Những loại nước mía hiện đại có nguồn gốc từ nước mía truyền thống

Những loại nước mía hiện đại có nguồn gốc từ nước mía truyền thống

Tại Việt Nam, nước mía là loại nước uống thanh mát rất được ưa chuộng. Đặc biệt là ở khu vực miền Bắc, nước mía mix rất được giới trẻ ưa chuộng. Những năm về trước, nước mía truyền thống xuất hiện nhiều ở vỉa hè. Nước mía truyền thống nghĩa là nước mía chỉ có nước đá và mía. Chứ không hề có thêm nguyên liệu nào khác. Một số nơi muốn làm dịu vị ngọt của mía thì có thể cho thêm tắt (hạnh) vào xay chung. Nhưng những năm gần đây, nước mía hiện đại xuất hiện ngày càng nhiều. Nước mía hiện đại nghĩa là ngoài thành phần của loại truyền thống, còn có thêm nhiều nguyên liệu khác. Người hiện đại thường gọi đó là “topping”.

Điểm danh những dòng nước mía hiện đại ngon nức mũi

Nước mía trân châu

Đây là một sản phẩm nước mía hiện đại lấy ý tưởng từ trà sữa trân châu. Thông thường, nước mía trân châu sẽ bao gồm trân châu đen và thạch trái cây đủ vị. Nhiều nơi còn biến tấu thêm cả dừa tươi cắt sợi, hay dừa khô để tăng vị béo thơm cho nước mía. Cảm giác vừa uống nước mía ngọt, vừa nhai những hạt topping giòn giòn, dai dai thì thật là thú vị. Tại Hà Nội, nước mía trân châu xuất hiện nhiều ở Hàng Vải. Sau này nó đã lan ra rất nhiều các địa phương trên cả nước.

Nước mía trân châu
Nước mía trân châu

Phiên bản nước mía sầu riêng

Nếu bạn là fan của sầu riêng thì chắc chắn không thể bỏ qua được món đồ uống đầy hấp dẫn này. Món này không chỉ có sự ngọt ngào từ nước mía mà hương vị thơm ngon từ sầu riêng chắc chắn sẽ chinh phục các thực khách. 

Để làm món ăn này, người ta sẽ cho thêm một muỗng thịt sầu riêng cho vào cốc nước mía sau đó lắc đều lên và rót rá ly. Sầu riêng vốn ngọt nên khi kết hợp với nước mía sẽ làm tăng thêm vị ngọt cho nước mía. Lúc này bạn cần thưởng thức thêm với nhiều đá giúp giải khát nhanh cho mìa hè. Một số nơi ở miền Tây như mỹ Tho khi uống nước mía sầu riêng người ta còn cho thêm mít chín và đậu phộng rang muối hay rau câu trông rất đẹp mắt.

Phiên bản nước mía sầu riêng
Phiên bản nước mía sầu riêng

Nước mía kèm với hoa quả

Nước mía mix hoa quả cũng là một biến tấu mới lạ của món ăn này. Theo đó, để tạo ra nhiều hương vị mới người ta mix nước mía nguyên chất với các loại nước ép trái cây, siro để cho nước mía có hương vị thơm ngon. Các loại trái cây thường được mix với nước mía là: chanh dây, cam, kiwi, bạc hà…Nó giúp mang đến sự thú vị cho món ăn khi thưởng thức.

Nước mía kèm với hoa quả
Nước mía kèm với hoa quả

Công dụng của nước mía

Nước mía có thể giúp bạn tiếp thêm năng lượng trong thời gian ngắn và tránh mất nước trong những ngày nắng nóng. Các loại đường đơn trong món nước này cũng được cơ thể hấp thụ dễ dàng. Điều này có nghĩa là nước mía có thể giúp bạn tăng lượng đường trong cơ thể một cách tự nhiên.

Nước mía có thể giúp bạn giảm nhẹ các bệnh liên quan đến gan như vàng da một cách tự nhiên. Bệnh vàng da là do gan hoạt động không tốt cũng như các ống mật bị tắc. Mía giúp bạn duy trì nồng độ glucose trong cơ thể và giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. Ngoài ra, nước mía có tính kiềm tự nhiên giúp duy trì độ cân bằng điện giải trong cơ thể, từ đó ngừa trường hợp gan bị quá tải.

Nước mía có chứa nhiều canxi, magie, kali, sắt và mangan nên có tính kiềm. Bên cạnh đó, loại nước này cũng có chứa flavonoid có thể giúp bạn ngăn chặn các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và vú.

Xem thêm thông tin về ẩm thực miền Bắc tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *