Mách chị em làm sườn xào chua ngọt đậm vị cho cả nhà

Mách chị em làm sườn xào chua ngọt đậm vị cho cả nhà

Khi nhắc đến các món chua ngọt chắc chắn rằng bất kì ai yêu đồ ăn cũng biết đến món sườn xào chua ngọt. Đây chính là món khoái khẩu của khá nhiều fan từ trẻ em đến người lớn.

Những miếng sườn được rán vàng đều khi ăn vị béo của sườn hòa quyện với vị ngọt, chua, cay của các loại hương liệu gia vị đem đến cảm cảm giác đậm đà, không bị ngấy và đem cơm hơn. Sườn xào chua ngọt mềm thơm, đậm đà, hương vị chua ngọt hòa quyện ăn mãi chẳng chán, ai cũng gật gù khen ngon. Hóa ra công thức làm các món sốt chua ngọt cũng có tỉ lệ vàng.

Công thức làm sườn xào thơm ngon

Trong những bữa ăn hàng ngày, sốt chua ngọt là món vô cùng quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Do hương vị món ăn có vị chua chua, ngọt ngọt lại có chút đậm đà nên đã hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức. Bạn có thể làm cá sốt chua ngọt, sườn sốt/xào chua ngọt, thịt sốt chua ngọt… Mỗi món ăn có hương vị ngon riêng nhưng thực tế bạn đều có thể chế biến chúng theo chung một công thức hay gọi chung là cùng theo 1 tỉ lệ gia vị.

 miếng sườn được rán vàng
Những miếng sườn được rán vàng đều khi ăn vị béo của sườn hòa quyện với vị ngọt, chua, cay

Ngoài việc cho vào món những thứ gia vị như hành, tỏi, muối, mắm, ớt… cho thơm thì những gia vị chính để làm nổi bật hương vị như giấm, đường, sốt cà chua… cần theo những tỉ lệ nhất định.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món sườn

  • 600 đến 700gr sườn heo
  • 2 thìa nước mắm
  • 3 thìa giấm
  • 3 thìa đường
  • 2 thìa tương cà
  • 1 chút tiêu
  • 1/2 bát con nước
  • 1 chút bột nêm
  • Dầu ăn
  • 1 chút muối
  • 2 củ hành khô
  • 1 ít hành lá
Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

Có 2 cách làm gia vị sốt chua ngọt đặc trưng bạn có thể tham khảo:

Sốt chua ngọt có sử dụng nước tương ( xì dầu)

Khi chị em làm nước sốt chua ngọt có xì dầu bạn sẽ làm theo tỉ lệ các nguyên liệu nước, đường, giấm, xì dầu và rượu nấu ăn là 5: 4: 3: 2 : 1. Khi dùng đường và giấm để làm nước sốt chua ngọt, chị em có thể dùng chiếc thìa ăn phở để đong.

Sườn xào sốt xì dầu thơm ngon
Sườn xào sốt xì dầu thơm ngon

 

Sau khi trộn các gia vị trên theo tỉ lệ này thì đổ vào nồi, nấu lên. Sau khi nấu sôi, bạn có thể chế biến món ăn luôn hoặc gói kín nước sốt chua ngọt đã chuẩn bị và cho vào ngăn lạnh của tủ lạnh là có thể bảo quản được cả tháng  dùng dần. Vì vậy, nếu có làm sốt dư ra nhiều thì cũng không sợ hỏng.

Cách làm sốt chua ngọt cà chua

Vì bản thân nước sốt cà chua có tính chua nhẹ hơn so với nước sốt dùng giấm đường như trên nên khi sử dụng nước sốt cà chua, chúng ta các gia vị cần được điều chỉnh nhưng công thức này vẫn được sử dụng.

nước sốt cà chua có tính chua nhẹ hơn so với nước sốt dùng giấm đường
Nước sốt cà chua có tính chua nhẹ hơn so với nước sốt dùng giấm đường

Các gia vị được dùng trong sốt này sẽ là nước, đường, tương cà, giấm và tinh bột. Tỉ lệ này cũng theo thứ tự 5: 4: 3: 2: 1. Dù là món chay hay món mặn; bạn đều có thể sử dụng công thức này, rất ngon và hấp dẫn.

Thực tế các món sốt chua ngọt bạn làm đều có thể điều chỉnh; theo gia vị theo khẩu vị của bản thân và gia đình. Có người thích ăn ngọt nhiều, có người lại muốn vị chua hơn… Do đó, tỉ lệ làm nước sốt chua ngọt không nhất thiết bạn phải làm theo. Và hãy nhỡ, ngoài những gia vị này bạn vẫn cần phải để ý cân bằng thêm các gia vị khác; như muối/mắm, tỏi, hành hoặc ớt… để món ăn thêm hấp dẫn nhé!

Trích dẫn từ eva.vn

Thanh Bình

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *