Ai về miền Trung nhớ ăn bún chả cá nóng hổi, thơm lừng

Ai về miền Trung nhớ ăn bún chả cá nóng hổi, thơm lừng

Nước ta có ba miền Bắc, Trung, Nam khác nhau thì văn hóa ẩm thực của mỗi vùng miền cũng khác nhau. Hôm nay chúng ta sẽ đề cập đến ẩm thực xứ Trung. Có nhiều món ăn ngon tại vùng đất biển này. Trong đó, bún chả cá là một sắc màu đặc sản biển rất đặc biệt.

Bún chả cá đã là một món ăn thân quen của người miền Trung

Ở các vùng Nha Trang, Quy Nhơn hay Đà Nẵng, chả cá là thực phẩm rất phổ biến. Dần dần được chế biến thành món bún chả cá thơm ngon, nóng hổi. Món ăn mang hương vị mặn mòi xen lẫn vị ngọt tự nhiên từ cá biển. 

Bún chả cá đã là một món ăn thân quen
Bún chả cá đã là một món ăn thân quen

Món ăn đơn giản mà ngon

Nhìn chung, cách chế biến món ăn này tương đối đơn giản. Vài bước là đã có ngay một tô bún thơm ngon có kèm chả cá, chả quế hay rau thơm. Ngon nhất là chả cá thu chính hiệu của biển miền Trung. Chả cá thu có độ dai, độ ngọt, độ mặn vừa phải nên dùng làm đồ ăn rất ngon.

Người ta thường đặt chả cá thu ở các đơn vị làm uy tín. Khi nhận hàng, người ta còn phải sơ chế thêm theo gia vị yêu thích. Khi ăn, có thể ăn kèm với nước mắm chua cay hay nước mắm thường thêm vài lát ớt. Như vậy món ăn sẽ đậm đà hơn. Ngoài ra, măng khô nhấn nhá khiến bát bún có nét biến tấu lạ miệng.

Món ăn đơn giản mà ngon
Món ăn đơn giản mà ngon

Dinh dưỡng trong cá thu

Trong cá thu có chứa một lượng lớn omega 3 với thành phần chủ yếu là DHA, một loại acid béo không no rất cần thiết trong quá trình hoàn thiện và phát triển não bộ và mắt. Đặc biệt, trẻ em được cung cấp đủ lượng dinh dưỡng trong cá thu sẽ giúp trẻ phát triển tốt về trí não, tăng cường trí nhớ và giúp trẻ tập trung hơn. 

Với người lớn, lượng omega 3 trong cá thu giúp làm chậm sự lão hóa, cải thiện trí nhớ của người già. Thực phẩm này cũng giúp tạo ra nhiều chất xám hơn trong não, đồng thời người có lượng omega 3 thích hợp sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Ăn cá thu giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt với trẻ nhỏ, đối tượng cần có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Acid béo omega 3 có vai trò lớn trong ngăn ngừa bệnh liên quan đến xương, chống viêm khớp. Hàm lượng vitamin D và canxi trong cá thu cũng rất lớn giúp xương chắc khỏe hơn.

Nước dùng đậm chất biển

Nước dùng ninh từ xương cá và lợn, thêm chút gừng, hành nướng, ớt để tạo vị ngọt, đồng thời cũng là điểm khiến bún thêm ngon hơn. Thời gian ninh không quá ngắn cũng không quá lâu để nước giữ được độ trong và hương vị đặc trưng.

Ăn kèm rau sống sẽ ngon hơn
Ăn kèm rau sống sẽ ngon hơn

Món ăn kèm

Món này khi dọn mời thực khách bao giờ cũng kèm một đĩa rau sống (hoa chuối, giá, húng quế…). Sợi bún mềm, nước dùng thơm, chả cá ngọt và chút rau sống tươi mát khiến món ăn thêm phần hài hòa. Nhiều thực khách thích nhâm nhi miếng chả nhưng số khác lại uống phần nước còn nóng hổi, thấm đẫm tương ớt, hành tím ngâm chua và tiêu sọ trước để cảm nhận vị biển nồng nàn.

Bạn có thể tới các khu vực Nguyễn Quý Đức, Trần Quý Kiên để thưởng thức. Giá một tô cũng vô cùng bình dân.

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Trung tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *