Thêm một công thức nấu ăn ngon: Thịt vịt sốt chua ngọt

Thêm một công thức nấu ăn ngon: Thịt vịt sốt chua ngọt

Các món về vịt rất đa dạng. Món ăn trên bàn nhậu thì thường là vịt quay, vịt cuốn lá bầu,… Món ăn trong bữa cơm thì thường là vịt kho riềng, vịt nấu giả cầy,… Món ăn của những ngày giỗ, lễ là vịt nấu chao, vịt nấu cà ri kiểu Thái,… Vui vui thì làm con vịt, rồi ướp mỡ hành rồi đem nướng, ăn với bún tươi cũng rất ngon. Vịt có nhiều loại, mỗi loại cho kiểu thịt khác nhau. Vịt cho thịt dễ ăn nhất là vịt trắng vì thịt vừa đủ mềm, đủ nạc. Nhiều người cho rằng vịt xiêm mới là loại cho thịt ngon nhất vì nhiều nạc, ít mỡ, lại ngọt thịt. Ở thôn quê, nhà nào có vườn thì cũng nuôi vài con vịt. Mỗi tháng đều có trứng vịt; có khách ghé thì bắt con vịt làm mồi.

Thịt vịt sốt chua ngọt: Cái tên tương đối quen thuộc

Ai nấy đều rất quen với các món như vịt nấu riềng, vịt nấu chao, vịt hấp lá bầu,… Nhưng có vẻ vịt sốt chua ngọt thì chưa chắc ai cũng biết đâu nhé. Công thức món ăn này tương đối mới lạ trong cách chế biến vịt. Nếu bạn đang quanh quẩn trong vài ba món vịt quen thuộc, hãy thử đổi gió một tí với món vịt sốt chua ngọt này nhé.

Thịt vịt sốt chua ngọt
Thịt vịt sốt chua ngọt

Nguyên liệu cần có

  • Thịt vịt tơ mềm: 300g
  • Cà chua nhỏ: 2 trái (100g)
  • Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: 1/4 trái
  • Gừng nhỏ: 1 củ
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Hoa hồi: 1 cái
  • Tỏi băm, dầu điều, rượu trắng
  • Bột năng, mật ong
  • Tiêu, đường
  • Hạt nêm 
  • Nước tương 
  • Giấm gạo

Hướng dẫn thực hiện vịt sốt chua ngọt

– Vịt làm sạch, lau khô, ướp với gừng, rượu trắng, 1/2m hạt nêm, 1 ít đường, để thấm. Luộc vịt với nước có hoa hồi và 1m hạt nêm khoảng 10 phút, vớt ra để ráo, tẩm thịt vịt với 1m nước tương, mật ong và ít bột năng.

– Cà chua băm nhỏ. Ớt chuông cắt sợi. Gừng xắt sợi nhỏ. Ớt sừng xắt sợi.

– Bột năng pha loãng với ít nước.

– Đặt 1 chảo nhỏ lên bếp, cho dầu vào ngập 1/2 chảo, đun sôi dầu rồi cho thịt vịt vào chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu, chặt vịt miếng vừa ăn.

– Làm sốt chua ngọt: Phi thơm tỏi, gừng, cho cà vào xào cạn nước, thêm 1/2 chén nước luộc vịt, 2m nước tương, 1M giấm gạo, 2m đường, 1m dầu điều, 1/2m hạt nêm. Cho nước bột năng vào để xốt có độ sánh, thêm ớt chuông, ớt sừng vào rồi tắt bếp.

– Xếp thịt vịt ra dĩa, khi ăn chan sốt lên trên. Dùng nóng. 

Mách nhỏ: Để vịt thật ráo bột mới chiên, vịt sẽ ngon hơn. Khứa bên trong miếng thịt để gia vị dễ thấm và mau chín.

Thành phẩm hấp dẫn
Thành phẩm hấp dẫn

Lưu ý

Không tự đổi nguyên liệu bằng các thực phẩm sau đây vì chúng rất kỵ thịt vịt:

– Trứng gà: Theo lương y, thịt vịt tuyệt đối không ăn kèm trứng gà vì có thể làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể.

– Thịt rùa: Nếu ăn thịt rùa chung với thịt vịt sẽ làm cho cơ thể bạn rơi vào tình trạng “âm thịnh dương suy”, từ đó gây phù nề, tiêu chảy.

– Thịt ba ba: Lương y cho biết, thịt vịt và thịt ba ba có chứa chất kỵ với nhau, nếu kết hợp sẽ gây ra phù phũng, tiêu chảy. Thêm vào đó, thịt vịt vốn chứa nhiều đạm còn thịt baba lại có nhiều chất sinh học có thể làm biến đổi chất đạm và giảm dinh dưỡng của 2 loại thịt này.

– Quả mận: Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn, giúp giải nhiệt tốt cho cơ thể. Trong khi đó, quả mận khi ăn vào sẽ gây ra nóng ruột. Nếu bạn ăn 2 thực phẩm này cùng một lúc sẽ gây ra bệnh khó tiêu, chướng bụng, nóng ruột, hại sức khỏe.

Xem thêm công thức chế biến nhiều món ăn ngon tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *