Cách làm món đậu hũ tứ xuyên đậm đà, chuẩn vị xứ Trung

Cách làm món đậu hũ tứ xuyên đậm đà, chuẩn vị xứ Trung

Như bạn đã thấy, có rất nhiều món ăn được chế biến từ món đậu hũ. Và nó dường như là một sự lựa chọn hàng đầu trong thực đơn ăn chay trong những ngày rằm. Không những vậy, mà ngay cả những ngày thường, thì đậu hũ vẫn luôn được làm món ăn chính trong gia đình. Ví dụ như: đậu hũ sốt cà chua, đậu hũ nhồi thịt, đậu hũ chiên xả ớt… Mỗi món ăn lại có một mùi vị độc đáo khác nhau. Và hôm nay, cùng tôi tìm hiểu về món đậu hũ Tứ Xuyên nổi tiếng nhé!

Đậu hũ Tứ Xuyên là một món ăn có nguồn gốc tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Món ăn này còn có tên gọi khác là đậu hũ ma bà, bởi vì ngày xưa do một người phụ nữ tên Trần Ma Bà đã sáng tạo nên món ăn ngon miệng, từ đấy dân gian đã lấy tên người phụ nữ đó đặt cho món ăn này.

Đậu hũ Tứ Xuyên là một món ăn có nguồn gốc tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc

Hiện nay, món ăn này vẫn lưu giữ được hương vị từ thời xa xưa. Không những thế, vì nhu cầu ăn uống ngày càng cao, nên con người đã biến tấu món ăn này thành nhiều hình thức khác nhau nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng riêng của món đậu hũ tứ xuyên này. Nổi bật trong số đó, món ăn được mọi người sử dụng nhất chính là món đậu hũ tứ xuyên chay. Thay đổi lớn nhất trong món chay này chính là sử dụng nấm đông cô khô thay thế cho thịt băm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món đậu hũ tứ xuyên chay

  • 400g đậu hũ non
  • 50g nấm đông cô khô
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • Hành lá
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Nước tương, sa tế, muối, đường, dầu ăn,…

Quy trình thực hiện món đậu hũ tứ xuyên chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đậu hũ mua về bạn cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Sau đó, đun sôi nồi nước, thả thêm chút muối trắng, trần qua đậu hũ khoảng 2 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Cách làm này giúp đậu hũ dai hơn, tránh tình trạng bị nát trong quá trình chế biến.

Đậu hũ mua về bạn cắt thành từng miếng vuông vừa ăn

– Nấm đông cô ( nấm hương) ngâm nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch, cắt mỏng. Ngoài nấm đông cô ra, bạn có thể sử dụng nấm rơm hoặc nấm đùi gà cũng được nhé!

– Hành tím, tỏi lột vỏ và băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt bỏ gốc rồi cắt nhỏ. Còn gừng bạn bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 2: Chế biến nước sốt

Để có hỗn hợp nước sốt ngon, chuẩn vị, điều quan trọng là bạn phải nhớ đúng được tỉ lệ gia vị để hòa trộn đều với nhau nhé. Hỗn hợp sốt bao gồm 1 muống nước tương + 20ml nước lọc + 2 muỗng sa tế chay + 1 muỗng đường + một ít muối. Sau khi cho tỷ lệ đúng, đủ, bạn trộn đều các gia vị, cho chúng hòa vào nhau.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

– Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, đợi cho dầu sôi thì cho hành tím, tỏi, gừng vào phi cho thơm. Nếu như không có nguyên liệu hay chưa kịp chuẩn bị, bạn cũng có thể thay thế chúng bằng hành paro cũng vẫn được. Mùi vị vẫn không thay đổi đâu nhé!

– Sau khi phi hỗn hợp bộ ba hành tím, tỏi, gừng thơm, bạn cho hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị vào. Tiếp đó, là nguyên liệu chính của món ăn là đậu hũ. Bạn cho đậu hũ vào một cách nhẹ nhàng và đảo đều tay. Lưu ý khi đảo bạn phải thật khéo léo để tránh làm đậu bị nát trong quá trình chế biến.

– Bạn đợi trong khoảng thời gian 5 phút là khi nước sốt sôi là có thế tắt bếp và trình bày ra đĩa. Bạn có thể cho chút hành lá, hoặc chút rau thơm để món ăn được thêm đẹp mắt hơn nhé!

Bạn có thể cho chút hành lá, hoặc chút rau thơm để món ăn được thêm đẹp mắt hơn nhé!

Hương vị đặc trưng riêng của món

Chỉ cần bỏ một chút công sức ra, bạn đã có một món ăn ngon miệng, lạ mắt cho gia đình cùng thưởng thức. Đậu hũ mềm, thấm gia vị hoà quyện với nước sốt đậm đà, cay nhẹ. Trong nước sốt có sa tế nên khi thành phẩm, đậu hũ ngấm sa tế nên có màu cực kì bắt mắt. Nấm đông cô thì dai giòn sần sật. Nói đến đây thôi cũng đủ làm người ta phát thèm. Nào, còn chần trừ gì nữa mà không bắt tay vào làm món đậu hũ tứ xuyên lừng danh đi nào!

Trích dẫn từ Bachhoaxanh.com

Hồng Tuyết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *