Cẩm nang chọn củ hành tây “ngon” cho chị em nội trợ

Cẩm nang chọn củ hành tây “ngon” cho chị em nội trợ

Củ hành tây hay còn gọi củ hành, là loại cây có giò phình to, gồm nhiều vẩy thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hình dạng có khác nhau tùy giống như hình cầu, bầu dục, hình cầu hơi dẹt, hoặc hình bầu dục dài; thường có màu trắng, tím hoặc vàng.

Hành tây là một trong những loại củ gia vị không thể thiếu trong nhiều bữa ăn. Nếu ăn hành tây thường xuyên còn có thể giúp cơ thể bổ sung rất nhiều vitamin E và vitamin C ,  sắt, kẽm, axit amin các khoáng chất canxi và các nguyên tố vi lượng.

Hành tây là món ăn nhiều chất dinh dưỡng

Có nhiều cách để chúng ta ăn hành tây. Chẳng hạn như làm nộm, xào, gỏi cùng các loại thịt, chiên giòn… Mỗi món ăn đem lại hương vị hấp dẫn riêng.

Tuy nhiên khi đi chợ, các chị em nội trợ sẽ bắt gặp 2 loại tây, một loại có màu trắng một loại có màu tím. Các bạn có bao giờ thắc mắc hai loại hành tây này hương vị khác nhau không? Nên chọn loại nào thì nấu ăn ngon hơn? Đầu bếp đã bật mí, thực tế hương vị của hai loại hành tây này khác nhau và có cách chế biến riêng. Không nên chọn sai so với cách nấu khiến món ăn trở nên kém hợp lý.

Một số loại hành tây

Trước tiên, về củ hành tây trắng: Nói chung củ hành này có vỏ và thịt màu trắng, nước bên trong rất đậm đà, vị ngọt thanh, khi ăn lại không bị cay nhiều nên loại hành trắng này rất thích hợp để chúng ta làm các món ăn nguội, nộm, salad hay gỏi,…

Củ hành tây tím: Hành tây này có vỏ màu tím, thịt chủ yếu là màu trắng. Loại hành tím này có vị cay nên độ cay rất nặng. Khi chế biến loại hành tím này, phần lớn chúng ta sẽ bị chảy nước mắt. Mùi của nó rất hăng.

Cẩm nang chọn củ hành tây "ngon" cho chị em nội trợ
Cẩm nang chọn hành tây “ngon” cho chị em nội trợ

Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của nó sẽ cao hơn rất nhiều so với những loại hành trắng mà chúng ta thường ăn, vì nó chứa nhiều allicin, có tác dụng diệt khuẩn và kháng khuẩn rất tốt cho cơ thể con người. Nó cũng có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch của chúng ta.

Loại hành tây tím này rất ít nước và cay nên nó được sử dụng nhiều để chế biến các món xào, hoặc làm đế cho các món nướng (lót dưới đáy chảo).

Do đó, khi chế biến các món ăn, chị em nội trợ nên lựa chọn loại hành tây cho phù hợp nếu món ăn ngon và hấp dẫn hơn nhé!

Chị em nội trợ tham khảo cách làm món ăn từ hành tây dưới đây:

Hành tây tím chiên trứng

Nguyên liệu:

– 1 quả trứng gà.

– Cà rốt.

– Ngô ngọt tách hạt, măng tây, hành tây tím

– Tinh bột ngô: 1 muỗng canh.

– Hạt tiêu.

– Muối.

Hành tây chiên trứng ăn cùng sốt cà chua vừa ngon vừa lạ miệng
Hành tây chiên trứng ăn cùng sốt cà chua vừa ngon vừa lạ miệng

Cách làm: 

– Cà rốt và hành tây xắt nhỏ, măng tây thái lát mỏng và thêm vào ít hạt ngô ngọt.

– Thêm 1 thìa tinh bột ngô, hạt tiêu và lượng muối thích hợp, đập trứng vào khuấy đều.

– Cắt củ hành tây thành từng vòng như hình, cho một ít dầu và đặt vòng hành tây vào chảo.

– Dùng muỗng múc hỗn hợp vừa trộn đổ vào các vòng của hành tây, đậy nắp chảo đun bằng lửa nhỏ một lúc, đợi đến khi bề mặt vòng hành tây đông đặc lại.

Xong rồi! Các mẹ có thể chấm nó với sốt cà chua! Quá nhanh phải không nào!

Nộm tai lợn

Nguyên liệu:

– 250g tai lợn thái mỏng

– 250g xoài nạo sợi

– 2/3 củ hành tây trắng cỡ vừa, thái mỏng

– 1.5 muỗng cà phê bột canh; 4 muỗng cà phê đường;2-3 quả ớt đỏ, thái nhỏ;1 quả chanh cỡ nhỏ; 6-7 tép tỏi, băm nhỏ

– Lạc rang giã rối; rau húng chó, mùi tàu thái nhỏ.

Lưu ý: Gia vị các chị em nội trợ có thể thay liều lượng đổi sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình

Nộm tai heo rất vừa miệng và giải ngán ngày tết
Nộm tai heo rất vừa miệng và giải ngán ngày tết

Cách làm nộm tai heo

– Trộn tai, hành tây, xoài, trong một bát.

Thêm bột canh, đường vào trộn đều. Thêm nước cốt chanh, trộn tiếp.

– Sau đó cho tỏi, lạc rang giã rối vào, ớt, trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm thái nhỏ vào, trộn thêm một lượt là xong. Cho nộm xoài xanh tai lợn ra đĩa rồi thưởng thức!

Chỉ với các bước thực hiện đơn giản, chị em đã hoàn thành những món ăn ngon miệng và siêu bổ với củ hành tây. Mong rằng những công thức nấu nướng sẽ giúp các chị em thêm vào thực đơn nhà mình nhiều món ăn giàu dinh dưỡng, ngon, phục vụ tốt nhất cho bữa cơm gia đình mình nhé!

Trích dẫn từ eva.vn

Thanh Bình

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *