Cách làm các món áp chảo chuẩn kỹ thuật đậm vị ngon

Cách làm các món áp chảo chuẩn kỹ thuật đậm vị ngon

Áp chảo là phương pháp chế biến món ăn được sử dụng ở phương Tây và nhiều nước trên thế giới. Món áp chảo có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, hấp dẫn và giữ được vị ngon ngọt tự nhiên của các loại nguyên liệu. Vì thế, đây là lý do mà nó được yêu chuộng trong các bữa ăn hàng ngày cũng như những bữa ăn sang trọng trong nhà hàng. Ngày nay, nó cũng phổ biến ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Nếu là người yêu thích nấu ăn, hẳn bạn cũng thường xuyên vào bếp và áp chảo vài món ăn. Thế nhưng, liệu bạn có thực sự hiểu hết về phương pháp này và chắc rằng mình đã thực hiện đúng kỹ thuật hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

món áp chảo ngon

Áp chảo là gì?

Áp chảo là một phương pháp làm chín thực phẩm được sử dụng trong chế biến món ăn, có tên tiếng anh là SEAR. Cơ chế làm chín của phương pháp này là truyền nhiệt qua chảo, qua lớp dầu mỡ để làm chín nguyên liệu. Một lượng dầu mỡ nhỏ sẽ được cho vào đun với nhiệt độ tương đối cao. Sau đó cho nguyên liệu vào và làm chín trong một thời gian ngắn. Kỹ thuật áp chảo thích hợp với hầu hết các thực phẩm như thịt bò, thịt heo, thịt gà, cá phi lê, rau củ quả, trái cây…

Những kỹ thuật áp chảo cần biết

Cắt thực phẩm có độ dày phù hợp

Để tiến hành áp chảo, sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn nên cắt thực phẩm thành những miếng có độ dày thích hợp. Độ dày tùy thuộc vào từng loại thực phẩm khác nhau.

cát thịt chuẩn

Ví dụ: Để áp chảo thịt bò bạn nên cắt miếng thịt dày khoảng 3 – 5cm. Nếu muốn ăn thịt chín kỹ thì cắt 1,5 – 2 cm cho nhanh chín. Đối với các loại rau củ quả thì độ dày còn phụ thuộc vào mục đích chế biến món ăn.

Làm nóng chảo trước khi cho dầu vào

Làm nóng chảo là bí quyết quan trọng nhưng nhiều người thường xuyên bỏ qua. Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp nấu, bật lửa lớn cho chảo khô hoàn toàn. Muốn kiểm tra xem chảo đã đủ nóng hay chưa, bạn búng thử vài giọt nước vào chảo. Nếu nước bốc hơi thì cần được làm nóng hơn. Khi thấy nước sôi, bắn tung tóe lên bề mặt và trông giống các vòng bi nhỏ thì chảo đã đủ nóng. Bạn dùng khăn sạch lau khô những giọt nước trong chảo. Sau đó cho vào một chút dầu mỏng, tráng đều khắp chảo rồi cho ngay thực phẩm vào. Nếu để dầu quá nóng có thể gây cháy dầu.

Không nên di chuyển thực phẩm quá nhiều

Khi áp chảo, bạn không nên di chuyển thực phẩm quá nhiều vì sợ bị cháy. Điều này sẽ làm chậm quá trình làm chín và tạo màu nâu bên ngoài của thực phẩm. Khi thực phẩm chín thì có thể di chuyển hoặc lật lại bằng một cái gắp. Nếu thấy chảo quá nóng, thực phẩm nhanh chuyển màu nhưng chưa chín hoặc dầu bốc nhiều khói, bạn cần đều chỉnh nhiệt độ bằng cách hạ lửa hoặc tắt bếp ngay.

xác định độ chín của món

Xác định độ chín của thực phẩm

Sau một thời gian áp chảo, tùy theo mục đích (áp chảo cho chín tái, áp chảo cho chín kỹ, áp chảo cho dậy mùi thơm, áp chảo cho có màu đẹp mắt) để xác định thực phẩm đã đạt yêu cầu hay chưa. Bạn có thể nhận biết điều này bằng cách quan sát bên ngoài; cảm nhận bằng các giác quan hay sử dụng nhiệt kế để đo bên trong. Sau khi thực phẩm đạt yêu cầu, bạn lấy ra ngoài. Để thực phẩm nghỉ rồi mới thưởng thức hoặc chế biến tiếp. Làm như vậy để giúp miếng thịt se đều, không bị hấp hơi, nước ngọt trong thực phẩm lan đều.

Các món áp chảo ngon quen thuộc với người Việt

Bò cuộn rau củ nướng áp chảo. Thịt bò cuộn mềm thơm, rau củ giòn ngọt mà không ngấy. Cả hai kết hợp giúp bạn đổi món cho bữa tối mùa này thêm ấm áp.

Thịt ba chỉ và cà tím áp chảo. Cà chín mềm, thơm lừng, bên trên là những lát thịt ba chỉ và hành lá trộn dầu ăn. Dùng kèm với nước mắm pha chua ngọt, dùng làm món mặn ăn cơm rất ngon.

Sò điệp áp chảo. Sò điệp có cùi thịt trắng ngà rất ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể áp chảo, dùng kèm với khoai tây nghiền, nước ngò tây.

Thịt xiên áp chảo. Thay vì luộc hay kho, hãy làm món thịt ướp giềng xiên vào que tre đem chiên hoặc nướng sẽ thơm nức khiến cả nhà phải thèm.

Những lưu ý để có món áp chảo ngon mà bạn có thể tham khảo

lưu ý khi áp chảo

Chọn chảo phù hợp: Chảo sử dụng phải là chảo dẫn nhiệt tốt, được làm từ nhôm, đồng hoặc chảo gang tráng men, bề mặt chảo được làm từ thép không rỉ để không phản ứng với các thành phần có tính axit trong thực phẩm, đồng thời dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng.

Căn chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp: khi áp chảo, thực phẩm dễ bị cháy bên ngoài nhưng lại sống bên trong, vì vậy cần phải canh chỉnh nhiệt độ và thời gian hợp lý. Điều này đảm bảo cho thực phẩm chín đều mà vẫn giữ được kết cấu, độ ẩm và vị thơm ngọt tự nhiên.

Chọn loại dầu phù hợp: Dầu hạt nho, dầu đậu phộng rất thích hợp để chế biến các món áp chảo, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng đầu oliu nguyên chất để tăng hương vị cho món ăn.

Áp chảo là phương pháp chế biến món ăn ngon nhưng không khó thực hiện. Nắm được kỹ thuật áp chảo đúng cách sẽ giúp bạn dễ dàng khi chế biến và có những món ăn ngon chuẩn vị.

Trích dẫn từ daotaobeptruong.vn
Mỹ Duyên

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *