Người miền Trung dùng mắm ruốc trong ẩm thực như thế nào?

Người miền Trung dùng mắm ruốc trong ẩm thực như thế nào?

Ở nơi khác, ruốc thường để phơi khô rồi làm thành mắm ruốc. Nhưng ở miền Trung, người ta chế biến rất nhiều món ăn từ ruốc. Trong đó có lòng lợn non chấm với mắm ruốc. Hay thịt kho mắm ruốc ngon phải biết.

Dùng mắm ruốc làm đồ chấm với lòng lợn non

Ở miền Nam, người ta thường lấy xoài chua, cóc, me chấm mắm ruốc ăn. Ở miền Trung, mắm ruốc có thể ăn kèm lòng lợn. Khi chọn lòng, cần mua những loại lòng non, còn tươi ngon của lợn vừa mổ. Công đoạn làm sạch lòng cũng rất quan trọng. Để lòng ngon và giòn hơn, có thể ngâm lòng trước với một ít rượu trắng hay giấm. Ngâm chừng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lọc.

Khi luộc lòng, cần cho thêm vào nồi một ít gừng tươi đập dập. Quan trọng nhất là ở công đoạn pha chế mắm ruốc. Không phải cứ lấy mắm ruốc trong hũ ra là ăn được. Mà cần chế biến thêm với một ít tỏi và ớt băm. Nêm thêm chút đường và bột ngọt, thêm một muỗng nước cốt chanh.

Để ngon hơn, có thể ăn kèm với dưa leo (dưa chuột). Trước tiên cần để trong tủ lạnh cho mát. Rồi lấy ra thái lát vừa ăn rồi ăn kèm mắm ruốc.

Lòng lợn non chấm mắm ruốc
Lòng lợn non chấm mắm ruốc

Thịt xào mắm ruốc

Mắm ruốc xào thịt ba chỉ rất dân dã nhưng lại là món ăn “gây thương nhớ” cho bất kỳ thực khách nào lần đầu thưởng thức.

Thường mắm ruốc miền Trung có màu hơi nhạt, dùng để chưng với thịt rất ngon. Những miếng thịt ba chỉ tươi ngon được thái thành miếng mỏng, sau khi phi hành tỏi và sả cho dậy mùi, người chế biến bỏ thịt ba chỉ vào xào cho săn lại.

Khi thịt chín mới bắt đầu cho mắm ruốc vào cùng một chút đường, ăn cùng với cơm nóng. Bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà của mắm ruốc lẫn trong từng thớ thịt. Món ăn cũng sẽ rất ngon nếu bạn ăn kèm vài lát dưa chuột hay cà chua.

Thịt xào mắm ruốc
Thịt xào mắm ruốc

Mắm ruốc là một loại gia vị nhưng lại cực dinh dưỡng

Hàm lượng dinh dưỡng cao: Mắm ruốc là sự lựa chọn đúng đắn cho những người bị suy dinh dưỡng và bệnh biếng ăn. Trong mắm ruốc đảm bảo đầy đủ các thành phần dinh dưỡng nhất là protein. Protein trong mắm dễ hấp thu hơn nhiều so với nguồn protein trong thịt cá sống. 

Nó còn giúp tăng hiệu quả hoạt động của các chất chống oxy hóa, dễ hấp thu, không chứa hóa chất độc hại. Qua quá trình nghiên cứu cho thấy quá trình ủ ruốc và lên men đúng cách, thì nồng độ muối phải thích hợp kéo dài trong khoảng từ 9 đến 12 tháng. Như vậy mắm ruốc sẽ có tác dụng tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa. Đồng thời nâng cao thành phần dinh dưỡng.

Nên dùng mắm ruốc trong nấu ăn
Nên dùng mắm ruốc trong nấu ăn

Vô trùng tự nhiên: trong mắm ruốc có chứa các chất giữ nước là protein, peptide và carbohydrate. Chúng hòa tan, làm giảm hoạt động của nước từ đó hạn chế sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn. Quá trình này dẫn đến sự vô trùng tự nhiên. Đó là lí do tại sao mà từ hàng trăm năm trước, rất lâu trước khi tủ lạnh ra đời nhưng hủ mắm vẫn thơm ngon sau khi được ủ trong một thời gian dài. Đó quả là sự sáng tạo tuyệt vời của ông cha nhằm thích nghi với thời tiết nóng ẩm của vùng nhiệt đới.

Mắm ruốc rất giàu DHA, giúp tăng trưởng não bộ, chống lại các bệnh về tim mạch, kích thích trí sáng tạo cho trẻ… Những trị giá này tuy đã được khoa học chứng nhận từ rất lâu song lại ít được đông đảo cộng đồng biết đến.

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Trung tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *