Thưởng thức cháo vịt đậm chất miền Trung thân thương

Thưởng thức cháo vịt đậm chất miền Trung thân thương

Nếu trong một ngày giá lạnh ở miền Trung, một tô cháo vịt thơm ngon, nóng hổi là lựa chọn số 1. 

Miền Trung, quanh năm đều có cháo vịt

Món ăn này được chế biến và bày bán ở miền Trung quanh năm. Món ăn bán chạy hơn vào những ngày thời tiết lạnh, hay sau cơn mưa rào. 

Cháo vịt thì xuất hiện ở rất nhiều nơi. Nhưng cháo vịt của miền Trung lại có vị ngon đặc biệt. Đó là ở khâu lựa chọn nguyên liệu lẫn công thức chế biến. Người dân miền Trung thường dùng cả gạo tẻ và gạo nếp, trộn với một ít đậu xanh. Họ sẽ rang sơ qua hỗn hợp này. Đặc biệt, người ta sẽ nấu hỗn hợp đã rang với vịt luôn để chất ngọt từ thịt vịt thấm qua cháo. Thông thường sẽ cho thêm một vài củ hành nướng cùng một ít gừng băm. Mục đích là để chan hòa tính lạnh của thịt vịt. Và cũng để làm nồi cháo thơm ngon hơn.

Miền Trung, quanh năm đều có cháo vịt
Miền Trung, quanh năm đều có cháo vịt

Chế biến lòng vịt thế nào?

Bộ lòng của vịt được sơ chế kỹ lưỡng, cắt vừa ăn rồi cho vào chảo xào cho thơm lên. Lòng chỉ cần vào chín tới thì vớt ra cho vào nồi cháo nấu tiếp. Cần phải khuấy cháo đều tay để tất cả hòa quyện với nhau.

Cách chọn vịt ngon

Khi bạn muốn chọn thịt vịt ngon thì vịt khi chọn phải là vịt có ngày tuổi thích hợp. Bạn không nên chọn thịt vịt quá già, vịt ngon thường mọc đủ lông, có ức và phao câu đều trò. Bên cạnh đó, chọn thịt vịt có vùng da bụng cùng da cổ của vịt phải dày, khi cầm lên có cảm giác rất nặng tay, đây cũng là cách để bạn chọn được những con vịt béo và ngon.

Ngoài ra, khi chọn vịt nên tránh không chọn vịt siêu thịt non vì ăn không ngon, lại mất nhiều công nhổ lông tơ. Nếu như vịt đã đẻ qua nhiều lứa thường có bụng dưới xệ xuống, vịt này ăn sẽ không ngon vì rất dai ăn kém ngon.

Nếu bạn muốn chọn vịt cỏ thì nhỏ hơn nhiều so với vịt xiêm và vịt ta, vịt cỏ có lông màu xám, được bày bán nhiều tại siêu thị và chợ, vịt tàu có ít mỡ, thịt ngọt, xương mềm và thịt cũng mềm ngon, ăn sẽ không có cảm giác ngán.

Nếu bạn muốn chọn vịt xiêm lại là giống vịt rất to, màu lông xanh đen, thịt vịt dai hơn nhiều so với vịt cỏ. Nhưng khi bạn muốn luộc hoặc xào lăn thì có rất nhiều nạc.

Chọn được vịt ngon mới nấu thành cháo ngon
Chọn được vịt ngon mới nấu thành cháo ngon

Nấu cháo vịt cần đòi hỏi sự khéo léo

Cách làm nghe chừng đơn giản nhưng để có được nồi cháo ngon lại chẳng phải chuyện dễ dàng. Người nấu phải thật sự khéo léo để trông chừng nồi cháo không bị khê mà vẫn chín nhừ. Vì nếu khê cháo sẽ bị ám mùi, còn chưa nhừ sẽ để lại cảm giác sống sượng, khó ăn. Riêng vịt phải chọn con không quá béo, không quá gầy và không quá nhỏ để thịt được chắc và mềm sau khi luộc.

Cháo vịt được bán phổ biến nhưng không phải tiệm ăn nào cũng phục vụ giống nhau. Một số nơi sử dụng vịt chặt miếng xếp lên trên bát cháo. Đây là những miếng có độ dày vừa phải, mềm và không quá mỡ hay nạc. Đi kèm với đó là bát nước chấm pha từ mắm, gừng và ớt. Khi ăn, thực khách chỉ cần rưới nước chấm lên miếng thịt. Một số cửa hàng khác lại sử dụng thịt vịt xé nhỏ. Lúc này, bạn chỉ cần trộn đều phần thịt và cháo là có thể ăn ngon lành.

Vị mềm, dai của thịt vịt luộc chín tới cùng phần cháo ninh nhừ đậm đà khiến món món ăn này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Không chỉ vậy, giá mỗi bát ở đây khá rẻ nên rất dễ mua.

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Trung tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *