Nhất định phải ăn cá lưỡi trâu kho mít non cực chất

Nhất định phải ăn cá lưỡi trâu kho mít non cực chất

Một số nơi cho rằng cá lưỡi trâu ít thịt, nhiều xương, ăn vào chỉ tốn công tỉa xương. Nhưng thực ra nếu biết chế biến, cá lưỡi trâu lại thành món ngon. Cá lưỡi trâu làm sạch rồi chiên giòn, chấm với nước mắm tỏi gừng thì ngon phải biết. Nhưng nếu bạn ngại món chiên rán quá thì sao? Đừng lo, đã có cá lưỡi trâu kho mít non. Về miền Trung, ăn một lần và bạn sẽ nhớ mãi.

Cá lưỡi trâu tuy xù xì nhưng rất ngon

Người ta gọi cá lưỡi trâu vì thực chất nó có hình dáng như là lưỡi con trâu. Thân hình dẹt, màu xám đen một mặt, mặt còn lại màu trắng, kích thước dần nhỏ từ đầu về đuôi. Mắt của cá nằm ở mặt xám.

Nên chọn cá lưỡi trâu loại tươi xanh, còn nhơn nhớt mới là cá chưa qua nước đá. Cá hơi khó sơ chế. Ta cần cạo vảy, xẻ bụng loại bỏ ruột, rồi rửa lại với nước sạch cho bớt nhớt. 

Cá lưỡi trâu tuy xù xì nhưng rất ngon
Cá lưỡi trâu tuy xù xì nhưng rất ngon

Mít non

Nguyên liệu nấu kèm làm nên sự khó quên trong món cá lưỡi trâu kho chính là mít non. Với mít non, ta chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài để tránh bị chát. Sau đó cắt miếng vừa ăn rồi ngâm ngay vào thau nước muối. Sau đó vớt ra luộc chín. 

Mít non ăn sống hay nấu chín đều được
Mít non ăn sống hay nấu chín đều được

Công dụng của mít non

Phòng ngừa chứng quáng gà: Mít chứa lượng vitamin A bằng lượng vitamin A của khoảng ¼ ly cà rốt nên loại trái cây này có khả năng phòng ngừa các bệnh về mắt như chứng quáng gà.

Phòng ngừa các bệnh đường ruột: Vì chứa lượng chất xơ cao, mít là loại trái cây tuyệt vời có thể giúp bạn giảm thiểu và phòng ngừa bệnh táo bón.

Hạt mít chứa nhiều protein và lipid. Trong hạt mít có chứa tới 70% tinh bột. Hạt mít có thể luộc chín để ăn, hoặc luộc lên rồi đem rang ăn vừa thơm lại vừa bùi… Nhiều nơi hạt mít còn được dùng để chế biến một số món ăn: hầm chân giò lợn, phơi khô giã bột làm bánh…

Mít có đầy đủ các vitamin và khoáng chất tự nhiên. Không chỉ khi chín mít mới được ưa dùng như vậy, quả mít non cũng được người dân dùng như một loại rau củ để nấu canh, kho cá, trộn gỏi… Theo Đông y, các món ăn với mít non có nhiều tác dụng như: bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa.

Hơn nhau ở cách ướp gia vị

Trước khi đem kho, bao giờ cũng ướp gia vị gồm dầu phộng, tiếp đến thêm nước mắm, muối, đường, tiêu vào cá khoảng nửa giờ cho cá thấm đều. Để có mẻ cá thơm ngon không thể thiếu củ nghệ tươi giã nhuyễn. Lần lượt đặt mít vào đáy nồi, xếp cá lên, rải thêm một lớp thịt heo ba chỉ rồi cho thêm nghệ tươi và ớt trên mặt cá. Cứ thế đặt nồi cá trên bếp lửa liu riu. Mươi phút sau, một mùi thơm bay lên ngào ngạt.

Hãy ăn thử món ăn này khi đến miền Trung
Hãy ăn thử món ăn này khi đến miền Trung

Cá lưỡi trâu kho mít non là món ăn ấm áp của gia đình

Cứ mỗi lần nghe mùi thơm từ mẻ cá lưỡi trâu thế nào tôi cũng mon men xuống bếp. Má tôi nói, cũng như một số loại cá khác, khi kho cá lưỡi trâu phải để lửa thật nhỏ, hễ nhìn vào nồi, thấy một lớp bong bóng li ti, lăn tăn nhè nhẹ là lửa đúng độ. Khi kho phải luôn để mắt thăm chừng, nước vừa rút, chưa cạn hẳn thì châm một ít nước sôi vào. Đừng để nồi ráo nước mới châm vào thì lớp mít và cá dưới cùng bị sém, nồi cá có mùi khê, mất ngon. Tiếp tục nhỏ lửa đến khi nào nước sền sệt, mít ngả màu vàng, thịt cá săn lại là được. Tắt bếp, nhanh tay rắc ít hạt tiêu. Có thể cho thêm vài cọng rau răm xanh mướt để cá thêm dậy mùi.

Cá lưỡi trâu kho mít non có hương vị độc đáo. Mùi vị ấy không giống như kho chuối, kho khế hay măng, cảm giác khi ăn rất ngon. Đặc biệt món này còn có tác dụng thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa, và bổ dưỡng. Mâm cơm dọn ra, chỉ nhìn đĩa cá cùng với những lát mít đang bốc khói thôi là đã không thể chờ hơn nữa, muốn thưởng thức ngay. Bữa nào có món cá lưỡi trâu kho mít non, chị em tôi bao giờ cũng vét sạch nồi cơm.

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Trung tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *