Top 5 loại trà chiều Anh quốc đáng thử một lần trong đời

Top 5 loại trà chiều Anh quốc đáng thử một lần trong đời

Trà chiều Anh quốc (Afternoon Tea) xuất phát từ nước Anh đầu những năm 1840, được coi như một bữa ăn nhẹ vào khoảng 4h chiều. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một nét văn hóa cực kỳ thú vị này của người Anh nhé!

Nguồn gốc của Trà chiều Anh Quốc

trà chiều anh quốc

Lịch sử ra đời của trà chiều bắt nguồn vào giữa thế kỉ thứ 19 tại Anh. Nguyên nhân chính là do sự “nhàn nhã” của công nương xứ Bedford. Bữa sáng của công nương bắt đầu từ 9 giờ, nhưng bữa tối lại bắt đầu khá muộn, tận 8 giờ tối. Giữa khoảng thời gian đó, công nương khá buồn. Cô đã nghĩ ra trò tiêu khiển là uống trà chiều và thưởng thức bánh ngọt.

Kể từ sau đó công nương có gửi thư mời tham dự cho các bạn là các quận công, quận chúa của mình. Hình thức thưởng trà bánh này được nhân rộng trong giới quý tộc Anh kể từ sau năm 1880. Và các bữa tiệc trà chiều thường được bắt đầu từ 4 đến 5h chiều. Đến ngày nay tất cả các tầng lớp ở Anh quốc đều say mê thú vui này.

Sự phát triển của Trà chiều Anh Quốc

trà chiều anh quốc

Trà chiều khi mới ra đời giữa thế kỷ 19 gần như chỉ dành cho những nhóm quý bà thuộc tầng lớp thượng lưu tại Anh. Khi Nữ hoàng Victoria bắt đầu tham gia vào nghi lễ Trà chiều và phổ biến khắp nơi, thì nó đã trở thành một hoạt động bình dân hơn. Lúc này lấy tên gọi thông dụng hơn là “Tiệc trà”.

Mỗi buổi thưởng trà có khi tới 200 khách, diễn ra suốt từ 4h chiều đến 7h tối. Số người tham gia có thể đến và đi tự do trong buổi tiệc trà. Không cố định người tham dự từ đầu đến cuối. Ngày nay, Trà chiều ở Anh được coi như một sở thích, đam mê hoặc là hình thức tổ chức những sự kiện đặc biệt như sinh nhật, tiệc trước đám cưới hay vui vẻ với nhóm bạn bè.

Thực đơn trong bữa trà chiều khá đơn giản bao gồm các loại trà truyền thống như Assam, Earl Grey… Và ăn kèm với bánh bơ truyền thống ( bánh Scones), mứt và kem béo (clotted cream). Ngoài ra một số bánh sandwich loại nhỏ ( finger sandwiches) cũng được phục vụ kèm. Thậm chí, một vài nơi còn có thêm một ly rược sâm-panh (champagne) sang chảnh.

Trà chiều Anh Quốc tại xứ Việt

trà chiều anh quốc

Tất nhiên, khi du nhập vào Việt Nam, trà chiều kiểu Anh khó mà giữ được hết sự nguyên bản của mình. Nếu có, bạn hẳn phải thưởng trà chiều trong một khách sạn hạng sang; nơi mà bạn phải trả không dưới 500k cho một set trà với đầy đủ “lễ bộ”. Thế nên, bạn có thể tự chuẩn bị cho mình một bữa trà chiều đơn giản tại nhà với bánh ngọt và mứt. Cùng với đó là chuẩn bị một không gian thật đẹp như khung cửa sổ, ban công. Không quá đắt, nhưng ngần ấy là vừa đủ để bạn thưởng thức một phần nét thanh nhã của văn hóa trà Anh.

Top 5 loại trà chiều Anh Quốc đáng thưởng thức một lần trong đời

Trà Earl Grey

trà bá tước

Earl Grey là một loại trà đen có hương vị nổi tiếng nhất thế giới. Nó có hương vị cam quýt đặc trưng từ tinh dầu của loại cam bergamot (một loại trái cây vùng Địa Trung Hải). Trà Earl Grey có vị ngọt tự nhiên và cũng phù hợp để uống cùng với nhiều đồ ngọt trà chiều, như bánh nướng, bánh quy, và bánh madeline.

Trà đen Assam

trà assam

Trà đen Assam được trồng ở vùng núi Assam, Ấn Độ. Nó được biết đến với hương vị mạnh mẽ, vị cỏ sớm. Và đôi khi có vị gỗ sồi (làm se). Trà Assam thương được thưởng thức cùng ít sữa và đường. Với sữa và đường trà Assam rất lý tưởng cho đồ ngọt trà chiều. Trà Assam còn phù hợp khi ăn cùng với một số món ăn nhẹ có vị măn như bánh sandwich và bánh quiche.

Trà hoa cúc La mã

trà hoa cúc

Trà hoa cúc La Mã là một lọai thảo dược truyền thống với hương vị hoa cúc nhẹ nhàng. Nhiều người chọn trà hoa cúc cho trà chiều vì nó không chứa caffeine. Trà hoa cúc cũng rất dễ kết hợp với đồ ngọt tỏng buổi trà chiều. Đặc biệt là bánh nướng hay bánh ngọt, trái cây. Cúc La Mã cũng là một thành phần quan trọng trong nhiều hỗn hợp trà, như Caramel Chamomile của David Rio.

Rose Congou

rose congue

Rose Congou là một loại trà đen pha trộn với cánh hoa hồng. Những cánh hoa hồng làm cho nó trở thành một thức uống lãng mạng, vì vậy Rose Congou rất phù hợp để thưởng thức trà chiều. Hãy thử thưởng thức trà Rose Congou với bánh nướng, kẹo kem (bánh mì ngắn hoặc bánh dâu tây) hay bánh ngọt.

Trà bạc hà

trà bạc hà

Giống như hoa cúc, bạc hà và trà bạc hà là những loại thảo dược không chứa caffeine. Có 2 dòng trà bạc hà, Peppermint phổ biến hơn ở Mỹ, nhưng spearmint cũng có một lượng khách hàng trung thành nhờ hương vị ngọt ngào hơn của nó. Một số loại trà thảo dược truyền thống cũng kết hợp bạc hà với các loại thảo mộc khác .

Khi xem xét liệu có nên kết hợp trà bạc hà với buổi trà chiều của bạn hay không, hãy tự hỏi: “Tôi có bao giờ sử dụng bạc hà như một thành phần trong món ăn của mình không?” Bạn có thể thấy rằng cả hai loại “trà” bạc hà đều tuyệt vời với một loạt bánh sandwich, kẹo trái cây, kẹo sô cô la hay như bánh vani pound hoặc bánh mì ngắn.

Trích dẫn từ traanhquoc.com
Mỹ Duyên

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *