Bún bò chay độc lạ nhưng lại vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng

Bún bò chay độc lạ nhưng lại vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng

Hiện nay, trong ẩm thực Việt Nam có vô số các loại bún khác nhau. Đi cùng với nó là sự đa dạng về hương vị; đôi khi nó còn chứa đựng tinh hoa của mỗi vùng miền ở trong bát bún. Ví dụ như miền Bắc có bún thang, bún tôm ở Hải Phòng hay bún bò Huế nổi tiếng bao đời nay.

Nhưng có một loại bún cực kì đặc biệt mà ít ai biết đến, đó chính là bún bò chay. Nguyên liệu để làm món này là những loại rau, củ, quả rất dễ mua và cách làm lại không hề khó khăn.

Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, bún bò chay chiếm mọi cảm tình của người thưởng thức nó.

Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, bún bò chay chiếm mọi cảm tình của người thưởng thức nó. Đồng thời, nó sẽ là món rất mới lạ trong thực đơn của gia đình bạn trong những ngày rằm hoặc những ngày ăn chay thanh tịnh. Xem phần hướng dẫn bên dưới để tham khảo cách làm món bún bò chay thơm ngon nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu và công thức làm món bún bò chay

Nguyên liệu làm món bún bò chay

– 500g bún

– 30g nấm hương ngâm 1 tiếng trong nước cho mềm

– 10g tàu hũ ky khô

– 2 miếng đậu hũ

– 2 miếng chả chay

– Giá, rau muống bào và bông chuối bào

Hành boa rô

– 200g khóm (dưa,thơm)

– 100g củ cải trắng

– 200g bắp vàng

– 100g nấm rơm

– 50g củ hành tây và củ sắn

– 4 cây sả, rau ngò gai và húng quế

– 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng tỏi và 1 muỗng ớt say, 2 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng canh hạt nêm chay, màu dầu điều, bột ngọt và muối

Cách chế biến món bún bò chay

Bước 1: Củ sắn, cà rốt, khóm ta mua về gọt vỏ. Thả tất cả cùng với hành tây nguyên củ, bắp vàng vào nồi 1,5 lít nước nấu trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Sả ta cắt khúc, nấm rơm chẻ đôi, boa rô cắt khoanh, ngò gai cắt ngắn, tàu hũ thì cắt thành khối vuông độ dày khoảng 1cm; chả chay cắt miếng vừa miệng ăn.

Bước 3: Chiên tàu hũ đã cắt khối và tàu hũ ky cho vàng giòn, vớt ra để ráo dầu. Cho boa rô vào xào thơm, sau đó cho nấm hương và nấm rơm vào đảo đều. Cho 1 ít hạt nêm, xào đều tay khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Cho nấm đã xào, tàu hũ, chả chay và sả đập dập cắt khúc vào nồi nước dùng. Nấu thêm khoảng 10 phút nữa

Bước 5: Trong thời gian chờ nồi nước dùng thì mình sẽ làm sa tế chay. Cho vào chảo khoảng 2 muỗng màu dầu đều, tỏi băm nhuyễn, sả băm nhuyễn, ớt băm và 1 ít muối, 1 ít bột ngọt. Đảo đều sau đó thì tắt bếp và múc 1 muỗng sa tế cho vào nồi nước dùng khuấy đều.

Bước 5: Sửa sạch giá, bông chuối bào, để ráo nước để ăn kèm với bún. Cần cho vào nồi nước dùng những gia vị như: 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường phèn, 1 ít muối và 1 ít bột ngọt. Có thể cho thêm hoặc giảm đi, tuỳ khẩu vị từng gia đình.

Sửa sạch giá, bông chuối bào, để ráo nước để ăn kèm với bún.

Bước 6: Cho bún và rau ra bát. Chờ nồi nước dùng sôi thì chan nước dùng lên là có thể thưởng thức.

Cho bún và rau ra bát. Chờ nồi nước dùng sôi thì chan nước dùng lên là có thể thưởng thức.

Để lại ấn tượng sâu sắc cho người thưởng thức

Bún bò chay sẽ mang lại cho bạn một cảm nhận tuyệt vời. Mọi hương vị đều được hoà quyện vào bát bún. Mùi thơm của các loại nguyên liệu như: nấm hương, sả, khóm, hành tây kết hợp với vị ngọt thanh của nước dùng; tạo nên sự đặc biệt của bát bún. Người ăn sẽ có những trải nghiệm khó quên khi thưởng thức món ăn này.

Trích dẫn từ Kenhphatphap.com
Hồng Tuyết

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *