Bỏ túi công thức nấu chè dừa bột lọc siêu ngon, siêu đơn giản

Bỏ túi công thức nấu chè dừa bột lọc siêu ngon, siêu đơn giản

Chè dừa bột lọc là món chè rất được ưa chuộng tại miền Bắc. Trong đó, bột lọc là một sự nổi bật của ẩm thực miền Bắc. Còn dừa là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực miền Nam. Sự kết hợp này tạo thành món chè dừa bột lọc thơm béo của người phương Bắc. Vào những ngày lạnh, hay đến mùa cảm vặt, nhà nhà thường nấu món này kèm với gừng. Như bạn đã biết thì công dụng làm ấm cơ thể, giải cảm của gừng rất tốt. Nhưng có vị cay nồng nên gừng không quá phổ biến trong ẩm thực. Thế nhưng khi kết hợp với chè dừa bột lọc, gừng lại tạo mùi thơm và có tác dụng tuyệt vời. Hoàn toàn loại bỏ được những hạn chế của loại gia vị này.

Công dụng của gừng

Gừng có nhiều công dụng cho sức khỏe con người nói chung. Trong đó, tác dụng giải cảm, giảm sốt là phổ biến nhất. 

Bởi vì gừng vốn có tính hàn an toàn, lại có vị cay. Khi sử dụng cùng nước ấm có tác dụng làm giãn các mao mạch, giúp tăng nhanh quá trình tiết mồ hôi, hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu, làm ấm cơ thể từ trong ra ngoài để chống lại virus hợp bào hô hấp – nguyên nhân gây ra một số bệnh liên quan đến đường hô hấp như cảm lạnh. Ngoài ra, người ta cũng thường sử dụng gừng tươi nấu với rượu để cạo gió, giải cảm cho người bị cảm lạnh, gừng và tinh dầu gừng tốt cho tiêu đờm, có hiệu quả trong các vấn đề khác nhau về đường hô hấp như ho, cảm cúm, viêm phế quản, hen suyễn và khó thở.

Ngoài ra, sử dụng gừng một cách vừa phải mỗi ngày sẽ giúp cơ thể điều chỉnh được lượng đường trong máu, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hấp thu khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, kích thích sự thèm ăn cũng như duy trì hệ tiêu hóa trong trạng thái tốt nhất.

Gừng

Hướng dẫn nguyên liệu cần có cho chè dừa bột lọc

Nhìn chung, nguyên liệu làm món chè dừa bột lọc không quá khó tìm. Nếu không muốn nói là cực kỳ dễ tìm. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số sau đây:

– 200gr bột năng

– Dừa bào sợi

– 1 miếng dừa vừa phải

– 1 nhánh gừng

– 1 bát con lạc rang chín

– 1 lít nước

– 100gr đường

– Nước sôi

Nguyên liệu đơn giản dễ tìm

Cách làm chè dừa bột lọc vị gừng

Bước 1: Cho bột năng vào tô sau đó thêm một chút nước sôi vào trộn đều, vừa cho vừa trộn tới khi thấy bột có độ ướt vừa đủ để nhồi thành 1 khối thì dừng lại. Dùng lực của 2 bàn tay và nhồi cho tới khi thấy bột dẻo mịn mà không dính tay là được, bọc kín bột để bột nghỉ 15 phút.

Bước 2: Dừa đem gọt sạch phần vỏ nâu, rửa lại cho sạch rồi cắt vuông hình hạt lựu để làm nhân. Lạc rang chín rồi xát sạch vỏ đem giã dập, gừng gọt vỏ thái sợi nhỏ.

Bước 3: Bột để nghỉ khoảng 15 phút thì lấy ra, ngắt thành viên tròn đều nhau rồi ấn dẹt, sạu đó cho nhân dừa vào giữa, gói kín cho nhân không bị hở ra ngoài và vê lại cho tròn đều. Bạn có thể nặn to hay nhỏ tùy theo sở thích.

Bước 4: Chuẩn bị một nồi nước, đun đến khi sôi thì cho các viên chè vào luộc, khi chè chín thì sẽ nổi lên, luộc thêm khoảng 2 phút nữa cho chè chín hẳn rồi vớt ra cho vào tô nước lạnh để không bị dính vào nhau.

Bước 5: Trong khi đó bạn đổ 1 lít nước vào nồi sạch, thêm đường, gừng thái sợi rồi nấu cho nước đường tan hết và nồi chè sôi lên thì bạn vớt các viên chè cho vào nồi nấu cùng.

Chè dừa bột lọc rất ngon

Thành phẩm

Cuối cùng hòa tan 2 thìa bột năng với nước rồi chế từ từ vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy đều để chè không bị vón cục. Nồi chè có độ sánh đặc như ý muốn là được, nấu cho chè sôi trở lại 2 phút nữa là tắt bếp, múc chè ra bát hoặc ly rồi thêm dừa bào sợi, rắc lạc giã dập lên trên và thưởng thức khi nóng hay nguội đều rất ngon miệng.

Xem thêm thông tin về ẩm thực miền Bắc tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *