Ẩm thực Mỹ hấp dẫn và riêng biệt – đơn giản khiến thực khách say lòng

Ẩm thực Mỹ hấp dẫn và riêng biệt – đơn giản khiến thực khách say lòng

Mỹ vốn là quốc gia đa sắc tộc, văn hóa đa dạng. Do vậy cách thức chế biến và thưởng thức ẩm thực Mỹ cũng rất phong phú. Nhưng chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận biết văn hoá ẩm thực Mỹ thông qua những món ăn nhanh (fast food) và xúc xích (hotdog).

Một số món ăn phổ biến trong văn hóa ẩm thực Mỹ

Sườn nướng

ẩm thực mỹ

Người Mỹ vô cùng thích món thịt nướng. Dễ thấy chính là nhiều gia đình ở ngoại ô đều có lò nướng nhỏ. Những ngày lễ lớn ở Mỹ mà thiếu vắng hương vị thịt nướng như mất một nửa ý nghĩa. Và sự “quyến rũ” của món ăn này phần lớn đến từ nước sốt đặc biệt.

Gà chiên

Gà chiên là món kết hợp của nghệ thuật ẩm thực người gốc Châu Phi và người Scotland. Sau một thời gian phát triển tại Mỹ, nó đã trở thành một đặc trưng của quốc gia này. Gà chiên với hamburger là một sự kết hợp tuyệt vời.

Beefsteak

Tuy Beefsteak gắn liền với kinh đô ánh sáng Paris; nhưng Beefsteak phong cách Mỹ cũng là một món nổi tiếng. Đây là món ăn đơn giản chế biến từ một miếng bò lớn được rán chảy được ăn kèm với bánh mỳ và khoai tây chiên.

Bánh táo nướng (Apple Pie)

bánh táo

Apple Pie – món tráng miệng truyền thống có trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng ở Bắc Mỹ. Bạn có thể thưởng thức chiếc bánh nào vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Bánh Táo của Mỹ có vỏ mỏng, mềm nhiều hơn là giòn bao lấy nhân táo thơm ngọt; thêm một chút vị chua dịu nhẹ tự nhiên từ trái cây. Bánh Táo Mỹ chính là lựa chọn hoàn hảo cho mọi người.

Ngày nay, người Mỹ có xu hướng thưởng thức các món ăn ít calo, ít dầu mỡ. Bởi Mỹ là quốc gia có tỷ lệ người béo phì lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, người Mỹ vẫn duy trì những món ăn thông dụng nêu trên. Những món ăn của người Mỹ không phong phú như văn hoá ẩm thực của Việt Nam. Nhưng chính sự khác biệt đó giúp chúng ta có thêm cơ hội thưởng thức những món ăn mới đồng thời trải nghiệm một nền văn hoá mới.

Văn hóa ẩm thực Mỹ truyền thống

Bữa sáng

ẩm thực mỹ

Người Mỹ nói chung không coi trọng bữa sáng bằng những các quốc gia phương Đông. Phần vì họ bận rộn, phần vì họ muốn ăn kiêng. Những món ăn phổ biến nhất trong bữa sáng của người Mỹ là một ly cà phê hoặc ly nước trái cây ép. Dùng với bánh nướng quết mứt bơ làm từ hạt dẻ, hoặc một ít ngũ cốc với sữa tươi. Bữa sáng đầy đủ hơn sẽ gồm trứng rán, bánh mỳ nướng, nước trái cây. Và hầu hết những bữa sáng như thế này được phục vụ vào cuối tuần.

Bữa trưa

ẩm thực mỹ

Thời gian nghỉ trưa đối với các công ty tại Mỹ thường rất ngắn từ 30 – 60 phút. Do đó, đối với những người đi làm, bữa trưa thường được dùng ngay tại công sở, bữa ăn cũng đơn giản và không có ngủ trưa. Đối với những người cầu kỳ hơn, họ chuẩn bị đồ ăn trưa từ nhà. Nhưng thông thường bữa trưa của nhiều người Mỹ có thể là bánh mỳ sandwich. Vừa tiết kiệm chi phí và thời gian. Ngoài ra, người Mỹ còn ăn trưa với hamburger và hotdog. Chính vì món ăn nhanh rất phổ biến tại đây, nên Mỹ còn được mệnh danh là “thiên đường” của món ăn nhanh với nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới như McDonald, Burger King, Wendy’s, KFC, Dominos pizza.

Bữa tối

ẩm thực mỹ

Đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và thường bắt đầu vào từ lúc 6 giờ tối. Bữa tối được chế biến nhiều món bao gồm khai vị, món chính, tráng miệng và đồ uống đi kèm.

Món khai vị phổ biến như soup, salad trộn, bánh mỳ với bơ hoặc phomat. Món chính bao gồm bò beefsteak, các món từ thịt gà, vịt, cừu, hải sản. Món tráng miệng bao gồm kem, bánh pudding nhân trái cây. Bữa tối thường kèm rượu vang trắng hoặc đỏ, bia, soda, nước lọc có gas, coca cola.

Bởi vì bữa ăn tối thường được ăn khá sớm, nên nhiều người Mỹ trước khi đi ngủ có thói quen ăn nhẹ. Ví dụ như trẻ em thường uống sữa hoặc ăn bánh ngọt; còn người lớn thường ăn trái cây, bánh ngọt và một chút rượu vang hoặc rượu mạnh.

Vào những ngày cuối tuần, người Mỹ thường làm những món nướng tại nhà. Và mời bạn bè, người thân cùng tham gia. Hay vào những ngày đẹp trời, họ thường tổ chức picnic, cắm trại tại công viên và mang đồ ăn theo.

Với người Mỹ, họ có khẩu phần ăn nhiều hơn những người châu Á. Do đó bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu đến một nhà hàng và thấy trên bàn ăn của người Mỹ có rất nhiều món. Tuy nhiên, người Mỹ cũng rất tiết kiệm. Họ chỉ gọi món ăn trong khả năng họ có thể ăn hết, nếu không họ sẽ mang số thức ăn còn dư lại về nhà và dùng vào bữa tiếp theo.

Trích dẫn từ duhocnamphong.vn
Mỹ Duyên

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *