Cách làm thịt heo luộc mềm ngon cả nhà trầm trồ

Cách làm thịt heo luộc mềm ngon cả nhà trầm trồ

Thịt heo luộc là một trong những món ăn đơn giản, dễ làm nhất nhưng để thịt không bị hôi, luôn trắng và không khô sau khi luộc lại cần có bí quyết.

Thịt lợn luộc là một trong những món ăn đơn giản, dễ làm nhất
Thịt lợn luộc là một trong những món ăn đơn giản, dễ làm nhất

Với những ngày hè nắng nóng thì các món luộc như thịt heo luộc thường được lựa chọn và ưu tiên để chế biến. Tuy nhiên, chẳng may, vì một lý do nào đó, chị em mua trúng miếng thịt không thơm thì khi luộc, thịt sẽ mất ngon. Nhưng chị em nội trợ cũng đừng lo lắng quá, tham khảo một vài mẹo dưới đây, đảm bảo thịt heo luộc xong hết mùi hôi, lại có màu trắng đẹp, không bị khô nhé.

Cách luộc thịt thơm ngon mà không bị hôi

Luộc thịt heo nghe qua rất đơn giản nhưng chế biến làm sao cho miếng thịt thơm ngon, trắng mềm thì không phải ai cũng biết.

Thịt heo luộc là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình vì hương vị thanh đạm, không gây cảm giác ngấy ngán như các món thịt rán. Thịt heo luộc có thể ăn quanh năm, dù trong mùa hè nóng bức hay mùa đông lạnh giá. Cách chế biến món này lại không quá cầu kỳ.

Thịt heo luộc là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình vì hương vị thanh đạm
Thịt heo luộc là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình vì hương vị thanh đạm

Tuy vậy để có được thành phẩm là miếng thịt trắng thơm, dễ dàng thái thành lát mỏng thì không phải ai cũng biết. Từ kinh nghiệm của bản thân, chị Nguyễn Hoàng Minh Châu ( Hà Nội ) đã chia sẻ bí quyết luộc và thái thịt trên một diễn đàn khá lớn về ẩm thực để chị em tham khảo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Miếng thịt bản lớn sẽ dễ cuộn tròn hơn.

– 1 miếng thịt heo (thịt ba chỉ hoặc thịt mông, nên chọn miếng to cho dễ cuộn đồng thời có phần nạc và mỡ trải khắp chiều dài miếng thịt, như vậy khi ăn không bị khô)

Nên chọn miếng to cho dễ cuộn đồng thời có phần nạc và mỡ trải khắp chiều dài miếng thịt
Nên chọn miếng to cho dễ cuộn đồng thời có phần nạc và mỡ trải khắp chiều dài miếng thịt

– 1 thìa giấm (nước chanh), 1 nhánh gừng, 1 củ hành.

– Dây ni lông hoặc dây chỉ dày và chắc, không bị phai màu.

Cách sơ chế thịt heo sạch

-Thịt heo rửa sạch, loại bỏ phần lông còn sót lại. Xát muối quanh miếng thịt, rửa bằng giấm và nước thật sạch để loại bỏ các chất bẩn và khử bớt mùi hôi.

-Cuộn tròn miếng thịt theo dọc thớ (khi luộc xong sẽ thái theo thớ ngang), để phần da hướng ra ngoài.

-Dùng chỉ quấn nhiều vòng quanh miếng thịt. Nên buộc càng chặt càng tốt để sau khi luộc miếng thịt vẫn giữ được hình dạng và độ săn chắc.

Nếu muốn thịt heo không bị khô sau khi luộc thì dùng đũa tre để thử thịt
Nếu muốn thịt heo không bị khô sau khi luộc thì dùng đũa tre để thử thịt

Thường thịt heo sau khi luộc xong hay bị khô; khiến món ăn mấy đi độ ngậy, không còn độ hấp dẫn. Do đó, chị em lưu ý, nếu muốn thịt heo không bị khô; sau khi luộc thì khi nước đã sôi khoảng 10 phút bạn dùng đũa tre để thử thịt, nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng thì tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa, còn nếu thịt heo đã chín thì chiếc đũa sẽ xuyên qua thịt một cách rất dễ dàng. Lúc này, vớt thịt ra. Thịt lợn chỉ nên luộc khi vừa chín tới sẽ ngon và mềm, ngọt chứ không bị khô.

Luộc thịt heo săn chắc không hôi

– Luộc thịt làm 2 lần. Lần 1 luộc thịt sôi được khoảng 2-3 phút thì cho thêm vài giọt giấm (hoặc nước chanh). Mẹo nhỏ này có tác dụng khử mùi hôi; giúp thịt có màu trắng đẹp sau khi luộc. Tiếp theo vớt thịt ra; rửa lại bằng nước ấm rồi cho vào nồi nước ấm sạch, luộc tiếp. Khi luộc lần 2 thì cho thêm vài hạt muối,  1 củ hành, vài lát gừng. Muối giúp miếng thịt thêm đậm đà; gừng giúp khử mùi hôi của thịt còn hành có tác dụng tăng hương vị cho miếng thịt. Lúc này bạn luộc tầm 25 đến 30 phút; tùy kích thước và độ dày mỏng của miếng thịt.

-Dùng chiếc đũa sạch thử xiên vào miếng thịt; nếu thấy thịt không ra nước màu hồng nữa là thịt đã chín.

-Vớt thịt ra rồi thả vào 1 bát nước lạnh (hoặc đá lạnh). Cách này giúp miếng thịt săn lại, không bị khô; giữ được hình dángvà thẫm màu. Cách này còn giúp cho việc thái miếng thịt thành thớ mỏng dễ dàng hơn mà thịt không bị nát.

Trích dẫn từ soha.vn

Thanh Bình

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *