Top 10 bánh ngọt tráng miệng Ý ngon khó cưỡng

Top 10 bánh ngọt tráng miệng Ý ngon khó cưỡng

Không chỉ nổi tiếng về phong cách ẩm thực tinh tế với những món ăn đẳng cấp nhà hàng 5 sao, mà thế giới bánh ngọt Ý còn nổi danh với những món bánh tráng miệng ngọt ngào, làm cho người ta say đắm. Và chinh phục được cả những vị thực khách khó tính nhất…

Tiramisu – “Hãy mang em đi”

tiramisu

Mềm, thơm, Tiramisu là sự kết hợp tuyệt vời hòa quyện giữa hương thơm của cà phê, rượu nhẹ thêm vào chút vị béo của trứng cùng kem phô mai. Nếu đã nếm qua thì chắc chắn không ai quên được món bánh ngọt Ý nổi tiếng này.

Tiramisu bắt nguồn từ một loại bánh ngọt đến từ vùng miền Bắc Veneto, Italia. Công thức để làm một chiếc tiramisu cũng khá đơn giản. Đặc biệt là bạn không cần đến lò nướng. Thành phần chính là loại bánh quy Champagne, được nhúng vào cà phê ngon, tốt nhất là espresso của Ý. Sau đó xếp chồng lên nhau thành từng lớp xen kẽ với hỗn hợp trứng, đường, kem phô mai Mascarpone và một chút rượu rhum. Cuối cùng là cộng thêm một ít bột cacao rải lên trên bề mặt để trang trí và tăng hương vị. Sau đó chỉ cần để vào tủ lạnh và thưởng thức chiếc tiramisu ngon tuyệt.

Cannoli – Bánh ống nhỏ ngọt ngào

cannoli

Cannoli là một loại bánh pastry đến từ vùng đảo Sicily ở Địa trung hải. “Cannoli” có nghĩa là “chiếc ống nhỏ”. Đây cũng là tên gọi phù hợp với hình dạng “ống” của chiếc bánh. Cannoli bao gồm một lớp pastry được uốn cong thành hình chiếc ống; bên trong có nhân kem ngọt, hoặc thêm hoa quả. Kích thước của món bánh này có thể thay đổi tùy theo vùng, từ bé như ngón tay đến to bằng bắp tay.

Chiếc bánh cannoli được xem như loại bánh đặc trưng cho mùa lễ hội hóa trang Carnevale. Và cũng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Ở Ý, bạn có thể tìm thấy món bánh cannoli được bày bán quanh năm. Với các loại nhân rất đa dạng như nhân chocolate, nhân mứt, nhân kem trộn với các loại hạt,…

Panna cotta – Món ăn của sự tinh tế

panna cotta

Panna cotta thực chất là một món kem nấu của Ý, có nguồn gốc từ vùng Piedmont. Món ăn này được làm ra bằng cách đun liu riu kem, sữa, đường và gelatin với nhau, sau đó để lạnh cho đông lại.

Panna cotta “đúng chuẩn” sẽ có độ đông vừa phải, độ béo vừa đúng và độ ngọt phù hợp. Tất cả cùng tạo nên một Panna cotta thanh lịch, sang trọng. Do vị ngọt và béo của Panna Cotta nên người ta thường ăn kèm với hoa quả tươi, chocolate hoặc caramen khi thưởng thức bánh.

Món bánh của sự​ cổ điển – Tartufo di Pizzo

Tartufo di Pizzo

Một món bánh ngọt Ý không thể bỏ qua chính là Tartufo di pizzo, đặc sản vùng Calabria. Trong một chiếc bánh tartufo di pizzo thường gồm nhiều hơn hai hương vị khác nhau.Thành phần chủ yếu là kem, với si rô hoặc hoa quả lạnh.

Hương vị quả được ưa chuộng nhất là mâm xôi, dâu tây và cherry. Si rô hoa quả làm nhân bánh, trong khi lớp vỏ chocolate phủ bên ngoài, hoặc có thể cho thêm cây quế và hạnh nhân.

Biscotti – Câu chuyện của thời gian

Biscotti

Chuyện kể rằng, vào khoảng thế kỷ 18 ở Prato (Ý), người ta thường làm một loại bánh khô để trữ ăn dần trong tất cả các mùa trong năm. Chiếc bánh đó có tên là biscotti. “Biscotti”, hay “biscotto” có nguồn gốc từ chữ “biscoctus” của tiếng La tinh, có nghĩa là “nướng/nấu hai lần”.

Người ta thường gọi bánh biscotti là món bánh “thách thức thời gian”. Đây cũng bởi vì lịch sử tồn tại của nó đã gắn bó lâu đời trên đất nước Ý. Đồng thời cũng để chỉ một tính chất vô cùng đặc trưng của bánh đó là có thể trữ được trong thời gian dài.

Cũng do tính chất khô, bánh biscotti thường được nướng với hạt hạnh nhân và nhiều dầu olive.

Bánh biscotti thường khá khô, hay được ăn kèm với một món đồ uống. Người dùng thưởng thức có thể chấm bánh vào đồ uống này rồi nhâm nhi. Ở Ý, bánh thường được phục vụ sau bữa ăn tối kèm với món rượu vang trứ danh của vùng Tuscan – Vin santo.​

Zabaione

zabaione

Zabaione là một loại bánh rất đặc biệt được làm từ lòng đỏ trứng, đường và rượu vang ngọt. Ở một số nhà hàng, đầu bếp còn chế biến món này thành đồ uống.
Khi chế biến thành bánh ngọt, zabaione sẽ có một lớp kem custard mỏng được đánh thật bông. Kể từ những năm 1960, ở các tiệm ăn Ý hoặc những nơi đông người Ý sinh sống, bánh zabaione đã được phục vụ kèm dâu tây, việt quất, đào,… trong chiếc ly champagne sang trọng.

Panforte

Panforte

Panforte rất phù hợp với những ai không thích vị quá ngọt hoặc ngầy ngậy. Bởi loại bánh này có điểm nhấn là quả hạch và các mứt hoa quả có lợi cho sức khỏe. Chắc chắn “cô nàng” này sẽ trở thành bạn thân của phái nữ ưa thích các món ăn tươi mát, giàu chất dinh dưỡng đấy.
Bánh panforte có rất nhiều công thức với các loại mứt quả, hoa quả tươi khác nhau. Kết hợp với lớp bột bánh thơm mịn và quả hạch giòn giòn, chẳng hề khó hiểu khi loại bánh này đã trở thành một trong những biểu tượng trứ danh của nước Ý.

Babà

baba

Babà hay Rum Babà là bánh yến mạch nhân rượu mạnh, thường là rượu rum. Đối với trẻ em hoặc những người không thích uống rượu, đầu bếp sẽ thay thế nhân bánh bằng kem tươi hoặc kem bánh béo ngậy, thơm ngon.

Loại bánh này rất nổi tiếng khắp nước Ý, nhưng để thưởng thức hương vị trọn vẹn nhất, hãy thử đặt chân đến vùng đất Ccampania xinh đẹp của nước Ý nhé.

Crostata

tuscan-crostata

Crostata là bánh nướng kiểu Ý, nổi bật bởi vị tươi ngọt của trái cây kết hợp với mùi hương đậm đà của lớp vỏ bánh nướng giòn. Crostata được trang trí bởi lớp bột bánh nướng xếp thành các ô vuông trên bề mặt, trông cực kỳ bắt mắt và dễ thương.

Bánh crostata thường được chế biến từ quả anh đào, đào, xuân đào hoặc các loại quả mâm xôi, việt quất,… Để tạo thêm mùi vị béo ngậy, thỉnh thoảng phô mai ricotta cũng được đưa vào chế biến.

Pizzelle

Pizzelle

Pizzelle là món bánh quế truyền thống của Ý được làm từ bột mì, trứng, đường, bơ hoặc dầu thực vật, được tô điểm thêm bằng các loại hương liệu như hồi hoặc dứa, đôi khi là vani và chanh.

Loại bánh này rất phổ biến vào dịp lễ Giáng Sinh và lễ Phục sinh. Đôi khi, món bánh này còn được xuất hiện trên các bàn tiệc cưới của người Ý.

Đơn giản mà tinh tế, những món tráng miệng bánh ngọt Ý đã trở thành “tình yêu” của những tín đồ “sành ăn”. Còn bạn? Bạn đã xiêu lòng trước 1 nước Ý ngọt ngào như vậy chưa?

Trích dẫn từ amthuc365.vn
Mỹ Duyên

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *