Tết cổ truyền miền Bắc có gì cũng được nhưng phải có canh miến giò heo

Tết cổ truyền miền Bắc có gì cũng được nhưng phải có canh miến giò heo

Phong tục, văn hóa đón Tết cổ truyền ở các vùng miền đều có sự khác nhau. Nếu như miền Nam, món thịt kho tàu là món kinh điển mùa Tết; thì ở miền Bắc, canh miến giò heo cũng là món không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. 

Mâm cơm ngày Tết rất quan trọng

Người ta quan niệm đầu năm, phải cúng kiếng thành tâm, chu đáo thì cả năm mới làm việc tốt được. Trong đó có bao gồm văn hóa ẩm thực của mỗi gia đình. Không đòi hỏi phải là một mâm cơm toàn món ngon của lạ, nhưng phải mang đầy ý nghĩa. Mâm cơm Tết miền Bắc là luôn có bánh chưng, thịt nấu đông, giò lụa, dưa hành,… Trong số này không thể thiếu món ăn chính là canh miến giò heo. Mâm cơm cổ truyền làm ấm lên không khí ngày Tết. Còn canh miến giò heo thì tượng trưng cho sự ấm cúng, ngọt dịu, thanh mát như cuộc sống của chính gia chủ.

Mâm cơm ngày Tết rất quan trọng

Cách làm canh miến giò heo vô cùng đơn giản

Không chỉ ở nguyên liệu, mà cách chế biến canh miến giò heo cũng rất đơn giản. Lại không ngốn quá nhiều thời gian, thách thức cho người nấu. Chính điều này đã tạo nên sự đặc biệt. Bởi trên mâm cơm Tết, sự đơn giản, bình dị sẽ tạo cảm giác một năm đầy yên ả, vui tươi. Món ăn mang hơi thở dân tộc, chất chứa hồn ẩm thực Việt lâu đời. Nhìn bát canh măng miến nghi ngút khói trên bàn thờ cúng gia tiên, ta thấy sự linh thiêng ngàn đời hiện hữu.

Măng là nguyên liệu không thể thiếu 

Với tính chất của một loại rau, măng có thể ăn tươi, muối chua hoặc phơi khô để dùng quanh năm. Măng khô dùng làm các món ninh, hầm và kho. Măng khô ngon nhất là măng lưỡi lợn tức là lấy phần mầm non mới nhú xẻ ra phơi. Loại măng này đặc, chắc và không có xơ. Măng khô ngâm nước cho đủ mềm để thái vừa vặn với một miếng ăn. Tiếp rồi măng được xào qua cho ngấm gia vị trước khi cho vào hầm xương. Những lát măng nhìn bề ngoài xù xì, thô ráp mà khi ngâm đủ thời gian lại trở lên mềm mại đến kì lạ. Miếng măng nâu vàng giản dị bên sợi miến trắng nõn, bùi thơm hương vị gạo quê cho ta cảm giác rất đỗi thân thuộc.

Măng là nguyên liệu không thể thiếu

Công dụng của măng

Ở nhiều nước phương Đông, măng là một trong những loại thực phẩm thông dụng trong khẩu phần ăn hàng ngày và là thực phẩm tốt giúp giảm cân cho người béo phì mà ít ai biết. Trong măng có chứa ít lipid, đường, chất béo nhưng lại chứa nhiều chất xơ – loại chất dinh dưỡng giúp giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, măng tre còn có nhiều tác dụng khác như trị táo bón, giúp tiêu hóa dễ dàng, làm giảm cholesterol trong máu… Cùng với đặc tính chống viêm, măng tre còn giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Măng tươi rất giàu các loại vitamin A, B1, B2, C. Ở các phần mô mềm gần sát đầu búp măng thường có hàm lượng protein cao, chất xơ ít hơn. Tabashin hay Banslochan là một chất Siliedioxyt có trong măng tre, chất này được xem là một dược liệu quý và là một chất cường dương có hiệu quả cao.

Hướng dẫn chế biến canh miến giò heo

Móng giò được ninh cùng xương sườn để làm nước dùng. Cái khéo của người chế biến thể hiện ở chỗ phải ninh làm sao để nước dùng đủ ngọt, đủ béo mà móng giò không bị cứng quá, làm nước dùng quá ngậy mà còn làm mất đi tính thẩm mỹ của món ăn. Cũng không thể bỏ qua được mộc nhĩ thái, hành củ chẻ nhỏ. Hai nguyên liệu này như nét chấm phá tô điểm cho bức tranh canh măng miến, một bức tranh có tự tương phản nhưng không đối lập mà còn hòa quyện lấy nhau. 

Thành phẩm

Thành phẩm

Khi bát canh măng miến được hoàn thành, người thưởng thức sẽ không còn thấy bị quá ngậy béo của móng giò; bởi vị măng khô đã dung hòa. Nhấp thêm một ngụm canh, ta thấy cái ngào ngạt của măng khô, mộc nhĩ, vị ngọt của xương hầm. Trên hết là thấy được sự nồng nàn của sự pha trộn đang tan đều trong vị giác.

Mỗi năm có một cái Tết là thời khắc gia đình đoàn tụ; vì vậy người Việt cũng cầu kì hơn trong mâm cỗ Tết; thay cho bữa cơm thanh đạm các ngày thường. Sự xuất hiện của bát canh măng miến lấy lại sự thăng bằng cho bữa cơm Tết. Những ai đã thưởng thức món ăn này vào ngày Tết; khi có dịp được thưởng thức lại, cho dù không phải là ngày xuân cũng cảm tháy rạp rực như đang ở trong không khí ấm ấp của những ngày Tết sum vầy. 

Xem thêm thông tin về ẩm thực miền Bắc tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *