Thưởng thức chén bánh bèo miền Trung mà nhớ mãi

Thưởng thức chén bánh bèo miền Trung mà nhớ mãi

Bánh bèo miền Trung là một món ăn vặt vô cùng thú vị. Bánh bèo miền Trung cũng được làm từ bột gạo như bánh bèo miền Nam. Vẫn là hấp cách thủy trong một cái nồi to để dùng hơi làm chín bánh. Nhân bánh làm bằng thịt bằm và tôm. Để ngon hơn thì giã thêm ít lạc rắc lên. Món ăn này ăn kèm với nước mắm chua ngọt.

Dầu phộng là một đặc trưng trong bánh bèo miền Trung

Người ta dùng củ nén để khử dầu phộng rồi làm bánh xèo. Dầu phộng sẽ được thoa lên mặt của những chén bánh bèo rồi mới cho nhân bánh lên. Bánh bèo miền Trung đúng điệu sẽ ăn bằng muỗng tre thay vì muỗng inox bình thường. Bởi người ta muốn tôn lên nét mộc mạc của món ăn. Nhưng đến nay muỗng tre đã không còn được sử dụng nhiều nữa. Mỗi lần ăn bánh xèo, người ta lại nhớ đến sự dân dã, thân thiện của người dân xứ Trung. Vị ngọt của tôm làm người ta nhớ đến hình ảnh của những người chài lưới. Vị ngon của thịt gợi lại hình ảnh người nông dân chăn nuôi cần cù, chăm chỉ. Vị béo của bột gạo là thành quả lao động, trồng lúa vất cả của rất nhiều người dân miền Trung.

Những chén bánh bèo miền Trung
Những chén bánh bèo miền Trung

Cách làm bánh xèo miền Trung vị hải sản ngon nhất

Nguyên liệu

  • 200g bột gạo
  • 250ml nước
  • 50ml nước cốt dừa
  • 100ml bia
  • ½ muỗng cafe muối
  • ½ muỗng cafe bột nghệ
  • Hành lá, dầu ăn

Đối với phần nhân bán, những nguyên liệu phải chuẩn bị gồm có:

  • 200g tôm
  • 200g thịt bò
  • 100g giá 
  • 1 củ hành tây
  • Một vài loại rau sống, xà lách
  • Một số gia vị cần thiết cho món ăn: đường, muối, dầu ăn, tiêu, gừng…

Nước chấm khoảng 3 thìa gồm:

  • 1 thìa đường
  • ½ thìa nước sôi
  • ½ thìa bột ngọt
  • Ớt băm nhuyễn
  • Tỏi đập dập
  • 1 thìa nước cốt chanh

Cách thực hiện

Làm sạch mực, cắt nhỏ. Bóc vỏ tôm, bỏ đầu, đuôi, cắt nhỏ. Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt thành Bóc vỏ, cắt mỏng hành tây. Nhặt giá đỗ, rửa sạch. Rửa sạch, cắt nhỏ hành lá. Cho tất cả các nguyên liệu vào chén riêng.

Pha bột bánh xèo miền Trung: Hòa tan bột gạo, nước cốt dừa, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ, mè trắng rang, giã nhuyễn với 250ml nước trong tô, khuấy đều.

Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Cho lần lượt mực ống, tôm tươi, thịt ba chỉ, hành tây vào, đảo đều cho tất cả chín hoàn toàn. Tắt bếp, cho hỗn hợp ra đĩa.

Cách làm bánh xèo miền Trung: Tráng chảo với it dầu ăn. Chờ dầu nóng thì múc hỗn hợp bột bánh xèo vào, tráng đều chảo. Khi bột bánh xèo gần chín, cho hỗn hợp thịt ba chỉ, mực, tôm tươi vào, chiên khoảng 30 giây. Cho tiếp giá đỗ, hành lá vào rồi gấp bánh lại làm đôi.

Bánh xèo miền Trung vị hải sản

Pha nước mắm chấm bánh xèo miền Trung: Hòa tan 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh nước cốt chanh, ớt cắt nhỏ với 2 muỗng canh nước lọc, khuấy đều.

Cho bánh xèo miền Trung ra đĩa. Khi ăn chấm kèm nước mắm đã pha, kẹp rau sống các loại ăn cho đỡ ngán. Bánh xèo miền Trung nên ăn ngay khi vừa làm xong để giữ độ thơm ngon và nóng giòn. Mỗi lần làm bánh xèo thì bạn chỉ nên đổ khoảng 2 – 3 cái. Ăn hết rồi lại làm thêm chứ đừng đổ bánh xèo sẵn, khi mềm nguội rồi ăn sẽ rất ngán.

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Trung tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *