Vào những ngày ăn chay thanh tịnh, những bà nội trợ chắc hẳn không thể bỏ qua món súp hoành thánh chay. Đây là một món thơm ngon, bổ dưỡng, mà cách làm lại cực kì đơn giản.

Súp hoành thánh là một món thơm ngon, bổ dưỡng, mà cách làm lại cực kì đơn giản.
Món chay cho những ngày thanh tịnh, thơm ngon dễ làm với nguyên liệu lại vô cùng đơn giản

Súp hoành thánh ( Vằn thắn) có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã du nhập vào những bữa ăn của Việt Nam vào khoảng thập niên 1930. Theo thời gian, món ăn này có rất nhiều công thức chế biến khác nhau, có những chế biến để ăn hàng ngày, nhưng cũng có công thức biến món ăn này thành một món ăn chay dùng vào những ngày ăn chay thanh tịnh. Không những vậy, nó còn được chế biến, biển thể lại để có mùi vị phù hợp với khẩu vị của người dân Việt Nam.
Dưới đây là cách làm món súp hoành thánh chay cực kì đơn giản. Nguyên liệu lại vô cùng dễ làm cách thực hiện cũng không khó và không tốn quá nhiều thời gian. Món ngon tuyệt vời để thay đổi bữa ăn cho cả gia đình. Mời các bạn tham khảo.

Nguyên liệu và cách làm món súp hoành thánh chay

Nguyên liệu làm súp hoành thánh chay

Nguyên liệu làm súp hoành thánh chay
Nguyên liệu đơn giản, dễ tìm

50g cà rốt

50g bắp non

50g nấm rơm

40g nấm hương

1 lít nước

Hạt nêm, nước tương, đường, muối, dầu ăn

Cần tàu

Hoành thánh

Cách làm súp hoành thánh chay

Bước 1: Nấm mèo mua về ngâm với nước sôi cho nở, rửa sạch, cắt bỏ gốc, rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Bước 2: Đậu hũ cắt hạt lựu nhỏ. Rắc 1 ít muối lên đậu hũ; xong trộn đều để đậu hũ giữ được nước; bông cải xanh ta tách từng bông, rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ bông cải xanh.

Bước 3: Cho bông cải, nấm đã cắt nhỏ, đậu hũ cắt hạt lựu nhỏ vào tô; bỏ 2 thìa cà-phê dầu ô-liu vào trộn đều, cho một thêm một tí muối, dầu mè.

Bước 4: Trải lá hoành thánh ra thớt; cho 1 muỗng cà phê nhân đậu hũ, rau củ vào giữa, gấp 2 mép lại, cột cố định. Có thể dán lá hoành thánh bằng bột năng pha loãng để chắc chắn. Lưu ý, khi gấp lá hoành thánh nên gắp chặt để hoành thánh chay không bị bung hỏng trong quá trình nấu.

Lưu ý, khi gấp lá hoành thánh nên gắp chặt để hoành thánh chay không bị bung hỏng trong quá trình nấu.
 Gấp lá hoành thánh cũng là một công đoạn cực kì quan trọng

Bước 5: Cho nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi cho hoành thánh vào nấu trên lửa vừa phải trong khoảng 5 phút. Sau đó, ta cho rong biển bóp nhỏ vào. Tiếp đến là cho hành lá, dầu mè. Nêm nếm muối, tiêu, nước tương vừa ăn. Đợi súp sôi thì tắt bếp, múc súp ra tô và dùng khi nóng để cảm nhận tròn vị của món ăn nhất. Nếu bạn là tín đồ ăn cay; bạn có thể cho thêm chút giấm đỏ vào dùng cùng cũng được.

Kết luận

Trên đây là công thức nấu món súp hoành thánh chay. Rất đơn giản phải không nào? Đây là một món ăn lạ miệng, bổ dưỡng mà lại rất dễ thực hiện. Vào những ngày ăn chay thanh tịnh; súp hoành thánh chính là sự bổ sung hoàn hảo vào thực đơn của gia đình bạn. Không những nó tạo điểm nhấn vì màu sắc nổi bật, nó còn hứa hẹn sẽ đem lại những cảm xúc tuyệt vời nhất. Chúc các bạn chế biến thành công!

Trích dẫn từ Kenhphatphap.com
Hồng Tuyết