Những phần thịt bò làm beefsteak ngon nhất

Những phần thịt bò làm beefsteak ngon nhất

Nếu là tín đồ cuồng beefsteak thì chắc chắn bạn từng tò mò món ăn này làm từ phần thịt nào của bò và xuất xứ từ đâu. Hoặc bạn đã làm beefsteak đúng công thức nhiều lần mà vẫn không ngon? Có thể không phải do công thức hay kĩ thuật nấu nướng mà bạn đã sai ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Hãy cùng tìm hiểu top các phần thịt bò chuyên làm beefsteak ngon nhất dưới đây!

Beef Chuck Roll- nạc vai

beefsteak

Nếu thích ăn món Steak vừa béo mềm lại hơi giòn sần sật thì phần thịt này là gợi ý không tồi cho bạn. Đây là phần thịt có sợi gân mỏng giòn ở giữa, mô mỡ toả ra các phía từ trung tâm miếng thịt nhìn như hình hoa và rất đẹp mắt. Khúc thịt tròn dày, nạc mỡ phân bố đều đặn nên rất mềm. Nạc vai có vị thơm bơ đặc trưng của thịt bò cao cấp

Thịt thăn nội – Tenderloin

beefsteak

Thịt thăn nội là phần thịt được lấy từ phía trong phần lưng của bò, đặc biệt là ở cuối lưng. Đây là phần thịt có giá trị dinh dưỡng cao nhất trên một con bò. Tederloin có độ ngon, ngậy, thơm, mềm và thích hợp để làm bò bít tết dày. Tuy nhiên, do lượng thịt thăn nội của một con bò rất ít (chỉ khoảng 1,7-2kg với một con bò Mỹ nặng 350-400kg) nên giá khá đắt. Bít tết từ thịt thăn nội thường được mô tả “mềm như bơ” và có giá siêu đắt đỏ.

Thịt thăn ngoại – Striploin

beefsteak

Là phần thịt nằm ở cuối dẻ sườn 2 bên của bò. Thịt thăn ngoại tuy không mềm bằng thịt thăn nội nhưng lại có nhiều vân mỡ hơn, béo ngậy và đậm đà hơn. Không chỉ làm bít tết, người ta còn chế biến nhiều món khác từ phần thịt này. Ví dụ như xào, nướng, áp chảo,… Giá của thịt thăn ngoại cũng vừa túi tiền hơn so với thịt thăn nội.

T Bone – Xương chữ T

Sườn T-Bone bò Mỹ hay còn gọi là thịt thăn chữ T. Phần thịt này có cái tên như vậy là bởi nó nằm giữa hai cây thăn nội và thăn ngoại, có một phần xương hình chữ T nằm giữa miếng thịt. Thịt sườn T-Bone là một phần thịt có hương vị rất đặc biệt, có số lượng rất ít trong con bò. T Bone thường được sử dụng để chế biến các món ăn hảo hạng. Bởi khi lọc phần thịt này ra nó không bị làm đứt các liên kết cơ giữa xương và thịt nên không bị mất nước mà giữ nguyên được độ săn chắc cũng như mùi vị của nó.

t bone

Phần thịt này được chia cắt bởi một đoạn xương hình chữ T với một bên là thăn ngoại, một bên là thăn nội. Chính vì vậy khi ăn sườn T-Bone những người sành ăn sẽ dễ dàng cảm nhận được hai hương vị khác nhau. Bên có phần thăn nội thì rất mềm, thăn nội cũng là phần thịt nạc nhất, đắt nhất trong con bò. Thăn ngoại thì dai hơn một chút, và chỉ một chút thôi so với phần thăn nội. Thăn ngoại cũng có thêm chút mỡ nên khi ăn sẽ cảm thấy béo hơn đôi phần.

Thịt thăn vai – Ribeye

https://flt.com.vn/nhung-phan-thit-bo-lam-beefsteak-ngon-nhat/

Thịt thăn vai có độ mềm, ngon ngang ngửa thịt thăn ngoại. Vì có lớp vân mỡ trên thớ thịt tương đương. Phần thịt này rất phù hợp với kiểu beefsteak nướng lò. Đây cũng là loại nguyên liệu phổ biến trong căn bếp của nhiều nhà hàng Âu.

Nên chọn thịt bò Việt hay thịt bò ngoại để làm beefsteak?

Nói đến beefsteak, chúng ta thường nghĩ ngay đến việc sử dụng thịt bò ngoại. Nhưng liệu có phải chỉ thịt bò ngoại mới làm được món bít tết? Câu trả lời là không hề, thịt bò Việt vẫn có thể làm beefsteak. Thế nhưng, bạn chỉ nên mua thịt thăn nội mới có thể làm bít tết bò ngon nhất.

beefsteak
Juicy ribeye beef steak with perfect grill marks topped with Rosemary sprig and melted butter

Thịt bò ngoại/thịt bò nhập khẩu có tính chất mềm hơn (do khí hậu, cách chăn nuôi). Bạn có thể sử dụng các phần thịt khác nhau để làm món bít tết. Tất nhiên, mua thịt thăn vẫn là lựa chọn hợp lý nhất và với thịt ngoại như thịt Mỹ. Bạn còn có nhiều lựa chọn hơn như thịt thăn lưng có xương, sườn chữ T hay lõi vai,…

Tổng kết lại thì mua thịt bò nội hay ngoại đều phụ thuộc tài chính của bạn. Và dù bạn lựa chọn phần thịt nào để làm steak thì cũng cần lưu ý cắt/chia thịt thành những bản có độ dày giống nhau phù hợp với phương pháp định làm.

Chúc bạn lựa chọn như ý và có một bữa ăn thật tuyệt!

Trích dẫn từ pasgo.vn
Mỹ Duyên

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *