Chè sâm bổ lượng thanh nhiệt cơ thể có thể nấu tại nhà vô cùng đơn giản

Chè sâm bổ lượng thanh nhiệt cơ thể có thể nấu tại nhà vô cùng đơn giản

Ngày nay, khi đến các khu chợ lớn, đặc biệt là khu phố Tàu, bạn sẽ thấy những túi nhân sâm thơm ngon được bày trí vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt được bán kèm với chè. Và đặc biệt trong các bữa tiệc, đặc biệt là tiệc cưới, các nhà hàng thường cung cấp các món tráng miệng chè sâm bổ lượng bổ dưỡng, làm hài lòng thực khách và hấp dẫn hơn so với bánh trái truyền thống.

Ngoài ra, chè sâm bổ dưỡng không chỉ dùng để giải nhiệt trong mùa hè nóng nực mà còn chứa nhiều dưỡng chất, rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, nguyên liệu để nấu món chè sâm bổ dưỡng cũng rất dễ kiếm, không tốn nhiều công sức nên mỗi khi thèm món chè này thì chị em nội trợ hãy tự tay vào bếp làm món chè sâm bổ lượng nhé để mà có thể giải khát và giải nhiệt cho gia đình. Ngoài công dụng giải nhiệt, chè sâm còn là món ăn rất tốt cho những người bị viêm gan, nóng trong người, mệt mỏi nên uống trà đều đặn hàng tuần để bồi bổ cơ thể, thanh lọc, giải độc gan.

Chè sâm bổ lượng rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích không thể không kể đến thì nhất định không thể bỏ qua rồi. FLT.COM.VN đã nghiên cứu cách nấu chè sâm bổ dưỡng và định lượng nguyên liệu chính xác để bạn tự nấu tại nhà cho gia đình thưởng thức, hãy tham khảo cách nấu chè trong bài viết này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè sâm bổ lượng

Hướng dẫn cách nấu chè sâm bổ lượng thanh nhiệt cơ thể tại nhà siêu đơn giản

Củ sen: 300gr.

Hạt sen: 200gr.

Bạch quả: 200gr.

Táo đen: 100gr.

Đẳng sâm: 50gr.

Nhãn nhục: 200gr.

Kỉ tử: 50gr.

Đường phèn: 150gr.

Phổ tai: 50gr.

Hướng dẫn cách nấu chè sâm bổ lượng thanh nhiệt cơ thể

Hướng dẫn cách nấu chè sâm bổ lượng thanh nhiệt cơ thể tại nhà siêu đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cần rửa sạch các nguyên liệu nấu chè sâm bổ lượng.

Phổ tai: ngâm nước khoảng 4 tiếng cho nở, sau đó đun sôi luộc rồi vớt ra thái sợi.

Nhãn nhục, táo đen: rửa sạch bụi bẩn bằng nước lạnh, sau đỏ để ráo.

Củ sen: gọt vỏ, thái lát mỏng vừa và ngâm với nước muối pha chanh để củ sen không bị thâm. Sau đó, vớt củ sen ra và cho vào nồi ninh mềm với 50gr đường phèn. Khi củ sen chín ngấm đường thì tắt bếp, không nên ninh nhừ.

Cách luộc hạt sen không bị bở: tương tự cách ninh củ sen, bạn cho hạt sen tươi vào nồi nước cùng 100gr đường phèn. Khi hạt sen mềm thì tắt bếp chứ không ninh nhừ nhé. Đối với hạt sen khô thì bạn nên ngâm với nước trước khi ninh.

Bước 2: Cách nấu chè sâm bổ lượng

Sau khi sơ chế xong các loại nguyên liệu, bạn bắc một nồi nước lên bếp (khoảng 1 lít) và đun sôi. Tiếp đến, bạn cho hạt sen, củ sen và bạch quả đã ninh trước đó vào nồi.

Khoảng 5 phút sau, bạn cho thêm đẳng sâm, táo đen, nhãn nhục, kỉ tử, đường phèn nấu cho chín. Dùng muỗng khuấy đều đễ đường hòa tan, ngấm vào các nguyên liệu trong nồi chè. Phổ tai bạn cho vào cuối cùng, đun sôi thêm 5 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức món sâm bổ lượng thanh nhiệt

Cuối cùng, bạn múc ra chén chè sâm bổ lượng và thưởng thức thôi nào! Bạn có thể ăn nóng hoặc thêm đá viên vào, tùy theo sở thích nhé.

Yêu cầu thành phẩm của chè 

Màu sắc bắt mắt, hậu vị thanh mát, ngọt dịu.

Nước chè sâm bổ lượng trong, không bị đục hoặc có cợn.

Chè sâm bổ lượng ăn nóng hay lạnh đều ngon.

Các nguyên liệu chín mềm, nhưng có độ giòn nhất định.

Sâm bổ lượng là gì? Công dụng của chè sâm bổ lượng đem lại đối với cơ thể

Tuyệt chiêu giúp bạn nấu chè sâm bổ lượng thanh nhiệt tại nhà vô cùng đơn giản

Sâm bổ lượng được biết là loại chè được làm từ các nguyên liệu bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Sâm bổ lượng có nguồn gốc từ các vua chúa của Trung Quốc. Mặc dù đây không phải là một món ăn Việt Nam, nhưng hương vị và mục đích đặc biệt của nó đã dần khiến nó trở nên phổ biến.

Thanh nhiệt cơ thể: Đây là tác dụng tuyệt vời của món chè sâm bổ dưỡng. Bởi long nhãn, củ sen, hạt sen, táo đen… đều có tác dụng cân bằng thân nhiệt.

Các vị thuốc an thần: hạt sen, tuyết liên, sói rừng, nhân sâm… có khả năng phục hồi cơ thể, giúp cơ thể thoải mái, mang lại giấc ngủ sâu.

Não bộ: Bạch quả có ảnh hưởng lớn đến não bộ. Khi bạn sử dụng loại thảo dược này, hàm lượng oxy trong tế bào thần kinh sẽ được cải thiện, máu sẽ được pha loãng trong vi mạch giúp ức chế sự thoái hóa tế bào thần kinh… Đây là nguyên liệu có tác dụng phòng và điều trị bệnh tai biến mạch máu não.

Những lưu ý khi dùng sâm bổ lượng

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, tiểu đường, béo phì nên hạn chế uống chè sâm.

Không nên ăn quá nhiều chè sâm bổ dưỡng sẽ dẫn đến thừa chất dinh dưỡng.

Tổng kết

Ngoài công thức nấu chè sâm như bên trên, bạn có thể sáng tạo thành cách chế biến mới như thêm hạt chia, hạt é, táo đỏ, bo bo… nhé. Bên cạnh cách làm sâm bổ lượng, chúng tôi còn chia sẻ đến bạn nhiều công thức nấu chè khác tại đây để bạn bổ sung vào thực đơn chiêu đãi cả gia đình.

Trích dẫn từ Dayphache.edu.vn

Bích Oanh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *