Thịt nấu đông: Hơn nhau ở cách chế biến sao cho ngon

Thịt nấu đông: Hơn nhau ở cách chế biến sao cho ngon

Miền Nam có thịt kho trứng vịt thì miền Bắc có ngay món thịt nấu đông cực hấp dẫn. Dịp Tết đến, hay vào những ngày thời tiết lạnh, món thịt nấu đông lại xuất hiện trong gian bếp của mẹ. Nguyên liệu chính là thịt lợn. Người ăn chưa quen sẽ cảm thấy không giống với thịt lợn kho ngày thường hay ăn. Nhưng đó cũng chính là mục đích mà người ta nấu món ăn này. Bởi vì trong thịt nấu đông, độ béo của thịt lợn sẽ giảm đi đáng kể. Sao cho vẫn giữ được độ bùi của thịt nhưng không gây ngán.

Thịt nấu đông với trứng cút

Theo phong cách miền Bắc, thịt nấu đông thường được nấu kèm với trứng cút. Điều này có một chút lạ so với phong cách nấu miền Trung. Món ăn có thể để ăn nhiều ngày, lại dễ bảo quản. Thế nên rất phù hợp để ăn vào ngày lạnh khi các mẹ lười đi chợ nhiều lần. Cũng có thể nấu ăn vào ngày Tết để tăng độ ấm cúng, béo ngon đầu năm. Bạn có muốn tìm hiểu công thức không? Cùng học qua công thức làm thịt nấu đông cực đơn giản dưới đây.

Món thịt nấu đông
Món thịt nấu đông

Nguyên liệu cần có

  • 100g giò sống
  • 4 quả trứng cút
  • 20g bì (da heo luộc cắt sợi)
  • 1/3 củ cà rốt
  • 1 tai nấm mèo đen
  • ½ muỗng vỏ quýt khô băm nhỏ
  • Hành tím băm
  • An kèm: dưa hành ngâm
  • Muối, nước mắm, tiêu sọ xay, bột bắp
  • Hạt nêm 
Một số nguyên liệu cần có
Một số nguyên liệu cần có

Hướng dẫn làm thịt nấu đông

Sơ chế nguyên liệu

– Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, lăn qua bột bắp. Cà rốt băm nhỏ ½ muỗng, phần còn lại tỉa hoa cắt lát. Nấm mèo ngâm nở, băm nhỏ.

– Trộn đều giò sống, bì, nấm mèo, vỏ quýt, cà rốt, hành tím băm, 1/3 muỗng tiêu sọ xay, sau đó vo tròn như quả tắc rồi cho trứng cút vào giữa, bọc kín lại.

Chế biến

– Đun sôi ½ lít nước, nêm ½ muỗng hạt nêm, luộc mọc chín, vớt ra dội nước lạnh, để ráo, cắt đôi. Tiếp tục cho da heo vào nấu lửa nhỏ cho da heo tan, nêm ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm. Tắt bếp.

– Bày 4 viên mọc ra tô, xếp cà rốt xen kẽ và chan nước đông lên trên, sau đó để nguội dùng màng co bao lại, bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

Thành phẩm
Thành phẩm

Thưởng thức

Khi dùng úp ngược mọc đông ra đĩa, rắc thêm tiêu, ăn kèm dưa hành ngâm.

Mách nhỏ:

  • Nếu không dùng da heo, có thể dùng gelatine để tạo độ đông và nước dùng sẽ trong hơn.
  • Dùng vỏ quýt khô giúp món ăn tăng hương vị và còn là vị thuốc giúp ấm bụng.

Một số công dụng của vỏ quýt

Trị  hôi miệng

Theo các chuyên gia, tinh dầu bên trong vỏ quýt có khả năng giảm thiểu các vi khuẩn gây mùi trong khoang miệng. Do đó, bạn hãy thủ sẵn bên mình một vài lát vỏ quýt và nhấm nháp sau khi ăn những món dễ khiến hơi thở bám mùi.

Giảm thiểu chứng buồn nôn

Một tác dụng của vỏ quýt khác mà bạn không thể bỏ qua là làm giảm cảm giác buồn nôn khá tốt. Nếu bạn bị say xe hay cảm thấy khó chịu, bên cạnh ngửi mùi hương từ vỏ quýt, hãy thử uống nước ấm ngâm cùng vài lát vỏ tươi.

Hỗ trợ điều trị táo bón, đầy hơi

Nếu bạn đang bị chứng táo bón làm phiền, hãy thử nghĩ đến vỏ quýt nhé. Uống nước có ngâm vỏ quýt tươi hay khô đều mang lại tác dụng tích cực, đẩy lùi tình trạng gặp khó khăn khi đi vệ sinh.

Chưa dừng lại ở đó, trong trường hợp bạn bị chướng bụng, khó tiêu do ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, nước vỏ quýt còn sẽ giúp bạn cải thiện cảm giác đầy hơi, tăng cường lưu thông khí huyết và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Xem thêm thông tin về ẩm thực miền Bắc tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *