Sinh tố gấc vừa là thức uống độc lạ nhưng vừa ngon vừa bổ dưỡng

Sinh tố gấc vừa là thức uống độc lạ nhưng vừa ngon vừa bổ dưỡng

Gấc là loại thực phẩm bổ dưỡng, có màu sắc đỏ đẹp mắt. Loại quả này được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, làm bánh, làm hương liệu, làm đẹp … Trong quá trình chế biến, món sinh tố gấc thơm ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn, màu đỏ bắt mắt là loại thức uống được nhiều người yêu thích. Bạn đã biết cách làm sinh tố gấc chưa? Nếu chưa, công thức chi tiết dưới đây là dành cho bạn.

Không hề thua kém với món sinh tố chuối, món sinh tố này có thành phần chính là gấc sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm vị giác thú vị. Vị ngọt của gấc kết hợp với vị chua chua của chanh dây, bạn sẽ có một hương vị khó quên mỗi lần thưởng thức. Có thể đam mê hương vị đặc trưng đến cả đời luôn đấy.

Bật mí một số điều có thể bạn chưa biết

Tuyệt chiêu giúp bạn đọc làm sinh tố gấc vừa ngon vừa bổ dưỡng

Gấc là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, có thể dùng trong nấu ăn và làm thuốc. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100gr thịt gấc thì có chứa 15 mg caroten và 16 mg lycopene. Hàm lượng caroten (tiền chất của vitamin A) trong quả gấc chín sẽ giảm xuống, đồng thời hàm lượng lycopen tăng lên.

Lycopene có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa và điều trị sạm da, mụn trứng cá, da khô, rụng tóc, mẩn ngứa… có tác dụng dưỡng da, bảo vệ da, giúp da trắng hồng, tươi trẻ, mịn màng. Đây là lý do người ta thường gọi gấc là loại quả của thiên đường tại chốn trần gian.

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố có lợi cho sức khỏe, gấc cũng có thể gây hại nếu sử dụng không đúng cách. Gấc được dùng để tạo màu trong chế biến các món ăn của gia đình. Nhiều người thường quan niệm ăn ngon bao nhiêu cũng có, những hiểu lầm này cần tránh khi dùng gấc. Vì trong quả gấc chưa có nhiều dạng tiền chất của vitamin A, là vitamin tan trong dầu. Do vậy, vitamin A dư thừa không thải ra khỏi cơ thể hàng ngày như các loại vitamin tan trong nước mà tích lũy lại trong gan.

Nguyên liệu chuẩn bị để làm sinh tố gấc

Gấc chín đỏ: 1 trái khoảng 1kg.

Chanh dây: 5 trái.

Đường cát: 20gr.

Muối: ½ muỗng cà phê.

Dụng cụ: máy xay sinh tố, muỗng khuấy, ly đựng thức uống, dao, bát đựng gấc…

Phương pháp chế biến gấc nhanh chóng

Gấc chín mua bổ đôi, dùng muỗng múc lấy phần cơm bên trong cho vào bát. Sau đó, tách lấy phần thịt đỏ bên ngoài, bỏ hạt.

Tiếp theo, bạn cho gấc vào máy xay sinh tố cùng 1 cốc nước, nhấn nút và xay nhuyễn gấc.

Sau đó, bạn đổ hỗn hợp gấc vừa xay vào nồi, tiếp tục thêm vào 1 ly nước rồi đun sôi trên lửa nhỏ đến khi gấc sánh lại thì tắt bếp.

Hướng dẫn lọc nước cốt chanh dây

Chanh dây rửa sạch, bổ đôi, vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.

Cách làm sinh tố gấc

Tuyệt chiêu giúp bạn đọc làm sinh tố gấc vừa ngon vừa bổ dưỡng

Ở bước này, bạn chỉ cần trộn phần nước cốt chanh dây với hỗn hợp gấc đã đun sôi. Sau đó, cho vào 20gr đường, ½ muỗng cà phê muối, khuấy đều cho tan thì rót sinh tố ra ly thủy tinh, thêm đá viên và thưởng thức.

Nếu không thích uống đá, bạn đặt sinh tố vừa pha vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ là có thể thưởng thức.

Vị beo béo và mùi thơm đặc trưng của gấc quyện cùng chút chua thanh mát từ chanh dây làm nên hương vị thức uống vô cùng đặc biệt.

Công dụng sinh tố gấc đem lại

Hướng dẫn bạn đọc cách làm sinh tố gấc vừa ngon vừa bổ dưỡng

Uống sinh tố gấc có tốt không? Gấc là một trong những loại quả giàu vitamin A tốt cho mắt, vitamin E có tác dụng chống sạm da, rạng da, rụng tóc. Đặc biệt, trong gấc còn chứa chất Lycopene cao gấp 3 lần cà chua. Đây là chất có khả năng phòng chống ung thư, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Sinh tố gấc được kết hợp thêm chanh dây có hàm lượng Vitamin C cao giúp bạn giảm cân, giữ dáng vô cùng hiệu quả.

Chất dinh dưỡng nổi bật trong gấc như: Lipocarotenes: cung cấp năng lượng; Oleic & Linoleic fatly acids: nâng cao thị lực, hỗ trợ điều trị quáng gà; Vitamin e: chống ung thư; Beta-carotene (tiền tố vitamin A): bổ mắt; Fiber (chất xơ): phòng ngừa rối loạn gan và lá lách; Lycopene: làm lành vết thương, nâng cao hệ thống miễn dịch…

Một số lưu ý

Khi dùng gấc cần lưu ý không trộn chung với các thực phẩm giàu vitamin A khác (như cà chua, cà rốt, bí đỏ)… Sẽ dẫn đến thừa vitamin A, có thể gây vàng da, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi. .. Khi chế biến gấc, bạn cần phải thật kỹ loại bỏ hạt gấc vì chúng có chứa chất có thể gây ngộ độc.

Hãy truy cập FLT.COM.VN để biết thêm nhiều món sinh tố thơm ngon giúp bạn cùng gia đình thưởng thức ngay tại nhà nhé! Chúc các bạn may mắn!

Trích dẫn từ Dayphache.edu.vn

Bích Oanh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *