Bún riêu Hà Nội số hai thì không nơi nào số một

Bún riêu Hà Nội số hai thì không nơi nào số một

Mỗi lần nhắc về ẩm thực phương Bắc, Hà Nội là nơi được đề cập đầu tiên. Và mỗi khi đề cập đến ẩm thực Hà Nội, có lẽ phở và nem là hai món được ca tụng nhiều nhất. Hai món ăn này được xem là món ăn quốc dân của xứ sở thủ đô. Nhưng không vì thế mà Hà Nội chỉ có mỗi hai món này là đặc sản. Thực ra, món bún riêu cua bắt nguồn từ Hà thành đấy. Sau đó được biến tấu rất nhiều khi truyền đến miền Nam. Bún riêu Hà Nội là món ăn dạng đường phố mà bạn không thể nào từ chối được. 

Bún riêu cua Hà Nội – món ăn cực ấm lòng

Bún riêu cua có thể ăn ngon trong các mùa của năm nhưng ngon nhất là vào mùa mưa. Buổi tối chạy trốn cơn mưa phùn, khép mình ở góc phố, nhìn thấy một hàng bún riêu, chắc hẳn bạn bỗng nghe tiếng bụng kêu ngay. Nhưng nếu quanh đó không có các hàng bún riêu thì sao? Bạn lủi thủi đi về với cái bụng đang rạo rực. Về đến nhà, bạn lại thèm món ăn này. Vậy thì lăn ngay vào bếp với công thức nấu bún riêu cực đơn giản sau đây.

Bún riêu cua Hà Nội

Nguyên liệu cần có

  • 400gr cua đồng
  • 3 bìa đậu
  • 4 quả cà chua
  • Hành khô, hành lá, tỏi, giấm bỗng, các loại gia vị (muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm,…)
  • 1kg bún tươi
  • 100g thịt xay,
  • 50g tôm khô,
  • 2 quả trứng gà (Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trứng gà tẩy trắng gây độc hại, có mẹ chú ý những biểu hiện của trứng gà tẩy trắng để tránh nhé).

Hướng dẫn mua cua đồng ngon

– Màu sắc: Cua có màu xám đục, mai cua thường có màu sáng hơn, bóng hơn.

– Cua tươi, khỏe: Cua tươi khỏe thường chạy rất nhanh, còn đủ chân, càng luôn chỉa lên trên khi bạn cố bắt. Mình cua mập, ấn tay vào yếm cua nổi bọt khí.

– Kiểm tra cua chắc thịt: Dùng tay bóp vào phần bên trong của chân cua, nếu thấy lõm là cua ít thịt, vị khai, không ngon.

– Bạn nên mua cua vào đầu và cuối tháng âm lịch, cua giữa tháng thường thay vỏ nên sẽ ốm, thịt sẽ bở không ngon.

– Nếu bạn muốn nấu canh bún nhiều gạch bạn nên chọn cua cái, nấu nhiều thịt thì chọn cua đực.

Con cua đồng làm bún riêu mới ngon

Hướng dẫn chế biến món bún riêu cua cực ngon

Chế biến cua xay

Cua ngâm nước 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ mai cua. Tuy nhiên, khi ăn lựa chọn cua đồng, các bạn cần chú ý đến những nguyên tắc khi ăn Cua đồng để tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng từ loại thực phẩm này mang lại nhé.

Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối bát chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

Các bước chế biến sau đó

Đậu phụ thái nhỏ mang đi rán vàng, hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua xắt múi cau, xào qua với dầu ăn ở lửa to.

Hoà một chút gia vị (muối, hạt nêm, đường) vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Chú ý không để lửa to quá, gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra bát.

Cho cà chua xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với một thìa cà phê mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun tiếp ở lửa nhỏ.

Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Cho tôm với thịt xay, trứng gà, đầu hành bằm, tỏi bằm hạt nêm, đường rồi trộn thật đều hỗn hợp

Chế biến chả ăn kèm bún riêu cua: Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Cho tôm với thịt xay, trứng gà, hành bằm, tỏi bằm, hạt nêm, đường rồi trộn thật đều hỗn hợp.

Chả chín nổi lên mặt nước thì cho tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào.

Nước riêu cua sôi, dùng thìa múc từng phần một trong hỗn hợp cho vào nồi nước. Chả chín nổi lên mặt nước thì tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào. Khi nào gần ăn, cho giấm bỗng vào.

Mín bún riêu ăn kèm với mắm tôm

Đón chào thành phẩm

Ăn bún riêu cua kèm với một đĩa rau sống tươi tạo cảm giác ngon miệng. Cho bún, hành vào bát. Chan nước riêu cua và nước màu lên trên là bạn đã có món bún riêu cua theo hương vị miền Bắc, ăn kèm với đĩa rau sống tươi tạo cảm giác ngon miệng.

Xem thêm thông tin về ẩm thực miền Bắc tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *