Mua mớ cá cơm về làm cá cơm kho xơ mít ăn cho ấm bụng

Mua mớ cá cơm về làm cá cơm kho xơ mít ăn cho ấm bụng

Cá cơm tuy nhỏ nhưng thực sự là một thực phẩm rất “có võ”. “Có võ” ở đây nghĩa là có nhiều công dụng, giàu dinh dưỡng với sức khỏe. Bạn có lẽ biết rằng cá cơm là thành phần chính tạo nên nước mắm – một trong những đặc sản siêu giá trị của vùng biển nước ta. Nhiều người không biết thì cho rằng bắt cá cơm lúc còn nhỏ như thế thì tội quá. Nhưng thực ra có để thêm thì chúng cũng chả lớn lên được nữa. Con cá cơm lớn chừng ngón tay trỏ người lớn là hết cỡ rồi. Cá cơm nhỏ, thịt trắng, rất ngọt thịt. Vì nhỏ nên có vẻ như cũng khó chế biến món ăn. Nhưng nếu chế biến đúng cách thì sẽ rất ngon. Một trong số đó là món cá cơm kho xơ mít siêu ấm bụng. 

Cá cơm kho xơ mít – Món ăn cho ngày giá lạnh

Mùa lạnh đến, có nồi cá cơm kho xơ mít thì thật là tuyệt vời. Xơ mít có vị hơi nồng nồng, kết hợp với cá cơm chắc thịt sẽ rất ngon. Khi nấu thêm vài lát ớt, rắc chút hạt tiêu vào thì ăn phải hai ba bát cơm mới “hả dạ”. Sau đây là công thức nấu cá cơm kho xơ mít.

Cá cơm kho xơ mít
Cá cơm kho xơ mít

Nguyên liệu cần có

  • 300gr cá cơm
  • 1 bát con nhỏ xơ mít
  • 2 múi mít, bỏ hạt
  • Hành khô, đường, nước mắm, muối, ớt trái
  • Ớt bột và tiêu.
Xơ mít nấu ăn cũng ngon
Xơ mít nấu ăn cũng ngon

 

Hướng dẫn làm cá cơm kho xơ mít

Cá cơm mua về rửa sạch, để ráo rồi vẩy vào khắp thân cá khoảng 1 thìa cà phê muối, ướp trong khoảng 30 phút. Hành khô bóc vỏ, xắt lát mỏng.

Xơ mít tước sợi, múi mít bỏ hạt, tước sợi.

Làm nóng 2 thìa cà phê đường và 3 thìa súp nước lọc trong nồi đất kho cá, đun sôi đến khi đường ngả màu cánh gián thì cho hành khô vào phi thơm.

Xếp cá vào nồi, thêm khoảng 2 trái ớt, 1 thìa cà phê  nhỏ ớt bột và  3 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường.

Tiếp tục thêm xơ mít vào nồi.

Đặt nồi lên bếp đun lửa lớn, đến khi cá cơm sôi bùng thì giảm xuống lửa nhỏ đun tiếp, thỉnh thoảng cầm nồi đất lắc đều để gia vị được thấm vào cá cơm và xơ mít.

Khi đun bạn tuyệt đối không châm nước lạnh vào nồi cá kho và không đậy kín nắp nồi. Đun lửa nhỏ để cá thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn; đun đến khi nước kho cá cơm sền sệt lại thì bạn tắt bếp, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt cá rồi lấy ra đĩa, dùng với cơm nóng.

Công dụng của cá cơm với sức khỏe

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Cá cơm là một thực phẩm sở hữu hàm lượng cao chất béo không bão hòa. Đây được cho là yếu tố giúp giảm hấp thụ LDL cholesterol – một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Cá cơm có ích cho sức khỏe tim mạch
Cá cơm có ích cho sức khỏe tim mạch

Hỗ trợ sự tăng trưởng của trẻ

Các amino axit có trong protein là những dưỡng chất quan trọng và là dưỡng chất chính trong quá trình phát triển cân nặng và chiều cao của trẻ ở giai đoạn đầu. Rất may mắn là cả 2 nhóm dưỡng chất này đều có mặt trong cá cơm. Không những vậy, việc nấu chín cá được xác định là không làm ảnh hưởng đến hàm lượng protein và chất dinh dưỡng.

Hỗ trợ quá trình sản sinh hồng cầu

Thực tế, lợi ích này của cá cơm đến từ khoáng chất sắt có trong cá. Sắt là yếu tố vi lượng đảm nhiệm vai trò hình thành nên hemoglobin (huyết sắc tố) vận chuyển oxy từ phổi đến mọi cơ quan trong cơ thể. Hơn nữa, sắt còn tham gia vào cấu tạo của nhiều enzyme, trong đó có cả ezyme miễn dịch nên nó có ảnh hưởng rất lớn đến việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trẻ.

Xem thêm công thức chế biến nhiều món ăn ngon tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *