Nói đến Châu Âu không chỉ nói đến những điểm tham quan nổi tiếng hay những lễ hội độc đáo. Mà đến với du lịch Châu Âu bạn còn có cơ hội thưởng thức những nét văn hóa ẩm thực hấp dẫn. Những món ăn ở đây luôn được những thực khách sành ăn trên khắp thế giới trầm trồ ngưỡng mộ vì sự hài hòa, tinh tế nhưng cũng không kém phần sang trọng. Dường như những món ăn Châu Âu luôn được chế biến và trình bày một cách trọn vẹn nhất.
Mục lục
Ẩm thực Anh – Độc đáo từ sự tinh giản
Ẩm thực nước Anh thiên về hướng tinh tế và đơn giản chứ không cầu kỳ. Vậy nên, các món ăn luôn nổi bật bởi sự tinh ý trong cách dùng gia vị. Những món ăn truyền thống bạn nên thử một lần tại Anh là khoai tây và rau cải, cá và khoai tây, hay các món nướng vào buổi tối. Khoai tây là thứ bạn có thể tìm thấy tại tất cả các tiệm ăn và thực đơn tại Anh. Và quả thực không đâu sử dụng nhiều khoai tây như đất nước này. Đồ ăn nhanh cũng là một điểm khá đặc trưng ở Anh. Khoai tây chiên, gà rán, xúc xích nhân bò hoặc gà, phô mai…là những đồ ăn rất được ưa chuộng.
Món quốc hồn quốc túy của nước Anh được chế biến rất đơn giản, nhưng thưởng thức nó thì thật là tuyệt vời. Món bánh gồm thịt nướng trong lò oven vừa chín tới, rưới đều chút nước xốt có vị giấm chua hoặc mù tạc ăn kèm các loại rau củ như khoai tây nướng, cải xanh luộc chín hay cà rốt bỏ lò pha mật ong. Đặc biệt không thể thiếu những chiếc bánh pudding, làm từ bột mì có hình chén tròn rất xinh xắn.
Món ăn bày biện rất đơn giản trên chiếc dĩa trắng cùng với miếng thịt vàng ươm rưới chút nước sốt bên trên. Màu sắc hài hòa giữa vàng-xanh-đỏ của thịt, nước sốt, các loại rau củ kèm mùi thơm nồng nàn của mật ong làm người ta không thể nào cưỡng lại. Ai nhìn cũng chỉ muốn xắn nhanh một miếng thịt; quết chút nước sốt rồi để tất cả tan đều kèm với chút giòn giòn của bánh mì trong vòm miệng.
Những quốc gia tiêu biểu của nền ẩm thực Châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha, Đức,.. Và tất nhiên chẳng thể thiếu được ẩm thực nước Ý – đất nước xinh đẹp cùng những món ăn tuyệt vời.
Ẩm thực Ý – Đơn giản và tinh tế
Ẩm thực Ý luôn là một niềm tự hào của người dân Ý. Bởi lẽ có quan niệm rằng nơi đây chính là cái nôi của nền ẩm thực Châu Âu ngày nay. Đơn giản bởi những món ăn được sáng tạo từ nước Ý đã được phổ biến trên toàn thế giới như: Pizza, mì Spaghetti, Tiramisu, Risotto,… Nhất là cà phê.
Trong tâm thức của những người sành ăn khi nghe đến tên những đầu bếp Ý thì đều tấm tắc khen. Bởi họ dường như luôn mang đến những hương vị độc đáo ngay cả với những món ăn đơn giản nhất. Từ những nguyên liệu đơn giản như ngũ cốc, bột cùng những gia vị và thực phẩm tươi sống khác để tạo nên một tổng thể hài hòa; giữ độ hương vị tự nhiên của nguyên liệu mà vẫn tạo nên được một phong vị riêng của nước Ý.
Sự hài hòa và độc đáo được kết hợp giữa những nguyên liệu và thảo mộc đã làm nên những mùi vị riêng của ẩm thực Ý. Những món ăn vừa thanh tạo, có chút lạ, lại vừa ngây ngất.
Dường như ai thưởng thức những món ăn của Ý đều nghĩ ắt hẳn đây là một món ăn công phu và nhiều nguyên liệu lắm. Nhưng không phải. Tất cả những điều độc đáo ấy đều xuất phát điểm từ một điều – sự giản đơn. Người Ý không quá can thiệp vào những hương vị của nguyên liệu. Thường thì họ sẽ để chúng tự tỏa sáng. Bạn có tin rằng một món ăn của Ý thường chỉ không có quá 10 nguyên liệu không?
Nền ẩm thực Ý quả là quá tuyệt vời đúng không? Ngoài sự đơn giản và tinh tế đó ẩm thực Châu Âu còn có sự thanh lịch và sang trọng đến từ nền ẩm thực Pháp lừng danh!
Văn hóa ẩm thực Pháp – Thanh lịch và sang trọng
Nước Pháp – đất nước của sự lãng mạn, hoa lệ. Nên có lẽ ẩm thực Pháp cũng mang đến vẻ thanh lịch, sang trọng riêng.
Người dân Pháp rất coi trọng và cũng rất tinh tế trong chuyện ăn uống. Thưởng thức ẩm thực Pháp bạn chẳng thể bỏ qua những món đặc sản nổi tiếng của vùng đất lãng mạn này: rượu vang, phomai và gan ngỗng. Ngoài ra không thể không nói đến bánh crep, rượu táo, rượu vang của miền Đông. Champagne của miền Bắc. Pho mát, vang trắng của miền Trung. Gan ngỗng, rượu Bordeaux của vùng Tây Nam. Đó là những đặc sản vùng miền chẳng thể bỏ qua khi bạn tới Pháp.
Với người dân Pháp bữa trưa được xem là bữa chính. Bữa tối là thời gian dành riêng cho gia đình với thực đơn 6 món. Họ rất coi trọng bữa ăn hàng ngày đặc biệt là cách sắp xếp trên bàn tiệc. Tất cả những chi tiết nhỏ nhất đều được bày biện theo quy chuẩn riêng. Để đảm bảo tính sang trọng, lịch thiệp của chủ nhân.
Rượu vang là một thức uống phổ biến của người Pháp. Nhưng không vì vậy mà họ dùng bừa bãi. Họ sẽ có những loại rượu vang để đi kèm với từng món ăn để gia tăng khẩu vị, kích thích sự tiêu hóa cho thực khách.
Nói đến ẩm thực thì chẳng thể thiếu được gia vị – những chất xúc tác tí hon mang đến những hương vị bùng nổ. Cùng đến với ẩm thực Tây Ban Nha – nơi gia vị làm nên món ngan đúng chuẩn.
Tây Ban Nha – Sự bùng nổ từ gia vị
Trên xứ sở của những chú bò tót và điệu nhảy Flameco nóng bỏng. Nên ẩm thực Tây Ban Nha cũng có những nét biến tấu đầy thú vị và ngẫu hứng. Tất cả những sự đặc trưng của nền ẩm thực Tây Ban Nha nằm trọn trong những gia vị; cùng với sự kết hợp của những nguyên liệu thường thấy.
Món ăn truyền thống nổi tiếng nhất đang chờ đón bạn ở đất nước Tây Ban Nha chính là món bánh mì baguette. Bánh có phần nhân từ pho mát, cá ngừ, khoai tây trứng và cả Tapas; những món khai vị nhẹ nhàng chuyên dùng ăn kèm.
Đầu bếp Tây Ban Nha như những nhà ảo thuật với gia vị tài ba nhất thế giới. Khi tạo nên những hương vị độc đáo chỉ từ sự kết hợp của chúng. Không chỉ có vậy mà với mỗi vùng miền khác nhau bạn sẽ được thưởng thức những hương vị; những loại gia vị đặc trưng khác nhau. Điều đó tạo nên những mảng màu sắc riêng trong nền ẩm thực thú vị này. Có người còn nói rằng bạn sẽ mất cả 1 năm chỉ để nếm hết những món ăn ở Tây Ban Nha thôi đấy!
Văn hóa ẩm thực Đức – Đa dạng và độc đáo
Nước Đức cũng là một trong những nước có nhiều thương hiệu nổi tiếng về ẩm thực. Trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến món xúc xích Đức và bia Đức.
Chỉ riêng món xúc xích cũng có cả trăm kiểu ngàn vị ở Đức từ những loại thịt khác nhau; thịt bê, thịt bò, thịt heo,… Bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trên nước Đức hình ảnh của món xúc xính ngon tuyệt này. Từ những nhà hàng sang trọng đến những cửa hàng bình dân và ngay cả trên đường phố. Ẩm thực Đức dường như không khó tính mọi lúc như ẩm thực Pháp. Cũng không đơn giản như ẩm thực Ý. Nó như tụ họp cả sự sang trọng và bình dân trong đó. Vậy nên bạn sẽ thấy đôi khi người Đức rất khó tính với những món ăn của họ. Nhưng với món khác lại rất dễ tính.
Bia Đức là một thức uống trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Nhất là lễ hội bia hay Canstatter Volkfest; những lễ hội bia hàng năm tại nước Đức thu hút hàng triệu người tham gia. Thương hiệu của bia Đức luôn là một trong những loại bia được ưa chuộng trên thế giới. Bởi độ tươi ngon và đạt được những quy chuẩn quốc tế từ khâu sản xuất; cho đến lúc tới được tay người tiêu dùng.
Trên đây chỉ là một số nền ẩm thực nổi bật của nền ẩm thực Châu Âu. Ngoài ra còn vô vàn điều thú vị khác về nền ẩm thực lớn hàng đầu thế giới này.
Trích dẫn từ eurocircle.vn
Mỹ Duyên