Rời Hà Nội nhưng nhớ bún ốc nguội quá thì phải làm sao?

Rời Hà Nội nhưng nhớ bún ốc nguội quá thì phải làm sao?

Đến với Hà Nội, bạn đừng nghĩ chỉ dùng bữa ở những nhà hàng sang trọng. Bởi những chất dân dã, giản dị ở Hà thành bạn sẽ khó thưởng thức hết được. Những hàng ăn “dân dã” này thường xuất hiện ở những hẻm, ngõ ngách. Bởi thế nếu không tìm hiểu trước, bạn rất dễ dàng bỏ qua. Chắc hẳn bạn đã từng ăn qua các món bún khi đến tham quan Hà Nội. Đó là bún riêu, bún chả, bún nem,… Và bạn chắc hẳn phải ghi sâu trong lòng một món ngon nữa là bún ốc nguội. Chỉ là những tô bún đơn giản ở những hàng ghế bên vỉa hè hay đầu hẻm, nhưng vẫn vương lại điều lưu luyến trong lòng bạn. 

Nhung nhớ món bún ốc nguội khi rời Hà Nội

Khi trở về nhà, bạn nhung nhớ món bún ốc nguội. Bạn tìm cách chế biến lại món bún ốc nguội cho “đỡ thèm” trước khi đến với Hà thành lần nữa. Nhưng bạn lại băn khoăn về cách làm, cách nêm nếm. Sao cho phải thật giống với món mà bạn từng ăn ở xứ thủ đô. Nhưng đừng quá lo lắng. Bởi vì bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.

Bún ốc nguội rất ngon

Nguyên liệu cần có cho khoảng 6 người ăn

  • Ốc nhồi: 3kg
  • Xương cục heo: 500gr
  • Bún lá: 1,5kg
  • Dấm bỗng rượu: 200ml
  • Cà chua: 4 quả
  • hành tím khô: 4 củ
  • 50gr ớt khô
  • Rau thơm, tía tô, ớt tươi, hành, xà lách vừa đủ 1 quả dọc hoặc hai quả khế chua.

Cách chọn ốc sạch, an toàn

Quan sát trong thau nước con nào đang mở miệng ra và khi sờ tay vào thì miệng ốc khép lại. Màu ốc sẽ phải đen bóng, không bị trầy xước thì mới tươi ngon, ngoài ra 1 mẹo nữa nếu bạn kỹ tính hơn đó là trên phần vỏ của ốc nhồi sẽ không có những đường kẻ, nếu có những đường kẻ xuất hiện thì chứng tỏ con ốc này đã bị mắc bệnh trong quá trình sinh sống, ốc sẽ kém tươi ngon hơn

Phần đít ốc sẽ không có xuất hiện các lỗ nhỏ li ti, không bị đổi màu (thường là màu trắng) khi đít ốc bị màu trắng, nghĩa là ốc này đang có dấu hiệu bị thiếu canxi hoặc trong trường hợp có các lỗ nhỏ li ti thì khả năng là đang bị nhiễm ký sinh trùng, các loại ký sinh trùng đang tấn công vào phần đít của con ốc.

Con ốc nhồi

Sơ chế ốc

Lựa ốc nhồi hoặc ốc bươu tươi sống từ ngày hôm trước. Khâu này rất quan trọng vì cần ngâm sạch ốc và nuôi ốc béo. Ốc ngon quyết định tới 60% của món bún ốc.

Rửa sạch ốc bỏ vào chậu sạch ngâm nước vo gạo đặc ngập mặt ốc trong 6-8 tiếng, ốc sẽ nhả hết chất dơ bên trong ra.

Đổ nước vo gạo đi, thay nước sạch ngâm sâm sấp nước rồi đập 4 quả trứng gà vào chậu ngâm ốc khuấy nhẹ. Ngâm trong vòng 5-8 tiếng. Đây là bí quyết làm cho ốc sạch béo và ngon mà không phải ai cũng mách lại cho bạn đâu nhé! Làm đủ những công đoạn này con ốc sẽ giòn, béo và thơm lắm.

Vớt ốc ra rửa nước lạnh lại thật sạch để ráo nước, có thể chặt phần nhọn của ốc để khi hấp xong nhể ốc dễ hơn.

Trong lúc bạn ngâm ốc thì ninh nước xương. Xương rửa thật sạch bỏ vào nồi luộc sơ với chút gừng và tí muối. Khi xương sôi kỹ thì đổ nước luộc đầu rửa sạch lại bắt đầu đổ 2 lít nước mới và hầm kỹ xương, cho chút bột súp vào nêm vừa ăn. Khi xương mềm thi tắt bếp để nguội lọc lại nước trong.

Dùng nước xương trong, bỏ 100 ml dấm bỗng vào để hấp ốc. Đổ nước vào phần dưới của chõ đồ xôi, ốc xếp vào phần trên của chõ bắt đầu hấp trong 30-35 phút. Mở nắp ra thấy ốc mở miệng vảy bong đều ra là ốc chín tới.

Hướng dẫn chế biến món bún ốc nguội

Hành tím bóc vỏ, xắt lát mỏng, cà chua thái múi cau. Quả dọc hoặc khế chua rửa sạch, nướng sơ trên bếp lấy ra rửa lại.

Phi hành thơm bỏ cà chua vào xào, xào kỹ cho cà chua mềm, nhuyễn nêm tí xíu bột nêm. Phần nước dùng hấp ốc bỏ thêm ít dấm bỗng còn lại bỏ quả dọc hoặc khế vào đun sôi, dầm khế hoặc dọc ra lọc bằng nước canh bỏ vỏ và xác khế. Nước canh sôi cho cà chua đã xào vào nước canh nêm nếm bột canh vừa ăn sao cho chua chua thanh thanh dịu nhẹ là đạt rồi tắt bếp để nguội.

Rau xà lách, tía tô kinh giới rửa sạch để ráo nước xắt nhỏ 2cm dọn ra đĩa.

Không khó để chế biến

Hướng dẫn cách trang trí

Xếp rau ra đĩa, ớt xào ra chén, ốc ra đĩa, bún ra đĩa. Nước dùng để nguội ra tô lớn.

Mỗi người một tô nhỏ khi ăn múc nước vào tô bỏ tí ớt xào rồi gắp bún và ốc, kèm tí rau xà lách nhé.

Xem thêm thông tin về ẩm thực miền Bắc tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *