Món bánh nào gây thương nhớ nhất ở Nha Trang?

Món bánh nào gây thương nhớ nhất ở Nha Trang?

Nha Trang được xem là xứ sở của món bánh độc đáo. Món ăn vặt này có nhiều cách chế biến, từ đơn giản đến phức tạp. Cùng điểm qua những món bánh ngon nhất ở Nha Trang nhé.

Bánh bèo

Nha Trang là một trong số lò ra đời đầu tiên của món bánh bèo miền Trung. Bánh bèo được làm chủ yếu từ bột gạo. Để bánh ngon, người ta thường tự xay bột chứ hạn chế mua sẵn. Cần phải khéo léo để pha nước với bột sao cho đủ độ sánh, độ đặc của bánh.

Bánh bèo
Bánh bèo

Người đổ bánh cho bột bánh vào những cái khuôn làm bánh, rồi sau đó đem đi hấp. Lửa hấp bánh cần lớn để bánh chín đều, không bị bở. Món ăn kèm với bánh bèo kinh điển nhất là tôm cháy. Màu cam vàng của tôm kết hợp cùng cái bánh bèo trắng đục thì cực bắt mắt. Tôm người ta làm sạch, luộc chín rồi loại bỏ vỏ. Sau đó giã thịt tôm ra. Rồi cho vào chảo dầu đảo đều đến khi thịt tôm săn lại, ráo ẩm.

Ăn kèm bánh bèo và tôm cháy không thể thiếu chén nước mắm chua ngọt. Đây cũng là điểm mấu chốt của món ăn. 

Bánh xèo miền Trung

Nguyên liệu chính có trong phần bột của bánh là bột gạo nguyên chất và pha thêm một ít bột nghệ, cộng thêm hương vị thơm lừng béo ngậy của nước cốt dừa.

Bên trong nhân là các loại hải sản tươi sống như tôm, mực,…mang đậm hương vị của biển khiến người dùng thỏa mãn.

Người miền Trung dùng khuôn để đổ bánh xèo, rất khác với những vùng khác, chiếc khuôn nhỏ được làm bằng gang rất cứng chỉ vừa đủ để đổ một cái bánh tầm 15-19cm. Trước khi đổ bánh người chế biến thường cho khá nhiều dầu để bánh được giòn và rất nhanh chín. Lý do khiến bánh xèo miền này đặc biệt chắc hẳn là nhân bánh bao gồm những con tôm to, hay những con mực ống cắt khoanh nằm gọn trong nhân bánh và một chút rau giá nhằm giảm độ ngán cho bánh.

Bánh xèo miền Trung
Bánh xèo miền Trung

Bánh đập thịt nướng

Nói đến bánh đập, không người dân Khánh Hòa nào không biết. Món ăn là sự kết hợp giữa bánh tráng nướng, bánh ướt, ăn kèm với thịt nướng hoặc bạn có thể ăn với thịt luộc hay lòng lợn… Ăn bánh đập không thể thiếu chén mắm nêm với vị cay đặc trưng của người dân miền biển.

Ghép một miếng bánh tráng nướng và bánh ướt lại, thoa lên bề mặt một ít mỡ hành, tôm cháy, sau cùng là thịt nướng hay thịt luộc… gập đôi, chấm vào chén mắm nêm và thưởng thức. Cái giòn rụm của bánh tráng, độ mềm dẻo của bánh ướt hòa quyện vào nhau trong vị đậm đà của mắm nêm, miếng thịt nướng chín vàng, thơm phức đem lại cảm giác ngon miệng rất thích thú.

Bánh đập thịt nướng
Bánh đập thịt nướng

Bánh ướt

Nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất là bánh ướt Diên Khánh, một huyện giáp ranh với thành phố Nha Trang. Bánh ướt có thành phần tương tự như bánh cuốn miền Bắc, chỉ khác là bánh cuốn có nhân, bánh ướt thì không nhân.

Nguyên liệu chính làm bánh ướt là bột gạo pha chung với một ít bột lọc để khi tráng bánh mỏng nhưng không bị rách, bánh vừa mềm và hơi dai. Bột sau khi pha được tráng thành một lớp mỏng trên lớp màng vải mỏng được căng trên một nồi hơi. Quá trình hấp bột sẽ tạo thành một màng mỏng gọi là bánh, thời gian hấp từ 1 đến 2 phút tùy độ dày của bánh.

Bánh ướt
Bánh ướt

Người dân Khánh Hòa thường ăn bánh ướt với nước mắm chua ngọt, tuy nhiên, bạn có thể thưởng thức món ăn này với thịt nướng, thịt heo quay, lòng heo, tôm, nem…

Bánh căn

Đây là một loại bánh rất nổi tiếng của các tỉnh ven biển miền Trung. Nó có hình dáng gần giống với chiếc bánh khọt của người miền Nam. Nguyên liệu chính để làm bánh căn là gạo. Gạo được ngâm mềm, xay thành bột và đổ chín trên những chiếc khuôn bánh bằng đất nung. 

Nhân của bánh căn rất phong phú và đa dạng. Có nhiều loại như: thịt, trứng, nấm, mực, tôm… Mỗi loại nhân mang đến cho người ăn cảm giác ngon miệng khác nhau. Bên cạnh sự phong phú về các loại nhân, nước chấm cũng là một điểm hấp dẫn của món ăn này. Nước chấm có màu đỏ tươi. Nó được pha hơi sánh và có vị chua ngọt hơi cay rất ngon miệng.

Bánh căn
Bánh căn

Bánh căn được ăn chung với các loại rau sống. Đó là xà lách, rau cải, húng quế, diếp cá và xoài xanh thái thành sợi nhỏ. Khi ăn bánh căn, người Nha Trang thường cho bánh vào trong chén, cho vào các loại rau, chan nước chấm vào, trộn đều và thưởng thức.

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Trung tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *