Thịt lợn muối có gì mà các thánh ăn uống ở miền Bắc ca tụng đến vậy?

Thịt lợn muối có gì mà các thánh ăn uống ở miền Bắc ca tụng đến vậy?

miền Bắc, thịt lợn muối được xem là một đặc sản rất độc đáo. Người ta thích sự bùi ngọt trong từng sớ thịt, bì thì giòn giòn, dai dai. Thính gạo tạo nên độ chua nhẹ nhành trong khi lá ổi, lá sung cung cấp một chút vị chát. Mỗi vùng sẽ biến tấu món thịt lợn muối chua thành món ăn khác nhau. Cùng điểm qua ba loại thịt lợn muối chua phổ biến nhất hiện nay nhé.

Thịt lợn muối chua Phú Thọ

Đây cũng chính là đặc sản tiêu biểu bậc nhất của Phú Thọ. Người dân nơi đây chủ yếu dùng thịt lợn lửng loại tươi sống. Sau đó ướp đều trong thính gạo nhằm để thịt có thể chín tự nhiên. Như vậy mới tôn lên được độ chua tự nhiên của thịt. 

Thịt lợn lửng rất ngon vì chủ yếu được nuôi bằng thức ăn của tự nhiên. Đó là rau măng, củ quả,… Người ta sẽ chọn phần áp vai hay áp mông để làm món muối. Người ta thường nướng sơ qua miếng thịt cho săn lại trước khi thái thành miếng. Rồi mới ướp gia vị vừa ăn. Họ sử dụng bột ngô, bột đậu xanh và bột gạo để làm thính ướp. Ướp sao cho bám đều các mặt các miếng thịt.

Thịt lợn muối chua Phú Thọ
Thịt lợn muối chua Phú Thọ

Lúc này, những ống nứa tươi sau khi rửa sạch, để khô và lót lá ổi xuống dưới đã được chuẩn bị sẵn để cho thịt đã ướp thính vào. Sau khi đậy lại bằng lá ổi, ống nứa được úp trên những dòng suối trong lành để 2-3 ngày sẽ lên men, dậy hương thơm đặc trưng của núi rừng, non nước.

Thịt chua Phú Thọ thường ăn kèm với bánh tráng, lá sung, lá ổi, lá đinh lăng… và chấm cùng tương ớt hạt tiêu. Với cách chế biến đơn giản và ngon hơn khi nhấp thêm chút rượu nồng, nên thịt chua rất được ưa chuộng trên bàn nhậu và mua về làm quà mỗi khi đặt chân lên đất Tổ.

Zrúa ở Quảng Nam

Đây là món ăn dân dã của người Cơ Tu sinh sống lâu đời trên dãy Trường Sơn. Cũng như món thịt lợn muối chua ở Hòa Bình, zrúa là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày tết của đồng bào Cơ Tu cũng như đãi họ hàng, khách quý. Trước khi thịt được muối chua trong hũ hoặc ché, người dân Cơ Tu thường phơi khô, giã nhỏ các loại gia vị như quế, tiêu rừng (amất), riềng núi (prí), muối.

Điều đặc biệt trong cách làm món zrúa của người Cơ Tu là dùng cơm hoặc thính bắp để lên men cho thịt. Do đó, khi ủ, mỗi lớp thịt người dân nơi đây lại rải một lớp thính hoặc cơm tẻ rồi gác trên giàn bếp khoảng 7 – 10 ngày.

Người làm Zrúa ở Quảng Nam
Người làm Zrúa ở Quảng Nam

Sau khi hoàn tất, phần thịt có màu hồng rất đẹp, để lâu không bị đổi màu, có thể ăn ngay hoặc chế biến theo sở thích. Người Cơ Tu thích ăn món zrúa nướng, kèm với những loại rau rừng. Cũng vị chua lên men rất dễ ăn, zrúa còn đặc biệt hấp dẫn với vị cay của ớt và riềng và vị thơm của quế. Nếu một lần được nếm thử, chắc hẳn bạn sẽ không thể quên được vị chua ngon không thể hòa lẫn của đặc sản núi rừng Trường Sơn.

Thịt lợn muối chua của đất Hòa Bình

Nổi tiếng không kém đặc sản thịt chua Phú Thọ là món thịt lợn muối chua của người Mường ở Hòa Bình, thường được dùng trong những dịp lễ tết, hội hè, cưới hỏi và tiếp đãi khách quý đến chơi nhà.

Ấn tượng ban đầu với bất kỳ ai khi lần đầu thưởng thức thịt lợn muối chua là rổ lá đi kèm, đòi hỏi người ăn phải dùng tay cuộn lá với thịt để cảm nhận vị ngon hòa quyện. Tuy nhiên, khi đã nếm thử người ta dễ dàng nhận ra hương vị rất riêng của miếng thịt chua hòa trong vị lá.

Thịt chua Hòa Bình được làm từ thịt ba chỉ của những con lợn choai, thả rông dài ngày. Món thịt chua sẽ không hoàn nếu thiếu thính, được làm từ gạo rang khô rồi giã nhỏ.

Thay vì ống tre, ống nứa, một chiếc bồ lót lá chuối được sử dụng để ủ thịt chua. Điểm khác biệt của món đặc sản này là ngoài vị chua lên men tự nhiên, vị thơm ngọt của thính và thịt; còn có vị bùi ngậy của bì. Thịt chua lại còn được ăn kèm với lá mít và trầu không; tạo nên vị chua ngọt hòa lẫn mặn ăn rất lạ miệng.

Thịt lợn muối chua của đất Hòa Bình
Thịt lợn muối chua của đất Hòa Bình

Dinh dưỡng trong thịt lợn

Thịt lợn cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Trong 100 gam thịt lợn chứa thành phần dinh dưỡng như sau:

Thịt lợn nửa nạc – nửa mỡ chứa: 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi; 178mg phosphor, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali; 55mg natri, 10μg vitamin A.

Thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor; 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A.

Thịt lợn mỡ chứa: 14.5g protein, 37.3g mỡ, 8mg canxi; 156mg phosphor, 0.4mg sắt, 1.59mg kẽm, 318 mg kali, 42 mg natri, 2μg vitamin A.

Xem thêm thông tin về ẩm thực miền Bắc tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *