Điểm danh những hàng bún ốc không ăn sẽ hối hận ở Hà Nội

Điểm danh những hàng bún ốc không ăn sẽ hối hận ở Hà Nội

Bún ốc chế biến vô cùng đơn giản. Nhìn chung thì chỉ là một nắm bún trắng kèm với vài con ốc cùng nước lèo. Vậy mà có những hàng bún ốc lại gây thương nhớ đến lạ thường. Hôm nay, chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn những hàng bún ốc ngon nhất tại Hà Nội. Đây đều là những quán mà người sành ăn ở đất thủ đô đều ca ngợi. Nếu đang có ý định đến Hà Nội, hãy ghi chú lại những hàng bún ốc này. Chắc chắn không làm bạn thất vọng đâu.

Hàng bún ốc cô Huê

Bún ốc cô Huê là một trong số quán bún gia truyền lâu đời nhất tại Hà Nội. Nước lèo của cô Huê nổi tiếng với sự thanh dịu, phảng phất hương thơm độc nhất vô nhị. Quán đã xuất hiện từ hơn 20 năm về trước. Khi đó, cô chỉ là một người bán rong đơn điệu. Nhưng chính sự tuyệt vời trong món ăn đã biến gánh bún thành một quán ăn nhỏ. Quán cô Huê hiện nay ở ngõ Đặng Dung (trước đây là ngõ Nhà Chung).

Hàng bún ốc cô Huê
Hàng bún ốc cô Huê

Đặc biệt, quán bún ốc này chỉ bán 2 loại ốc chính là ốc vặn và ốc nhồi. Và cũng không có thêm thịt bò, thịt heo gì cả. Có lẽ, đó cũng chính là lý do khiến nước dùng của quán không bị tạp mùi như những quán chuyên ốc thập cẩm.

Trước kia, khi chưa quá nổi tiếng, ốc to được cô Huê xếp quanh chiếc hũ sành da lươn đựng nước chấm bún ốc nguội, chỉ khi có khách thì mới khêu thôi, còn ốc nhỏ thì được khêu sẵn. Nhưng từ ngày quán ốc của cô được nhiều người biết đến, lượng khách ghé thăm đông hơn thì cô chuẩn bị sẵn cả hai loại ốc này tránh để khách hàng phải chờ đợi lâu. Ngoài bún ốc nóng, ở đây còn có món bún ốc nguội ăn khá ổn. Một tháng nghỉ hai ngày vào mùng 1 và ngày rằm.

Hàng bún ốc cô Huệ

Quán bún ốc cô Huệ nhỏ xíu nằm ngày đoạn đường Siêu giao với Hàng Giầy. Nếu tính thời gian hoạt động thì quán bún này đã có thâm niên 30 năm rồi. Cô Huệ cho biết tất cả những nguyên liệu để làm món bún ốc này đều được cô chuẩn bị từ Khoái Châu, Hưng Yên, rồi cùng 5 người con chở lên phố từ tinh mơ để kịp bán ca sáng cho dân phố thị ăn sáng, đi làm.

Có hai món chính là bún ốc nóng và món ốc nguội, tùy khẩu vị của từng người mà khách sẽ yêu cầu ốc to, ốc nhỏ hay ốc lẫn. Bát bún nóng thì đúng chất truyền thống, chỉ mộc mạc mỗi thịt ốc, cà chua và rau thơm. Thế mà bát bún đậm đà, thơm ngon đến tận thìa nước cuối cùng.

Còn món bún ốc nguội thì ăn rất vừa miệng bởi ngay từ đầu khi vào nghề cô bán món bún ốc nguội. Nước chấm bún ốc nguội được cô đựng tiêng vào chum da lươn, múc bằng muỗng tre, chỉ nhìn thôi đã thấy ngon rồi.

Chính vì hương vị thơm ngon độc đáo mà khách cứ truyền tai nhau mà đến, chẳng cần phải quảng cáo gì. 30 năm trong nghề, tô bún của cô Huệ vẫn chất phát và mộc mạc như thế.

Hàng bún ốc cô Huệ

Quán Cô Thêm

Với người sành ăn, nếu muốn thưởng thức món bún ốc hương vị đậm chất cổ truyền thì nhất định phải đến hàng bún ốc cô Thêm trên phố Hàng Chai. Dù biết rằng để được ăn bát bún ốc ở đây phải loay hoay tìm chõ gửi xe, tự lựa chỗ ngồi. Nếu ngồi trong nhà, bạn chỉ có thể ăn “bưng”, nghĩa là cứ trực tiếp bưng tô bún trên tay rồi thưởng thức. Nếu muốn ngồi bàn ghế, bạn có thể uống trà, nước của những hàng gần đó.

Cho đến nay, quán bún này đã có thâm niên hơn 25 năm, chỉ bán duy nhất là món ốc nóng với thành phần tối giản vô cùng bao gồm bún trắng, ốc to, ốc nhỏ, hành, rau rồi được chan đều thứ nước dùng dậy mùi ốc, bát bún ốc có vị chua thanh dịu dàng điểm thêm vài miếng cà chua. Vì hấp dẫn là thế nên dù không có giò, không có thịt nhưng thực khách vẫn thấy ngon.

Quán Cô Thêm
Quán Cô Thêm

Bún ốc Lương Ngọc Quyến

Bún ốc Lương Ngọc Quyến (Hay còn gọi là quán ốc Cô Giang) có tuổi nghề 13 năm. Đây vốn là một trong những món ăn ngon rất đình đám ở thủ đô Hà Nội. Và vào tháng 5 vừa qua, khi host của chương trình Anthony Bourdain: Parts Unknown đã ghé đến đây để thưởng thức món bún ốc, quán còn nổi tiếng gấp đôi, gấp 3 trước đây.

Khi thưởng thức món bún ốc ở đây, vị đầu bếp đã phải thốt lên rằng: “”Thật kì diệu, nước dùng cay với cà chua, rau thơm, bún và ốc tươi” Đây có lẽ cũng là điều dễ hiểu vì mỗi bát bún đều được cô Giang chăm sóc cẩn thận, tự tay lựa từng nguyên liệu cho đến cách chế biến.

Quán bún ốc cô Giang là quán ăn cổ truyền của Hà Nôi, ngoài ốc, quán còn có thêm cả thịt diềm thăn lợn có nạc có gân, ăn giòn giòn sần sật mà chẳng quán nào có.

Bún ốc Lương Ngọc Quyến
Bún ốc Lương Ngọc Quyến

Bún ốc Nhâm Thìn – Phủ Tây Hồ

Đi phủ Tây Hồ nhớ rủ nhau ăn bún ốc rồi hẳn về bạn nhé. Bún ốc Phủ Tây Hồ có quán Nhâm Thìn được khá nhiều người yêu thích. Quán nằm ngay gần phủ nên lúc nào cũng có khách ghé ăn.

Bún ốc Nhâm Thìn
Bún ốc Nhâm Thìn

Tọa lạc tại số 24 Phủ Tây Hồ, quán rất dễ tìm. Thực đơn quán rất phong phú nhưng chủ yếu bún ốc và bánh tôm. Gọi một tô bún ốc, bạn sẽ thấy rất nhiều nhân với những miếng ốc vàng, giòn. Khi ăn, bạn nên ăn kèm với rau sống, ngò, rau húng, thêm chút giấm để nước bún ngon hơn. Rau sống cản bớt vị ngấy của món bánh tôm giúp thực khách thưởng thức được nhiều hơn và trọn vẹn nhất món ăn đặc sản của quán.

Xem thêm thông tin về ẩm thực miền Bắc tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *