Top 9 món ăn Hàn Quốc được người bản xứ ưa chuộng nhất

Top 9 món ăn Hàn Quốc được người bản xứ ưa chuộng nhất

Hàn Quốc là đất nước không còn xa lạ gì với thế giới nói chung và giới trẻ Việt Nam nói riêng. Trong nền văn hóa ẩm thực, món ăn Hàn Quốc mang đậm nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay. Với những món ăn như Kimbap, Bibimbap, Cơm trộn,…Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn 9 món ăn Hàn Quốc nổi tiếng nhất hiện nay!!!

Cơm trộn Bibimbap

bibimbap

Bibimbap – Món ăn Hàn Quốc rất chú trọng về nghệ thuật pha trộn màu sắc. Thông thường một tô cơm trộn chuẩn Hàn phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên. Màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt…

Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá đã được thái chỉ. Nếu bạn thích thì có thể thêm một chút rau diếp. Trứng sẽ được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị đã xắt nhỏ. Tất cả những thức ăn này sẽ bày phía trên lớp cơm. Chúng sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt khi ăn. Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên ‘cơm trộn’.

Cơm cuốn lá rong biển – Gimbab

kimbap

Món ăn đúng như tên gọi đơn giản của mình – cơm gói trong lá rong biển.  Kimbap trông “có vẻ” giống món Sushi  –  món cơm cuốn trong lá rong biển của Nhật. Nhưng thực tế, Gimbap thường to hơn cơm cuộc Nhật Bản. Vì bên trong Kimbap có nhân gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Bên ngoài là một lớp cơm mỏng trải đều, trong nhân có trứng, dưa chuột, rau chân vịt Hàn Quốc, cà rốt,…tùy từng khẩu vị ăn mà mỗi người sẽ cho một lượng nhân khác nhau. Và cuối cùng cơm cuộc sẽ được gói lại bằng một lớp lá rong biển mỏng. Chỉ đơn giản vậy thôi là chúng ta đã có một món ăn Hàn Quốc đơn giản tại nhà rồi…

Gimbap cũng được cắt khoanh tròn. Nếu như cùng chiều dài của một tấm rong biển, thì Gimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn.

Kim chi Hàn Quốc

Có thể khẳng định đây là một món ăn có từ ngàn đời của Hàn Quốc, tạo nên cái tên rất đỗi thân thuộc ‘ xứ sở kim chi’.

Mặc dù có hàng trăm loại kim chi khác nhau, hầu hết các loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay hấp dẫn. Baechu Kim chi Là món kim chi tiêu biểu trong số các loại kim chi. Sau khi ướp muối, rửa sạch, trộn hành, tỏi, ớt, gừng, tẩm ướp gia vị rồi đem muối. Đây được coi là loại thực phẩm lên men tốt nhất.

Khá giống như món dưa muối của Việt Nam. Kim chi Hàn Quốc làm sẽ phức tạp hơn chút, có độ cay đặc trưng của nơi đây. Đây cũng là món ăn kèm nhưng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình Hàn Quốc.

Mì lạnh

món ăn hàn quốc

Mì lạnh thường được dùng trong bát lớn, có mùi nồng, vị thanh thanh ngọt mát như làm tan biến bầu không khí oi bức của mùa hè.

Tuy nhiên, không phải là không dùng được mì lạnh vào mùa lạnh. Bạn vẫn có thể thay nước dùng thịt bằng nước kim chi và để món mì ngon hơn bạn nên cân bằng giữa nước kim chi với nước dùng.

Tokbokki – Bánh gạo cay Hàn Quốc

món ăn hàn quốc

Tokbokki (Tteokbokki) là món bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc, ngoài ra còn là một món ăn nhanh bình dân thường bán ở các quầy hàng ven đường (pojangmacha). Nó có nguồn gốc từ món tteok jjim (một món ăn cung đình làm từ bánh dày thái mỏng, thịt, trứng và gia vị rồi nướng lên).

Tokbokki hiện tại được chế biến từ món bánh gạo mang tên garaetteok. Được xào cùng nhiều thành phần khác như thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá… và tương ớt cay (được gọi là gochujang). Vì vậy tokbokki thường rất cay và ngon hơn khi ăn nóng rất thích hợp với thời tiết giá lạnh của Hàn Quốc.

Soondubu jjigae – Đậu phụ hầm cay

món ăn hàn quốc

Sindubu-jjigae là món đậu phụ hầm với sò trong nước dùng cay. Đậu phụ mềm được làm bằng đậu nành ngâm nước, được mệnh danh là “thịt bò trong vườn rau”. Nó rất mềm và có vị đặc trưng.

Japchae – Miến trộn Hàn Quốc

miến trộn

Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa. Thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội.

Galbi – sườn nướng

galbi

Galbi là tên gọi chung của các món sườn nướng trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Galbi thường là thịt sườn bò hoặc lợn hoặc gà tẩm xì dầu (kanch’ang) rồi nướng. Khi dùng sườn bò, nó còn được gọi là “sokalbi” hoặc “soekalbi”. Còn nếu dùng sườn lợn hoặc sườn gà thì được gọi là “twaechi galbi” hoặc “t’ak galbi”. Tuy nhiên, vì sườn bò hay được dùng hơn cả, nên nhiều khi chỉ Galbi không thôi cũng hàm ý món sườn bò nướng.

Bulgogi – thịt bò nướng

bulgogi

Bulgogi được ướp với nước tương (xì dầu) và đường. Chính yếu tố đó làm cho món ăn mềm và thơm – một hương vị mà ai cũng có thể cảm nhận được. Không chỉ phần lớn các du khách, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc ưa thích món Bulgogi. Nó có vị ngọt và có nhiều nước. Chỉ cần một thời gian ngắn cũng có thể chế biến được món ăn ngon này. Đó là lý do tại sao món Bulgogi được coi là món ăn số một trong các món ăn Hàn Quốc.

Khi ăn Bulgogi, người thường gói nó vào rau diếp, lá vừng hay các lá khác và cách ăn này mang lại vị giác chân thực hơn và nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn Bulgogi không. Vì những lý do này, món Bulgogi mang đầy đủ chất dinh dưỡng và rất ngon miệng.

Tổng kết

Hầu hết các món kể trên không khó gì tìm kiếm khi ở Việt Nam. Nhưng nếu có dịp ghé thăm đất nước xinh đẹp này thì hãy cùng thử nhiều hơn món ăn Hàn Quốc nổi tiếng tại đây nhé.

Trích dẫn từ focusasiatravel.vn
Mỹ Duyên

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *