Mẹo chọn tôm và bảo quản tôm tươi ngon như mới

Mẹo chọn tôm và bảo quản tôm tươi ngon như mới

Tôm tươi là một món ăn hải sản có giá trị dinh dưỡng lớn và là món khoái khẩu của rất nhiều lứa tuổi. Như vậy, cách bảo quản tôm sống, tôm tươi, ngon như thế nào để giữ được hương vị thơm ngọt, chất dinh dưỡng cao nhất trong tôm.

Thịt tôm mềm, thơm ngon, chất dinh dưỡng trong tôm cũng vô cùng phong phú. Tôm chứa rất nhiều protein, canxi, vitamin, kẽm và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể con người. Ăn tôm thường xuyên có thể bổ sung kẽm và canxi thúc đẩy sự phát triển và cải thiện trí não, thúc đẩy sự phát triển của xương và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, đặc biệt thích hợp cho trẻ em đang trong thời kỳ phát triển.

Chọn tôm tươi ngon, không bị hư

Vỏ tôm tươi

Khi chọn tôm chị em nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu đen, tối hay có màu sắc không đồng nhất.

Khi chọn tôm chị em nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt
Khi chọn tôm chị em nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt

Tôm không chảy nhớt

Nếu nhấc tôm lên xem mà thấy tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường. Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.

Kiểm tra chân tôm, đầu tôm, đuôi tôm

Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có phần thân căng thịt, hơi cong, nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm không bị rời rạc, linh hoạt, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau.

Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có phần thân căng thịt, hơi cong
Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có phần thân căng thịt, hơi cong

Nếu gặp được mớ tôm ngon, chắc chắn mọi người sẽ mua nhiều rồi mang về bảo quản để dành dùng dần. Thói quen của hầu hết chúng ta là sau khi mua tôm về, rửa sạch rồi chia vào các hộp, đem trữ đông ngay trong tủ lạnh. Tuy nhiên, đầu bếp cho rằng; mặc dù bảo quản tôm trong tủ lạnh rất tiện lợi nhưng màu sắc của tôm; sau khi cấp đông bị thâm đen  do đầu tôm gây ra, khi ăn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị.

Do đó đầu bếp mách, khi mới mua tôm về; đừng cho ngày vào tủ lạnh mà thực hiện theo các bước sau:

Bảo quản tôm luôn tươi ngon

Tôm là thực phẩm bổ dưỡng; được mọi người sử dụng nhiều để chế biến thành các món ăn ngon như luộc, hấp, rang,  nướng, súp, rim, nấu canh, gỏi…

Chuẩn bị

– Tôm tươi

– Đường

– Hộp bảo quản

Tôm sử dụng nhiều để chế biến thành các món ăn ngon như luộc, hấp, rang,  nướng, súp, rim
Tôm sử dụng nhiều để chế biến thành các món ăn ngon như luộc, hấp, rang,  nướng, súp, rim

Cách làm

– Rửa tôm đã mua trong nước sạch. Nếu tôm đặc biệt tươi; chị em cũng có thể để trong nước vài giờ.

– Chuẩn bị một hộp bảo quản tươi lớn hơn có nắp. Loại có thể đóng kín được.

– Sau đó xếp một lớp tôm xuống đáy hộp bảo quản tươi; rắc một lớp đường lên trên, tiếp tục xếp một lớp tôm khác rồi rắc một lượng đường thích hợp.

Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi tôm se lại; gần đầy hộp thì phủ đường lên trên. Cuối cùng đậy nắp hộp bảo quản lại; và cho vào ngăn đá cất trữ.

Khi nào cần dùng đến, chị em chỉ việc mang tôm ra để rã đông tự nhiên là được. Dù đem hấp hay nấu món gì; thì tôm vẫn đều rất ngon và thơm, mềm, không khô bở. Và tôm được bảo quản theo cách này sẽ không bị mất chất dinh dưỡng.

Lưu ý: Chị em nên chia tôm vào các hộp vừa đủ với mục đích sử dụng. Không nên cho tôm quá nhiều vào 1 hộp; đến lúc rã đông rồi ăn không hết lại đem bảo quản lại rất không tốt.

Trích dẫn từ eva.vn

Thanh Bình

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *