều.Chiên thịt cho đến khi chín vàng đều 2 mặt. Rồi mới cho hết toàn bộ gia vị đã ướp thịt vào chảo luôn, lật thịt vài lần cho thấm.

Rồi cho nước dừa vào chảo thịt, đậy nắp lại. Rồi vặn lữa nhỏ lại cho sôi liu riu đến khi chão thịt cạn nước là hoàn tất. Trong lúc đậy vung, cũng thỉnh thoảng trở mặt thịt để thịt được thấm gia vị đều.

Xem thêm công thức chế biến nhiều món ăn ngon tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *