Những món ăn khiến bạn rùng mình nhưng lại là đặc sản phương Bắc

Những món ăn khiến bạn rùng mình nhưng lại là đặc sản phương Bắc

Khi nghĩ đến sâu măng, đuông dừa, nhộng ong,… chắc hẳn nhiều người phải rùng rợn vì nỗi sợ hãi. Nhưng đây đều là những đặc sản. Những người sành ăn uống đều cảm nhận được sự độc đáo, vị ngon của những món này.

Sâu muồng

Người dân tộc Ê Đê sinh sống ở Đắk Lắk rất nhiều. Và sâu muồng chính là một trong số những đặc sản nổi tiếng của người Ê Đê. Loại sâu này sống bên trong thân cây muồng. Người ta thường trồng muồng ở xen kẽ những hàng cây cà phê. Nó vừng cho bóng mát, vừa để cây dễ leo. 

Loại sâu này tương đối nhỏ. Nó mang màu vàng óng, da trơn, hai bên thân mình mang màu nâu sẫm. Khi mới lấy về, ta thường để khoảng nửa ngày để sâu muồng tiết sạch chất thải. Rồi đem đi rửa sạch. Để ăn, chỉ cần phi thơm hành rồi để vào xào đều tay. Gia giảm tùy khẩu vị người ăn.

Loại sâu này có vị ngọt kèm hơi bùi bùi. Khi nhai thấy độ dài nhưng vẫn đủ mềm. Người lạ miệng sẽ thấy hơi “ớn” với món ăn này. Thế nhưng vị ngon của nó đã khiến không ít người thương nhớ.

Sâu muồng
Sâu muồng

Sâu khoai

Sâu khoai là một trong “mồi nhậu” khoái khẩu của cánh đàn ông. Bề ngoài sâu khoai có thể làm nhiều người sợ hãi bởi sâu khá to, có màu xanh và mềm nhũn. Ấy thế mà có nhiều người can đảm đến mức ăn sống sâu khoai. Tuy nhiên, dù ăn sống hay luộc, chiên, xào, sâu khoai đều giữ được vị béo ngậy, thơm bùi nhé!

Sâu khoai
Sâu khoai

Sâu măng

Sâu măng là loại đặc sản của người Thanh Hóa (Huyện Mường Lát). Sâu măng khá to, dài khoảng 2 đốt ngón tay, loại sâu này cũng không quá hiếm. Vào khoảng tháng 9, tháng 10, người dân cầm theo dao và giỏ đi một vòng quanh rừng nứa. Những bụi nứa có cây măng cao khoảng đầu người, có biểu hiện héo ngọn, thân cong, mắt u thì hạ xuống rồi đổ sâu trong ống nứa vào giỏ.

Sâu măng
Sâu măng

Từ sâu măng, người dân có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, nhưng ngon nhất có lẽ vẫn là sâu măng xào lá chanh. Đầu tiên, rửa sạch sâu măng, ướp một chút gia vị rồi chút vào chảo mỡ đã phi hành thơm. Đảo đều sâu măng cho đến khi sâu chuyển thành màu vàng nhạt. Khi chín, cho lá chanh thái nhỏ vào đảo đều 30 giây là bắt ra ăn được.

Nhộng tằm

Nhộng tằm là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Bề ngoài nhộng trông giống như sâu nhưng khi rang cùng lá chanh thì thơm ngon không thể cưỡng lại được.

Nhộng sau khi rửa sạch thì cho nào nồi, ướp thêm mắm muối rồi rang cho đến khi săn lại, khi gần chín thì cho thêm một chút dầu cho ngậy và lá chanh thái chỉ, đảo đều thêm khoảng 30 phút nữa rồi trút món ăn ra đĩa. Món nhộng vàng ươm, dậy mùi, nhộng thơm và có mùi lá chanh rất đặc trưng. Nhộng tằm rang vừa là món ăn thơm ngon, rẻ tiền, vừa giàu dinh dưỡng nên không chỉ được người lớn mà trẻ con đều thích mê.

Nhộng tằm
Nhộng tằm

Con đuông

Đuông là loài ấu trùng của sâu, món này là đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Người dân ở đây cho biết, có hai loại đuông là đuông dừa và đuông chà là với kích thước, màu sắc và mùi vị khác nhau. Người muốn ăn đuông chỉ cần tìm những cây dừa héo ngon,vàng lá, chặt đi là sẽ tìm thấy đuông. Ở mỗi cây dừa hỏng ấy phải có hàng trăm con đuông.

Cách ăn đuông “kinh dị” nhất của loại đặc sản này là ăn sống với mắm (hay còn gọi là món đuông lội sông). Thực khách sẽ thả những con đuông này vào bát nước mắm cho nó vùng vẫy rồi gắp từng con cho vào miệng và nhai sống. Nếu người nào lần đầu tiên được mời ăn món này chắc sẽ “hết hồn, rụng tim”

Với người “yếu vía” với món đuông sống ở trên thì có thể biến tấu đuông thành nhiều món khác như: đuông lăn bột chiên, đuông nướng, đuông luộc nước dừa, đuông hầm…

Đuông dừa
Đuông dừa

Dinh dưỡng trong đuông dừa

Trong 100g đuông dừa tươi chứa:

  • Độ ẩm: 11.3%
  • Chất béo thô: 17,33%
  • Tro: 4,18%
  • Chất đạm thô: 31.6%
  • Carbohydrate tổng cộng: 35.58%
  • Calories (100 g): 423

Tỷ lệ chất béo thô trong đuông cao hơn so với trứng gà nhưng lại thấp hơn mối và sữa bò. Tỷ lệ chất đạm cao hơn trứng, sữa bò, mối nhưng thấp hơn cào cào.

Thành phần khoáng chất trong 100g đuông dừa:

– Calcium 0.01

– Magnesium 0.04

– Potassium 0.15

– Sodium 20.29

– Manganese 2.31

– Đồng 2.61

– Sắt 4.40

– Phosphorus 0.10

Kết quả trên cho thấy Đuông dừa không phải là nguồn cung cấp tốt về calcium, potassium và phosphorus nhưng lại giàu về sodium, manganese, sắt và đồng. Tỷ lệ thấp giữa calcium và phosphorus khiến đuông không tốt cho xương, nhưng tỷ lệ cao của đồng và mangan lại giúp trở thành thực phẩm lý tưởng cho người thiếu máu.

Xem thêm thông tin về ẩm thực miền Bắc tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *