Thưởng thức món vịt cuốn lá bầu siêu chất của miền Nam

Thưởng thức món vịt cuốn lá bầu siêu chất của miền Nam

Khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, vịt được nuôi rất nhiều. Vịt được nuôi theo hai xu hướng là cho trứng hay cho thịt. Một số nhà dân nuôi bình thường thì chỉ để ăn. Món vịt cuốn lá bầu cũng từ đây mà ra. Miền Nam được cái rất hiếu khách. Có khách đến nhà thì không thịt con gà cũng bắt thịt con vịt. Vịt có nhiều cách chế biến, từ nấu cháo, nấu chao đến làm gỏi,… Một trong số đó là vịt cuốn lá bầu đậm chất Nam Bộ. 

Bỏ thịt lấy xương?

Món ăn này kỳ lạ ở chỗ chủ yếu sẽ lấy phần xương vịt thay vì thịt vịt. Những phần được yêu thích trong món vịt cuốn lá bầu là cổ, cánh, đầu, giò vịt,… Những thứ này được băm mạnh cho thật nhuyễn. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn gồm hành, tiêu, nước mắm,… Nếu muốn ngon hơn thì băm kèm với vịt một ít nấm mèo, mộc nhĩ, nấm rơm.

Sau đó để chừng 10 phút cho hỗn hợp ngấm gia vị. Trong lúc này thì ra vườn hái một nắm lá bầu còn còn đủ non, xanh mơn mởn. Đem vào rửa sạch rồi cuốn với hỗn hợp vừa băm thành những miếng hình vuông. Thịt vịt để gọn vào trong, trước khi khép lá lại, nhiều người cho thêm ít hột tiêu hay hột đậu phộng rang đã bóc vỏ. 

Thịt gói xong, xếp lên xửng và bắc lên nồi nước hấp cách thủy. Hơi nước làm cho thịt, lá chín, mùi thơm lựng bốc lên. Gắp những miếng thịt vịt gói lá bầu hấp xếp ra đĩa.

Món ăn này kỳ lạ ở chỗ chủ yếu sẽ lấy phần xương vịt thay vì thịt vịt
Món ăn này kỳ lạ ở chỗ chủ yếu sẽ lấy phần xương vịt thay vì thịt vịt

Làm nước chấm cũng cần kỳ công

Làm ít nước chấm bằng tương xay nhuyễn trộn với đậu phộng rang đâm nát, ít ớt, sả thái nhỏ. Người ưa béo còn cho vào đây miếng nước cốt dừa vừa vắt. Cũng có người thích chấm với nước mắm chanh, ớt, tỏi đâm,…

Vị bùi của lá bầu kết hợp với vị ngọt của xương, thịt bằm, vị cay của tiêu, ớt, vị béo của mỡ, của nước cốt dừa hòa quyện làm cho món ăn vừa ngon miệng vừa thể hiện sự tổng hòa trong cách chế biến trong nghệ thuật ẩm thực dân gian.

Lá bầu và thịt vịt đậm chất thôn quê
Lá bầu hay thịt vịt đều đậm chất thôn quê

Thịt vịt thích hợp cho những ai đang ăn kiêng

Thịt vịt có hàm lượng chất béo tương đối cao, thường ở giữa lớp da và thịt. Tuy nhiên, chất béo trong thịt vịt là chất béo không bão hòa (khác với chất béo bão hòa trong động vật). Lượng chất béo này được đánh giá là lành mạnh, ít gây hại đến sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, thông qua quá trình chế biến, lượng chất béo trong vịt sẽ giảm đi đáng kể tùy thuộc theo vịt được nấu chín kỹ hay không, hoặc khi dùng, bạn có bỏ lớp da bên ngoài ra không.

Thịt vịt thích hợp cho những ai đang ăn kiêng
Thịt vịt thích hợp cho những ai đang ăn kiêng

Trên thực tế, một số đoạn thịt như ức vịt có hàm lượng chất béo thấp (2gram, trong đó chỉ có 0.5gram là chất béo bão hòa) cho mỗi 85 gram thịt. Lượng chất béo này thấp hơn so với lượng chất béo có trong ức gà (3 gam chất béo tổng và có 1 gram chất béo bão hòa).

Chân vịt và đùi vịt có tổng lượng chất béo cao hơn (trung bình 5 gram chất béo / 85 gram thịt), tuy nhiên, chân vịt vẫn có ít chất béo hơn so với đùi gà không da.

Như vậy, có thể thấy, thịt vịt là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và ít có khả năng gây béo phì đối với cơ thể con người. Đây cũng là loại thực phẩm được chọn nhiều trong các chế độ ăn kiêng – giảm mỡ.

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Nam tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *