Há cảo Trung Hoa đi khắp thế giới với nhiều phiên bản

Há cảo Trung Hoa đi khắp thế giới với nhiều phiên bản

Há cảo Trung Hoa là món ăn nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực đất nước này. Món ăn này cũng đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời nhưng ít ai biết về nguồn gốc và ý nghĩa của nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nguồn gốc của há cảo Trung Hoa

Há cảo là món ăn truyền thống của người Trung Quốc. Nó là sự kết hợp hài hòa giữa vỏ bánh và nhân bánh. Vỏ bánh thường được làm từ bột mì, bột há cảo, bột năng. Còn nhân bánh thì khá đa dạng, làm từ các nguyên liệu như thịt, tôm, các loại rau, củ quả… Người Trung Quốc rất thích há cảo hấp, ngoài ra còn món há cảo chiên.

há cảo trung hoa

Tương truyền rằng, há cảo ra đời ở Triều Châu. Ban đầu, nó được biết đến là một loại bánh bao với lớp vỏ dai mềm, màu trắng trong hơi đục bọc bên ngoài bao lấy nhân tôm hồng nhạt, trộn lẫn với màu xanh của hành lá. Sau đó người ta mới đưa ra cái tên há cảo riêng biệt dành cho nó.

Người Trung quốc thường dùng há cảo làm món khai vị hoặc là món ăn sáng quen thuộc. Du khách cho thể tìm thấy món há cảo ở bất kì đâu tại Trung Quốc. Từ những quán bình dân đến những nhà hàng sang trọng với mùi vị thơm ngon, hấp dẫn.

Há cảo là món ăn dễ ăn, không nhiều dầu mỡ và no bụng lâu nên rất được yêu thích. Món ăn này cũng đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu và được thay đổi ít nhiều để phù hợp với khẩu vị của người Việt.

Ý nghĩa của há cảo Trung Hoa

há cảo trung hoa

Ở Trung Quốc, há cảo không chỉ là món ăn truyền thống mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Người Trung Quốc thường ăn món ăn này vào những ngày Tết vì nó là biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc và đoàn tụ của gia đình, nhắc nhở những người con xa xứ trở về với quê hương.

Nguyên liệu chính để chế biến há cảo là sự kết hợp của hai loại gạo thường thấy là gạo trắng và gạo nếp. Người Trung Quốc tin rằng, hai loại gạo này sẽ mang lại nhiều điều may mắn trong cuộc sống, làm ăn thì thuận lợi và gia đình thì hạnh phúc.

Vì sự thơm ngon và ý nghĩa mà nó mang lại, há cảo đã trở thành món ăn quen thuộc với nhiều nước trên thế giới với những cách cải biên vô cùng độc đáo và đậm hương vị của đất nước đó.

Há cảo Trung Quốc chính là món ăn bạn nên thử một lần trong đời khi đến đất nước này. Cái hương vị mềm dẻo của vỏ bánh kết hợp với sự thơm ngon của nhân bánh quả thật khiến cho người ta nhớ mãi không quên.

Há cảo các nước trên thế giới

Cũng như nhiều món ngon khác trên thế giới, há cảo đi khắp nơi để phục nhu cầu ăn uống của mọi người, đồng thời làm cầu nói văn hóa từ thế giới và Trung Quốc. Chắc hẳn mọi người đều đã biết món há cảo thơm ngon, quen thuộc thế nhưng ít ai biết rằng không chỉ ở Trung Quốc mới có há cảo. Có rất nhiều phiên bản tương tự món ăn này ở nhiều nơi trên thế giới, cùng xem những phiên bản phong phú và biến tấu thú vị của món ăn này nhé.

Há cảo Ba Lan

há cảo ba lan

Há cảo Ba Lan dùng trong những bữa ăn thân mật, thịnh soạn. Nhân há cảo thay vì tôm thịt được làm bằng khoai tây nghiền, phô mai, hành tây chiên, nấm, thịt và cải bó xôi.

Há cảo Tây Ban Nha

há cẢO TÂY BAN NHA

Há cảo Tây Ban Nha thường có nhân thịt bò xay, trứng, quả oliu, hành, ớt cựa gà và nghệ.

Há cảo Nhật Bản

ha cảo nhật bnar

Đất nước láng giềng Nhật Bản cũng có món há cảo khá giống với há cảo Trung Quốc. Vỏ há cảo rất mỏng, nhân bên trong là thịt, bắp cải, hành và cà rốt, một mặt rán và một mặt hấp.

Há cảo Đài Loan

há cảo đài loan

Ở Đài Loan, há cảo cũng rất phổ biến. Vỏ bánh được làm từ bột bắp, bột khoai lang và bột gạo, nhân thịt lợn, nấm, măng… Há cảo được hấp chín trước khi đem chiên.

Há cảo Việt Nam

há cảo việt nam

Há cảo tùy theo mỗi quốc gia có cách chế biến, gia giảm khác nhau. Há cảo kiểu Việt Nam khi chín có độ trắng trong và ăn mềm. Tuy là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa, nhưng nguyên liệu và cách làm lại khá gần gũi với người Việt Nam. Há cảo được biến tấu thành nhiều vị khác nhau, tùy thuộc vào sở thích ăn của từng người để trộn nhân bánh. Có há cảo nhân tôm cua, há cảo nhân hẹ, nhân rau củ, há cảo nhân Tôm, thịt; há cảo Tôm tươi, há cảo Tôm trứng muối, … Mỗi món Há cảo đều cho người ăn cảm giác đặc trưng và thơm ngon, bổ dưỡng.

Trích dẫn từ travel.vnexplorer.net
Mỹ Duyên

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *