Hãy một lần ăn cơm lam nếp nương khi đến núi Tây Bắc

Hãy một lần ăn cơm lam nếp nương khi đến núi Tây Bắc

Vùng núi Tây Bắc có rất nhiều đặc sản, món ngon không thể chối từ. Một trong số đó là cơm lam nếp nương. Đây là món ăn theo phong cách “dã chiến” để nông dân có thể mang đi xa mà không cần nồi niêu cồng kềnh. Người dân sẽ để cơm vào ống tre rồi nướng, vui thì bắt kèm con cá đồng dưới mương lên nướng cùng. Thế là xong bữa cơm đơn giản trong vườn, trong rừng.

Cơm lam nếp nương làm ấm lòng người người

Nhiều người trộn một ít cơm nếp cẩm cho có sắc tím với gạo nếp. Sau đó cho thêm một ít gừng và chút muối. Họ ngâm qua đêm cho đủ mềm, nhanh nở rồi mới để vào ống tre sạch. Có thể cho thêm một ít nước dùng rồi dùng lá chuối bịt kín hai đầu lại. Nếu không dùng ống tre thì có thể dùng ống vầu hay ống nứa đều được. Chỉ cần đảm bảo độ dày và độ tươi của ống. Thông thường, ống dài từ 25cm đến 30cm là vừa đủ.

Có thể nướng cơm lam bằng cách vùi trong bếp lửa hay nướng trên lửa than hồng. Phải quay đều tay để cơm chín đều, tránh bị cháy xém. Khi chín, nếu bóc vỏ ống vẫn còn thấy một lớp mỏng vỏ lụa là vừa chín tới, rất thơm và ngọt. Lúc này, cơm cũng vừa đủ độ dẻo, nở đều.

Cơm lam nếp nương làm ấm lòng người người
Cơm lam nếp nương làm ấm lòng người người

Món ăn kèm với cơm lam

Người Tây Bắc thường ăn cơm lam nóng với muối vừng, lạc, cá suối nướng hoặc thịt heo rừng nướng bày trong lá chuối. Người dân tộc Thái chấm cơm lam với chẳm chéo (chẩm chéo), thứ gia vị đặc biệt làm từ muối, ớt, tỏi và hạt mắc khén. Các quán ăn phục vụ cơm lam cho du khách có thêm gà đồi nướng mật ong, bò nướng ống tre và rượu cần. Quây quần bên bếp lửa và thưởng thức những sản vật của núi rừng tạo nên món ăn dân dã sẽ là kỷ niệm khó quên trong hành trình khám phá Tây Bắc.

Món ăn kèm với cơm lam có thể là thịt
Món ăn kèm với cơm lam có thể là thịt

Các tỉnh như Yên Bái, Sơn La, Lào Cai… đều bán cơm lam, gà nướng ở các nhà hàng, quán ăn ở khu vực trung tâm và đông du khách như Sa Pa, Mù Cang Chải, Tú Lệ. Gần Hà Nội nhất là khu vực Bản Lác ở Mai Châu (Hòa Bình) cũng bán nhiều cơm lam. Bạn có thể ăn trong bữa cơm hoặc mua mang về với giá khoảng 10.000 đồng một ống.

Dinh dưỡng trong cơm lam

Về giá trị dinh dưỡng, bữa ăn tuy không có thịt mỡ và động vật, nhưng trong gạo nếp và lạc, vừng cũng có cả glucid, protid và lipid. Thành phần hóa học của món cơm lam gồm 100g gạo nếp cái có 14g nước, 8,2g protid, 1,5g lipid, 74,9g glucid, 0,6g xenluloza. Ngoài ra, trong gạo nếp còn có nhiều muối khoáng (32mg canxi, 98mg photpho trong 100g) và vitamin B1. Trong 100g vừng có 7.6g nước, 20.1g protid, 46.4g lipid, 17.6g glucid, 3.5g xenluloza. Vừng còn là một thức ăn giầu muối khoáng (1.2000mg canxi, 379mg photpho, 10mg sắt trong 100g) và các loại vitamin B1, B2, caroten…. 

Tuy đơn giản nhưng lại đủ dinh dưỡng
Tuy đơn giản nhưng lại đủ dinh dưỡng

Trong 100g hạt lạc có 75g nước, 27,5 g protid, 44,5g lipid, 15,5g gluicd, 2,5g xenluloza. Ngoài ra lạc còn có nhiều muối khoáng (68mg canxi; 420mg photpho; 2,2mg sắt) và một lượng vitaminh B1, PP, caroten đáng kể. Số lượng lipid trong vừng và lạc nhiều đó đành, ngay số lượng protid có trong vừng, lạc và gạo nếp đâu có ít.

Xem thêm thông tin về ẩm thực miền Bắc tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *