Cách làm sinh tố đậu xanh thơm ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà nhanh chóng

Cách làm sinh tố đậu xanh thơm ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà nhanh chóng

Sinh tố đậu xanh dễ làm, thơm ngon, dễ uống. Thời tiết nắng nóng, bạn có thể làm món sinh tố đậu xanh cho gia đình. Hãy áp dụng 2 cách làm sinh tố đậu xanh mà FLT.COM.VN gợi ý, bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên.

Bài viết này chia sẻ hai cách làm sinh tố đậu xanh: sinh tố đậu xanh nước cốt dừa và sinh tố đậu xanh bịch. Nào, hãy cùng chúng tôi khám phá ngay công thức làm sinh tố nhé! Chúc các bạn thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiên nhé.

Bí quyết làm sinh tố đậu xanh nước cốt dừa

Một cách làm sinh tố đậu xanh thơm ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đậu xanh: 200gr.

Sữa tươi: 70ml.

Sữa đặc: 20ml.

Đường cát: 20ml.

Nước cốt dừa: 30ml.

Dụng cụ làm sinh tố đậu xanh: máy xay sinh tố, rây lọc…

Hướng dẫn cách làm sinh tố đậu xanh đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, đậu xanh sau khi mua về thì bạn rửa sạch và ngâm với nước khoảng 2 tiếng để đậu nở đều và nhanh mềm.

Sau đó, bạn cho đậu xanh vào xửng hấp hoặc đun sôi xâm xấp nước. Khi đậu xanh đã chín mềm thì bạn dùng rây lọc nghiền mịn hỗn hợp đậu xanh, loại bỏ phần vỏ.

Bước 2: Làm sinh tố đậu xanh

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu 200gr đậu xanh nghiền mịn, 70ml sữa tươi, 20ml sữa đặc, 20ml đường cát, 30ml nước cốt dừa, đá viên và cối xay sinh tố đã được vệ sinh sạch sẽ.

Cho tất cả nguyên liệu trên vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn mịn hỗn hợp rồi mới cho thêm đá viên vào xay cùng.

Bước 3: Hoàn thiện sinh tố đậu xanh

Rót hỗn hợp sinh tố đậu xanh nước cốt dừa ra ly và thưởng thức thôi nào!

Yêu cầu thành phẩm

Sinh tố đậu xanh béo, ngọt dễ chịu.

Màu sắc: tuỳ theo loại đậu sử dụng, có thể là vàng nhạt hoặc xanh lá nhạt.

Bí quyết làm sinh tố đậu xanh bịch

Một cách làm sinh tố đậu xanh thơm ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà

Nguyên liệu làm sinh tố đậu xanh bịch

Đậu xanh nguyên hạt: 200gr.

Dừa nạo: 400gr.

Bột năng: 15gr.

Đường phèn: 180gr.

Lá dứa: 3 – 4 lá.

Muối: ½ muỗng café.

Dụng cụ làm sinh tố đậu xanh: nồi nấu, rây lọc, túi ni lông nhỏ…

Hướng dẫn cách làm sinh tố đậu xanh bịch

Bước 1: Hấp đậu xanh

Rửa sạch đậu xanh với nước, sau đó bạn nấu chín đậu xanh ở lửa vừa. Khi đậu xanh đã mềm vừa thì tắt bếp. Bạn không nên nấu chín nhừ nhé.

Bước 2: Tự làm nước cốt dừa

Bạn mua dừa nạo nhuyễn về, cho một ít nước lọc vào và dùng tay bóp nhẹ để dừa chiết xuất ra nước cốt. Với 400gr dừa nạo thì bạn có thể thu được 380ml – 400ml.

Bước 3: Nấu nước đường cốt dừa

Cho 180gr đường phèn, 100ml nước lọc, 3 – 4 lá dứa và ½ muỗng cafe muối vào nồi, đun sôi hỗn hợp ở lửa vừa. Dùng muỗng khuấy đều để đường nhanh tan nhé. Khi đường đã tan hoàn toàn thì bạn vớt lá dứa ra ngoài, múc khoảng 1 – 2 muỗng canh nước đường cho vào đậu xanh đã hấp chín.

Sau đó, bạn cho phần nước cốt dừa vào nấu chung, khoảng 2 phút sau thì tắt bếp và để nguội hỗn hợp hoàn toàn.

Bước 4: Làm sinh tố đậu xanh bịch

Bạn dùng những túi ni lông nhỏ để làm sinh tố đậu xanh bịch nhé. Đầu tiên, bạn cho đậu xanh hấp vào trước. Tiếp đến là rót hỗn hợp nước đường cốt dừa vào và cột chặt túi ni lông lại. Sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh bảo quản, khoảng 4 tiếng sau là có thể ăn được nhé.

Một số lưu ý khi làm sinh tố đậu xanh bịch

Tuỳ theo khẩu vị mà bạn gia giảm lượng đường phù hợp.

Khi rót hỗn hợp nước đường cốt dừa vào bịch, thì bạn cho vào ca đong có miệng để tránh đổ ra ngoài.

Các nguyên liệu phải được nấu chín trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

Uống sinh tố đậu xanh đem lại lợi ích gì ?

Bí quyết làm sinh tố đậu xanh thơm ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà

Đậu xanh tốt cho tim mạch

Hàm lượng chất xơ cao trong đậu xanh giúp loại bỏ lượng cholesterol xấu trong cơ thể, giúp cơ thể hạn chế hấp thu chất béo, tăng lượng cholesterol tốt. Ngoài ra, kali trong đậu xanh còn giúp cơ thể duy trì huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.

Giúp thai nhi phát triển

Đậu xanh có chứa axit folic rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, có thể ngăn ngừa các khuyết tật và giúp các cơ quan như tim, gan, phổi phát triển bình thường.

Cải thiện thị lực

Đối với đậu xanh, lượng carotenoid zeaxanthin và lutein được bổ sung vào cơ thể không nhiều nên sẽ làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Giảm mỏi mắt, giúp mắt duy trì thị lực, hoạt động tốt, chống suy giảm thị lực.

Tăng cường miễn dịch

Một trong những lý do khiến nhiều chị em lựa chọn sử dụng đậu xanh để làm đẹp là do nó có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp ức chế sự hình thành sắc tố melanin, giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa các gốc tự do gây hại.

Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú

Vì hợp chất trong vỏ của đậu xanh có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giúp chúng ta giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Đậu xanh tốt cho người tiểu đường và giảm cân

Do đậu xanh có nhiều chất xơ nên khi đi qua đường tiêu hóa sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và đào thải mỡ thừa, đặc biệt là cholesterol có hại, không tốt cho cơ thể. Vì vậy, đậu xanh sẽ giúp người bệnh giảm cân, giảm cảm giác thèm ăn, giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn, vì vậy đậu xanh rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Lưu ý cần biết khi sử dụng đậu xanh

Đậu xanh rất có lợi cho cơ thể nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều, ăn nhiều, mỗi tuần chỉ nên ăn 2 – 3 lần, mỗi lần chỉ nên ăn nửa bát đậu xanh. Nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi yêu thích hoặc có vấn đề thì ăn ít hơn.

Tạm kết

2 cách làm sinh tố đậu xanh phía trên thật hấp dẫn và cực kỳ dễ dàng thực hiện phải không nào? Với 2 cách làm sinh tố đậu xanh cùng những nguyên liệu đơn giản luôn có sẵn trong nhà, không cần quy trình phức tạp bạn có thể cùng gia đình thưởng thức những ly đậu xanh vô cùng tuyệt vời rồi. Đừng quên bổ sung công thức hữu ích này vào danh sách “nghiện bếp núc, pha chế” trong cẩm nang ăn uống của bạn nhé nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách làm sinh tố khác để bổ sung vào thực đơn trong của FLT.COM.VN nhé!

Trích dẫn từ Dayphache.edu.vn

Bích Oanh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *