Những món cơm khẳng định thương hiệu của các nước châu Á

Những món cơm khẳng định thương hiệu của các nước châu Á

Mỗi quốc gia đều có những đặc sản riêng mang đậm hương vị truyền thống, bản sắc dân tộc. Trong nền ẩm thực châu Á, món cơm là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn chính. Chính vì thế các món cơm cũng được chăm chút, chứa đựng tinh hoa ẩm thực mỗi quốc gia.

Nền văn hóa ẩm thực châu Á chứa đựng nét cầu kỳ truyền thống. Một món ăn được đánh giá là ngon khi đáp ứng tính triết lý là truyền thống dân tộc. Những đặc điểm này cũng áp dụng cho món cơm giản dị, nhưng lại vô cùng hấp dẫn và đầy sắc, hương, vị.

món cơm châu á

Các món cơm trứ danh của mỗi quốc gia hiển nhiên một phần xuất phát từ từng hạt cơm. Gạo được dùng nấu cơm phải là loại chất lượng tốt nhất. Khi nấu thành đảm bảo hạt cơm dẻo thơm, ngon mà không ngấy ngán. Riêng các món ăn kèm sẽ tùy vào nguyên liệu truyền thống sẵn có của mỗi quốc gia. Tạo nên hương vị đặc trưng riêng không  nơi nào khác có.

Hãy cùng khám phá những món cơm đặc sản tuyệt vời của các quốc gia châu Á được giới thiệu dưới đây. Hành trình ẩm thực các nước châu Á với các món cơm hương vị thơm ngon, đảm bảo sẽ mang lại gợi ý hấp dẫn về ăn uống cho bạn khi đi du lịch đấy.

Nasi Goreng – Indonesia

món cơm châu á

Quán quân của món ăn đặc sản của Indonesia chắc phải thuộc về nasi goreng. Nasi có nghĩa là cơm, goreng dùng để chỉ những món rang. Như vậy, nasi goreng đơn giản chính là món cơm rang hay cơm chiên theo cách gọi của người Việt ta. Vì thế mà món ăn này  cũng không quá cao siêu. Tuy là “món cơm quốc dân” nhưng bình dân mọi người đều có thể chế biến được.

Nhìn thế thôi chứ cơm chiên của Indonesia – Nasi Goreng lại vô cùng độc đáo. Điểm khác biệt không lẫn vào đâu chính là cách nêm nếm đậm đà. Người Indo khi nấu ăn ưa chuộng nêm khá nhiều gia vị gồm ớt, hành tây, tỏi, sốt cà chua. Cơm chiên của người Indo sẽ cho hải sản (tôm, mực), trứng chiên vào, dùng kèm cùng bánh phồng. Ngoài ra nasi goreng cũng có thể được chế biến với thịt gà, bò…

Khi ăn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, vị tươi của hải sản. Và ấn tượng nhất vẫn là vị cay thơm nồng đặc trưng của ớt Indo. Đối với nhiều người chưa quen ăn cay, sẽ cảm thấy ớt Indo quá nồng. Nhưng nếu quen dần sẽ không thể thiếu được. Khi đến Indonesia du lịch, bạn hầu như có thể tìm thấy món nasi goreng ở tất cả các nhà hàng từ cao cấp đến bình dân.

Cơm gà nướng – Brunei

Cơm gà nướng - Brunei

Nếu có cơ hội ghé thăm vương quốc Brunei, bạn nhất định phải thưởng thức món cơm gà nướng. Đây là món ăn quen thuộc của người dân nơi đây, có trong các bữa ăn gia đình, hàng quán và cả trong menu các nhà hàng sang trọng.

Món ăn truyền thống này cũng thường được quốc vương dùng để chiêu đãi các vị khách trong các tiệc chiêu đãi, tiệc hoàng gia.

Gà sau khi được làm sạch được ướp với gia vị đặc trưng thơm ngon, ngấm vị. Sau đó được nướng đến khi chuyển sang màu vàng óng hấp dẫn. Gà sau khi nướng ăn kèm với cơm, các loại rau và nước chấm đặc trưng.

Cơm gà Nhật Bản

cơm gà Nhật

Món ăn Nhật từ lâu đã nổi tiếng, là một trong những đặc trưng ẩm thực châu Á nên thử một lần trong đời. Trong đó, món cơm gà Nhật Bản này có sức hút vô cùng đặc biệt với người dân địa phương và cả khách du lịch. Món ăn được phục vụ với bát cơm trắng, phủ đầy bên trên là lớp trứng và thịt gà thơm lựng, ăn cùng sốt gia vị đặc trưng.

Cơm gà Nhật Bản được phục vụ với bát cơm trắng, phủ đầy bên trên là lớp trứng và thịt gà. Một món ăn rất đỗi đơn giản, nhưng được chế biến tinh tế, chất lượng trong từng nguyên liệu đủ sức chinh phục những vị khách khó tính nhất.

Món cơm gà Nhật Bản thoả mãn được vị giác lẫn thị giác thực khách. Chắc chắn bạn sẽ phải ngây ngất với vị ngọt tự nhiên của gạo, độ mềm hoàn hảo thịt gà, cùng vị trứng bùi vừa chín tới.

Cơm trộn Hàn Quốc

bibimbap

Cơm trộn Hàn Quốc nổi tiếng là món ăn đặc trưng của xứ sở kim chi. Món ăn được làm từ các nguyên liệu tươi cơm, trứng, thịt thái mỏng, rau, gia vị tiêu, ớt,… Cơm trộn Hàn Quốc được trình bày đẹp mắt với 5 màu sắc hút mắt gồm trắng, xanh, đen, vàng, đỏ. Năm màu sắc này tượng trưng thuyết ngũ hành với kim, mộc, thủy hỏa, thổ.

Cơm lam Lào

cơm lam

Cơm lam món ăn đặc trưng của người Lào. Một số dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc nước ta cũng chế biến món ăn này cho những dịp đặc biệt. Cơm lam Lào được nấu từ gạo được bỏ vào một chiếc ống nứa một đầu hở, bịt kín bằng lá chuối rồi đốt. Ống nứa phải còn tươi, không quá già hay quá non thì cơm khi chín sẽ thơm ngon, quyện thêm vị ngọt và mùi vị đặc trưng của tre.

Món cơm lam tuy đơn giản nhưng lại mang hương vị cực kỳ đặc sắc. Thường cơm lam được dọn ăn cùng thịt lợn rừng hoặc thịt gà nướng. Hoặc đơn giản là ăn cùng với muối vừng làm nổi bật nhất hương vị cơm Lam.

Cơm dừa Malaysia

cơm dừa malay

Cơm dừa Malaysia hay còn gọi là cơm Nasi Lemak. Đây là món cơm châu Á độc đáo, là “đặc sản” của văn hóa ẩm thực Malaysia. Món Nasi Lemak gây ấn tượng với vị béo ngậy của nước dừa, kết hợp hương vị cà ri, sự đa dạng của các nguyên liệu tươi ngon.

Công thức chế biến cơm dừa Malaysia cũng không quá phức tạp. Gạo được nấu nấu với nước dừa (nước dừa đổ vào khi hạt gạo đã gần chín). Cơm ăn cùng đậu phộng rang, thịt nai khô, dưa chuột, cá khô, tương ớt, đôi khi có thêm thịt bò, thịt gà, hải sản hoặc cà ri cừu.

Cơm gạo vàng Indonesia

món cơm châu á

Cơm gạo vàng Indonesia được làm từ loại gạo vàng đặc biệt được người dân Bali dùng trong các dịp cúng tế, lễ hội.

Món ăn Nasi Kuning, một loại cơm hình tháp từ loại gạo vàng đặc biệt được nấu chín khéo léo với nước cốt dừa, gia vị thơm, nước hầm gà. Sau khi chín, cơm được nắn thành nắm như ngọn tháp. Nasi Kuning thường được bài trí hài hòa theo tỷ lệ trứng, thịt, cá, rau xanh,… Vì thế món ăn tạo nên tổng thể sinh động và đầy sức sống.

Cơm Niêu Việt Nam

cơm niêu

Cơm niêu chính là một trong những món cơm đặc sắc mà nhiều du khách luôn thưởng thức khi ghé thăm Việt Nam. Cơm niêu đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt. Món cơm  niêu làm nổi bật sự sự đơn giản nhưng đầy tinh tế, ngon miệng trong ẩm thực của người Việt.

Với món ăn  này, cơm được nấu bằng niêu đất, dụng cụ nấu ăn truyền thống của người Việt xưa. Hạt cơm có mùi vị thơm ngon đặc biệt. Cơm niêu được ăn với các món ăn kèm tự chọn vô cùng đa dạng. Khi ăn thực khách có thể cảm nhận hết vị thơm mềm, ngon ngọt trong từng hạt cơm. Kết hợp cùng món canh, mặn, xào,.. làm bữa ăn thêm tròn vị.

Trích dẫn từ comnieuthienly.com
Mỹ Duyên

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *