Nét độc đáo của một số nền văn hóa ẩm thực châu Á

Nét độc đáo của một số nền văn hóa ẩm thực châu Á

Ẩm thực Châu Á phần nào phản ảnh về nét đặc trưng của nền văn hóa, phong tục của những quốc gia trong khu vực. Để có thể cảm nhận hết những tinh hoa trong từng món ăn, con người cần phải sử dụng gần như tất cả các giác quan. Cùng chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu về những điểm đặc biệt của nền văn hóa ẩm thực này nhé.

Đặc điểm chung của nền ẩm thực châu Á

Nền ẩm thực Châu Á là tấm gương phản chiếu chân thực nhất về văn hóa, lịch sử, tính cách đặc trưng của mỗi quốc gia trong khu vực. Xã hội phát triển làm nhu cầu và tiêu chuẩn ẩm thực cũng trở nên khắt khe hơn. Tuy nhiên, vẫn phải dựa trên nét truyền thống vốn có lâu đời để không làm mất đi hương vị gốc gác của món ăn. Đặc điểm chung của nền ẩm thực từ các nước thuộc khu vực Châu Á tạo nên nét riêng biệt là:

Về món ăn

Ẩm thực Châu Á 

Cơm là món ăn chính trong tất cả các bữa ăn hàng ngày. Với điều kiện khí hậu của khu vực Châu Á, lúa gạo là cây lương thực chính. Nên thay vì sử dụng bánh mì như các nước Châu Âu thì người dân sẽ ăn cơm.

Trong ẩm thực Châu Á, những món mang tính mát và nguyên liệu từ biển được ưu tiên và đề cao. Người Châu Á khá cầu kỳ trong cách thức chế biến món ăn. Đôi khi còn có sự bảo thủ về những phương thức truyền thống. Điều này ảnh hưởng sâu sắc từ tính cách của con người Châu Á.

Món ăn người Châu Á thường đề cao về tính truyền thống dân tộc. Đặc biệt trong những ngày lễ, tết, cúng kiến tổ tiên, những món ăn dân gian truyền thống là điều bắt buộc không thể thiếu.

Về cách chế biến và thưởng thức

Gia vị sẽ tạo nên nét khác biệt lớn trong món ăn của từng quốc gian. Hầu hết, nền ẩm thực Châu Á ở các nước đều sử dụng thành phần nguyên liệu dễ tìm, có sự hoàn quyện và kết hợp tạo thành khối đồng nhất. Người Châu Á sử dụng nước chấm để tạo nên sự đậm đà cho món ăn.

Ẩm thực Châu Á 

Người Châu Á đề cao sự bắt mắt và hài hòa khi trình bày món. Ưu tiên những món phù hợp với vị giác và cảm thấy ngon miệng. Thành phần, hàm lượng các chất dinh dưỡng có sự quan tâm ít hơn.

Với các quốc gia Châu Á, sử dụng đũa được ưu tiên. Trong khi nhiều nước khác trên thế giới sẽ dùng dao, thìa và dĩa.

Ẩm thực Châu Á có nhiều điểm chung với các châu lục khác trên thế giới. Nhưng từng quốc gia khác nhau lại có những bản sắc riêng nhất định. Điều này tạo nên một thiên đường ẩm thực đa dạng, chứa đựng những tinh hoa và độc đáo. Để lại dấu ấn của mỗi dân tộc trên toàn thế giới.

Việt Nam

Đặc điểm chung

Ẩm thực Việt Nam là sự hòa trộn nhiều loại gia vị phong phú. Ví dụ như ớt, chanh, sả, gừng, tỏi, mẻ, mắm tôm, rượu, dấm, nước. Đồ ăn thường ăn kèm với nước chấm hoặc các loại các loại rau sống. Điển hình là rau thơm, rau mùi, húng quế, xà lách, cà chua, tía tô…

phở việt

Các món nên thử

Phở: với nước dùng được làm hầm từ xương, ngọt và bổ dưỡng. Bánh phở mềm, dai đi cùng với thịt bò hay gà thái miếng mỏng vừa ăn. Kết hợp với rau sống và chanh, ớt, nước mắm….
Bún chả: Chả được làm từ thịt heo, viên hoặc thái miểng mỏng nướng. Ăn kèm với rau thơm và nước chấm chua ngọt
Nem rán: được làm từ thịt, giá, mộc nhĩ, miến, trứng… gói trong lá chả sau đó rán giòn. Ăn cùng nước chấm chua ngọt
Bún bò Huế: được chế biến từ nước hầm xương, thịt móng giò dai mềm, tiết luộc, chả Huế ăn kèm các loại rau sống, rau thơm
Bánh mì: được kẹp với nhân: thịt, trứng…. và rau
Bánh xèo: được làm từ các nguyên liệu: tôm, thịt heo, giá đỗ với lớp vỏ ngoài vàng rụm. Ăn kèm với nước chấm
Ngoài ra còn nhiều món đặc sắc bạn nên thử: chả cá, mì quảng, bún thang, bánh đa cua, cơm cháy, gỏi cuốn, hủ tiếu, các loại nộm….

Đồ uống: Bia hơi, cà phê vỉa hè, cà phê trứng, trà mạn, trà chanh..

Hàn Quốc

Đặc điểm chung

món ăn hàn quốc

Ẩm thực Hàn Quốc bao gồm nhiều nguyên liệu, bày biện đẹp mắt, nhưng mỗi thứ chỉ một ít và đồ ăn Hàn thường có vị cay nồng do khí hậu Hàn Quốc lạnh quanh năm. Các gia vị không thể thiếu trong các món ăn Hàn: bột ớt, dầu mè, nước tương, tỏi, gừng, hạt tiêu.

Các món nên thử

Kim chi: là món ăn bạn dễ gặp nhất ở Hàn Quốc và cũng là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người Hàn. Được làm từ cải thảo, củ cải, tỏi, hành, muối, đường, bột ớt.
Cơm trộn: cơm được trộn với thịt, trứng, rau và nước xốt làm từ ớt
Mì lạnh: được làm từ có thịt bò thái mỏng, hành tươi, củ cải, dưa leo, hạt mè, sợi mì nhỏ và dai, nước dùng lạnh
Gimbab: Gần giống với món Sushi của Nhật, nhưng Gimbab của Hàn không ăn cùng hải sản tươi sống, món ăn gồm cơm, nhân trứng hoặc thịt, cả rốt và các loại rau sau đó cuộn lại với lá rong biển.
Bánh gạo cay, Canh rong biển…

Đồ uống: trà,  rượu Soju

Thái Lan

Đặc điểm chung

Món Thái

Giống như ẩm thực từ các nước châu Á khác, người Thái sử dụng gạo như một thành phần cơ bản cho phần lớn các món ăn. Đồ ăn Thái có 5 nguyên liệu chính mà bạn có thể gặp trong hầu hết các món ăn. Đó là: vôi chua, nước mắm, ớt, muối và vị ngọt

Các món nên thử

Tom Yum: mang vị cay nồng của ớt, xả; chua thanh của chanh cùng vị giòn ngọt của tôm và mực. Ngon nhất là ở Pattaya
Pad Thái: Được làm từ những nguyên liệu: mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm khô, đậu, tôm nõn hoặc mực xào chung với nhau sau đó rưới lên một lớp sốt me. Khao San là khu phố bán món Pad Thái được du khách yêu thích nhất.
Som Tam: là món nộm đu đủ, có vị cay, chua, thơm nức mũi

Đồ uống: nên thử bia hoặc rượu Rum Sang Som được chưng chất từ mía

Nhật Bản

Đặc điểm chung

Món Nhật

Nhật Bản là đất nước có ẩm thực ngon và tinh tế nhất. Bạn sẽ không bao giờ nhầm lẫn ẩm thực Nhật với ẩm thực của bất cứ nơi nào trên thế giới. Sushi, sashimi, unagi, và rượu sake … tất cả những món ăn đặc trưng của Nhật mà hẳn là chúng ta đã từng biết đến. Không chỉ là công thức nấu ăn và sự khéo tay của người đâù bếp mà ở đồ ăn Nhật chứa cả giá trị về văn hóa và truyền thống bản địa của họ.

Các món nên thử

Sushi: Sushi là món cơm cuộn có phần hải sản nhỏ còn tươi sống đặt ở trên. Nguyên liệu chính là cá ngừ, mực và tôm, ăn kèm dưa chuột, dưa muối và trứng rán.
Sashimi: là một món ăn truyền thống Nhật Bản mà thành phần chính chủ yếu là các loại hải sản tươi sống
Tempura: Các nguyên liệu được sử dụng như: tôm, cá theo mùa và các loại rau củ.. nhúng qua hỗn hợp bột mì trứng sau đó chiên giòn
Wagashi: được làm từ bột mì, bột gạo, bột các loại đậu, món ăn được trình bày đẹp mắt, mang tính nghệ thuật cao
Takoyaki: với nguyên liệu là bột mì, trứng gà, hành tươi, bạch tuộc…được nướng trên khuôn, thành quả là những viên takoyaki tròn tròn nhân bạch tuộc siêu ngon, với món này ăn nóng sẽ ngon hơn
Mì Ramen: Mỳ được chan nước dùng với nhiều loại đồ ăn kèm khác nhau như: thịt lợn thái mỏng, rong biển khô, kamaboko hành xanh
Soba và udon: là hai loại mì của Nhật Bản. Soba được làm từ bột kiều mạch và udon làm từ bột mì. Mỳ được ăn kèm với nước dùng hoặc được dùng với nước sôt và có cả trăm kiểu biến thể đặc biệt ngon của 2 loại mì này.
Đồ uống: Bia Yakitori, rượu Sake, trà đạo…
Trích dẫn từ opentour.vn
Mỹ Duyên

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *