Công thức làm lẩu cua đồng ngon như nhà hàng 5 sao

Công thức làm lẩu cua đồng ngon như nhà hàng 5 sao

Ở các nhà hàng, quán ăn, lẩu cua đồng thường xuất hiện rất nhiều trong menu. Như bạn đã biết thì những món ăn liên quan đến cua, ghẹ, tôm đều không hề rẻ. Lẩu cua đồng cũng không ngoại lệ. Nhưng người ta bảo tiền nào thì của nấy. Với lẩu cua đồng, bạn như được sống lại một thời ở quê giã cua, làm riêu nấu lẩu. Bạn nhớ lại những đêm rọi đèn đi bắt cua đồng. Đi ngang con rạch, cả đám chạy tán loạn vì thấy con rắn nước. Bạn nhớ về hình ảnh bố cầm cái chày đại giã cua, giam để nấu riêu. Trời lạnh mà ăn bát canh riêu, tô bún riêu, hay lẩu riêu cua thì con biết mấy. Mà cảm giác tự làm, tự ăn với lũ choai trong xóm mới thú vị làm sao.

Sơn hào hải vị cũng không thay thế được cua đồng

Đi khắp nơi, ăn đủ thứ món ngon, rốt cuộc cũng không thể tìm được món nào có thể thay thế cua đồng. Cua đồng để làm lẩu không cần quá to, chỉ cần tầm 3 ngón tay là được. Cua đồng ngọt thịt, con nhỏ hay con to gì đều có gạch nhiều. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu bạn cách làm lẩu cua đồng ngay tại nhà nhé.

Sơn hào hải vị cũng không thay thế được cua đồng
Sơn hào hải vị cũng không thay thế được cua đồng

Nguyên liệu cần có (cho khoảng 6 người ăn)

– Cua đồng: 500g

– Sườn sụn: 500g

– Dấm bỗng: 1 bát nhỏ

– Cà chua, hành hoa, hành củ, rau thơm, xà lách

– Chả cá

– Bún

– Đậu trắng

– Thịt bò: 300g

– Gia vị vừa đủ

Hướng dẫn chế biến lẩu cua đồng

– Đậu phụ thái miếng vừa ăn, rán giòn.

– Cua đồng xay nhuyễn, để riêng gạch cua. Thịt cua lọc kỹ, lấy nước. Cho chút muối vào nước cua đã lọc, đun sôi cho cua nổi lên, vớt ra bát.

– Cho dầu ăn đun nóng, hành khô thái nhỏ cho vào phi thơm. Thả gạch cua vào đun một chút rồi bắc chảo ra.

– Sườn sụn rửa sạch. Luộc sơ sườn cho hết chất bẩn rồi rửa lại cho sạch.

– Ướp sườn cùng gia vị, xào qua rồi đổ ngập nước. Đun cho đến khi sườn sụn chín mềm.

– Thịt bò rửa sạch, ướp cùng tỏi và gừng, gia vị. Thịt bò để nhúng lẩu.

– Cà chua bổ cau, hành thái nhỏ, hành củ chẻ làm đôi để cho vào nước lọc cua, làm nước dùng.

– Rau sống rửa sạch, ăn kèm với lẩu. Nếu thích, bạn có thể cho thêm chút hoa chuối vào rau sống để dậy mùi cua.

– Bắc nồi nước dùng cua lên bếp từ, cho thêm chút dấm bỗng, gia vị cho vừa ăn. Đun sôi nước cua và cho gạch cua vào, thả sườn non đã đun mềm vào, thêm chả cá, đậu đã rán vào. Nồi lẩu cua có màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá, vàng của đậu rán và chả cá và dậy mùi thơm lừng của cua đồng, ăn kèm với bún.

Nồi lẩu thơm ngon, chất lượng
Nồi lẩu thơm ngon, chất lượng

Dinh dưỡng trong cua đồng

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…

Chất lượng protid trong cua cũng thuộc loại tốt, qua phân tích người ta thấy có 8 trên 10 axit amin cần thiết, gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane (chỉ thiếu arginine và histidine). Ngoài giá trị dinh dưỡng, cua đồng còn là một vị thuốc được nhân dân ta dùng từ lâu đời với tên điền giải. Theo Đông y, điều giải (cua đồng) vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.

Rõ ràng cua đồng là nguồn chất đạm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của bà con nông thôn, một nguồn thực phẩm dễ kiếm, sẵn có ngay ở đồng ruộng. Cua có quanh năm, nhưng nhiều nhất vào mùa hè – thu, hàng năm chỉ sau mấy cơn mưa đầu hè lại thấy cua bò ra trên mặt ruộng, có nơi nhiều cua chỉ bắt một lúc được mấy giỏ. 

Xem thêm công thức chế biến nhiều món ăn ngon tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *