Thưởng thức món thạch xu xoa cực mát trên đất miền Trung

Thưởng thức món thạch xu xoa cực mát trên đất miền Trung

Thạch xu xoa được làm chủ yếu từ rong biển. Đây là món ăn tráng miệng rất mát, rất được ưa thích của người dân miền Trung.

Rau xu xoa

Loại rau này có thể mọc tự nhiên khắp nơi quanh biển. Đó có thể là ở các mỏm đá trên biển. Rau có màu đen sẫm. Để chọn được cây rong biển ngon nhất, người ta phải chèo thuyền ra giữa biển, rồi len lỏi giữa các ghềnh đá đồ sộ. Sau đó phải dùng công cụ riêng biệt mới có thể lấy được rau xu xoa. Rau cũng mọc theo mùa, nhiều nhất là từ tháng 12 (âm lịch) đến độ tháng 4, tháng 5.

Rau xu xoa
Rau xu xoa

Vậy nếu muốn làm thạch xu xoa bất cứ lúc nào trong năm thì sao? Câu trả lời là người ta phải tiến hành dự trữ. Thông thường, thu hoạch rau xu xoa vào chiều tà là phù hợp nhất, nhất là khi thủy triều xuống thấp. Rau xu xoa trên đá sẽ nhô lên khỏi mặt nước.

Làm thạch xu xoa ngon đúng điệu

Có nhiều công đoạn để làm nên món ăn này. Bao gồm cả rửa sạch, nấu nhừ, lược bỏ chất cặn, vắt bỏ xác rau,… Trong số này thì công đoạn rửa sạch tốn nhiều công sức nhất. Bởi không phải rửa nhau như bình thường. Rau xu xoa mang về cho nước vào, giặt mấy bận cho hết bùn, rồi ngâm nước trở lại cả buổi để nó nở bung thành từng cọng. Sau đó, giặt lại, nhặt bỏ hết tạp chất. Bắc nồi lên bếp, chờ nước sôi bỏ rau xu xoa vào, khuấy đều tay đến khi nhừ nát, múc đổ vào khăn sạch và lược, khi nước nguội sẽ đông cứng lại thành xu xoa. Món ăn này chỉ thăng hoa khi nó đi kèm với nước cốt dừa và nước đường bát (thắng thành dạng sền sệt).

Có nhiều công đoạn để làm nên món ăn này
Có nhiều công đoạn để làm nên món ăn này

Để xu xoa ngon hơn, khi thắng đường đập dập vài miếng gừng cho vào, miếng xu xoa khi chạm vào đầu lưỡi trở nên quyến rũ vô cùng.

Vì sao nên ăn các món từ rong biển?

Giúp phòng ngừa ung thư

Lignans trong rau câu có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u; hạn chế các tế bào ung thư vào máu; và di căn ung thư trên các phần khác của cơ thể. Ngoài ra lignans còn ngăn chặn sự tổng hợp estrogen trong các tế bào; với hiệu quả tương tự như một số loại thuốc dùng trong trị hoá ung thư.

Các món từ rong biển sẽ giúp phòng ngừa ung thư
Các món từ rong biển sẽ giúp phòng ngừa ung thư

Phụ nữ sau thời kì mãn kinh, các mô mỡ chính là nơi estrogen được tổng hợp; một lượng lớn chất chuyển hoá estrogen là những nhân tố chính gây ra bệnh ung thư vú.

Tiến sĩ Jane Trà của Đại học Harvard đã xuất bản một bài báo nói rằng việc dùng rau câu thường xuyên có thể là một yếu tố quan trọng trong việc giảm tỉ lệ ung thư vú ở Nhật Bản.

Tăng cường hiệu quả tuyến giáp

Rau câu được sản xuất từ là rong tảo biển có chứa nguồn iốt dồi dào, chất này là thành phần chính của các hormone tuyến giáp rất cần thiết cho cơ thể người. Bởi vì, các hóc môn tuyến giáp điều chỉnh sự chuyển hoá trong mọi tế bào của cơ thể và hầu như giữ vai trò tất cả các chức năng sinh lý. Dấu hiệu của việc thiếu iốt trong tuyến giáp là bệnh bướu cổ. Trên thế giới có đến 200 triệu người bị bệnh bướu cổ, trong đó có 4% là do thiếu muối iôt.

Có lợi cho hệ tiêu hóa

Trên thực tế, rau câu từ lâu đã là một thành phần trong các loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Các nhà khoa học tại Đại học Newcastle đã nghiên cứu alginate , một chất có trong tảo biển nâu và thấy rằng nó có thể tăng cường chất nhầy trong ruột từ đó giúp bảo vệ thành ruột.

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Trung tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *