Ấm bụng ngày mùa lạnh với món thịt bò cay thơm ngon

Ấm bụng ngày mùa lạnh với món thịt bò cay thơm ngon

So với thịt heo thì thịt bò được ứng dụng trong ẩm thực toàn thế giới nhiều hơn. Thịt bò giàu dinh dưỡng hơn thịt heo, lại còn ít chất béo hơn thịt heo. Ăn thịt bò không sợ béo nhưng ăn nhiều thịt heo quá thì lại không tốt. Các món thịt bò cũng rất dễ chế biến. Phương Tây thường thích thịt bò tái, còn nước ta lại thích kiểu vừa chín tới. Một trong số đó là món thịt bò cay mà chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn ngay sau đây.

Thịt bò cay – Món ăn ấm bụng ngày giá lạnh

Các món cay thường rất thích hợp cho thời tiết giá lạnh. Và thịt bò cay cũng không ngoại lệ. Vị cay của ớt sẽ làm bụng bạn ấm lên, có vị gừng càng làm ấm hơn nữa. Lớp vừng rang thì thơm lừng, béo ngậy. Cắn đúng chỗ tiêu sọ thì cay xe lưỡi nhưng lại ngon. Nghe đến đây có lẽ vài bạn sợ ăn cay sẽ thấy không hợp với món này. Nhưng chúng ta có thể điều chỉnh độ cay của món ăn. Thịt bò có nhiều dinh dưỡng sẽ rất phù hợp trong bữa ăn gia đình. Bạn lại có dịp đổi khẩu vị một chút thay vì cứ bò xào, bò hầm, bít tết,…

Thịt bò cay - Món ăn ấm bụng ngày giá lạnh
Thịt bò cay – Món ăn ấm bụng ngày giá lạnh

Nguyên liệu làm món thịt bò cay

– 500g thịt bò (chọn loại thịt bò có lẫn gân thì khi ăn sẽ ngon hơn và không bị khô)

– 1 cây hành lá

– 1 củ gừng lớn

– 15g ớt khô

– 15g tiêu sọ

– 1 bát con nước chấm vừng trắng rang vàng

– Gia vị: 2 muỗng canh rượu nấu, 1 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh đường; 2 muỗng cà phê muối; 1 muỗng canh nước xốt nướng BBQ; 1 muỗng cà phê bột gia vị gà

Cách chế biến

Thịt bò rửa sạch, lau khô rồi cắt thành những dải dày cỡ 1cm.

Ớt khô cắt thành khoanh nhỏ. Gừng cạo vỏ thái lát. Hành lá cắt khúc cỡ 1cm.

Cho thịt bò ra bát, ướp với rượu trắng, 1 muỗng cà phê muối, hành tây, gừng trong khoảng 30 phút cho thấm.

Cho xì dầu, đường, phần muối còn lại, nước xốt thịt nướng và bột gia vị gà vào bát con, trộn đều.

Đun nóng dầu ăn trong nồi nhỏ, cho ớt và tiêu sọ vào xào thơm rồi tắt lửa. Trút phần gia vị này vào nồi hầm (hoặc nồi áp suất) cùng với thịt bò đã tẩm ướp.

Kế đó đổ bát gia vị đã trộn ở bước 3 vào nồi thịt rồi trộn đều. Đậy nắp vung, bật chế độ hầm trong 40 phút. Nếu đun bằng nồi áp suất, bạn đun sôi, khi thấy hơi nước trong nồi bắt đầu xì ra thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 40 phút.

Múc thịt ra bát, rắc hạt mè rang và hành lá thái nhỏ lên trên mặt.

Không chỉ là món mặn ngon cơm, thịt bò cay tẩm vừng còn là một món nhậu khá “đã” cho các anh xã lai rai những khi rỗi rãi. Thịt bò chín mềm nhưng không khô xác, lại lẫn chút deo dẻo nhờ những gân bò trong thịt. Từng miếng thịt đậm đà, thơm phức hương vừng rang hấp dẫn khiến bạn vừa nhìn đã muốn ăn ngay lập tức.

Thành phẩm thơm ngon
Thành phẩm thơm ngon

Bên cạnh thịt bò, vừng cũng có nhiều công dụng với sức khỏe

Theo y học cổ truyền, vừng đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt… Ngoài ra, hạt vừng và dầu hạt vừng được dùng để chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng.

Vừng cũng có nhiều công dụng với sức khỏe
Vừng cũng có nhiều công dụng với sức khỏe

Giữ cho da đẹp và tóc lâu bạc

Vừng đen 500g đem phơi khô, sao chín, tán ra bột, cho vào lọ sạch dùng dần. Khi ăn, cho 1-2 thìa bột vừng vào bát, cho thêm đường tùy theo khẩu vị (nếu có đường phèn càng tốt), đổ nước sôi vào quấy đều thành chè. Chè vừng đen thích ăn lúc nào thì làm lúc ấy, ăn liên tục nhiều ngày có tác dụng rất tốt cho da, tóc; người trẻ lâu giữ được vẻ đẹp, lại chữa khỏi ho khan và táo bón.

Hỗ trợ điều trị đầy bụng

Chướng bụng do người bệnh có cảm giác ậm ạch, sau mỗi lần ăn vào lại đầy bụng, chướng hơi bí bích không tiêu): Lấy vừng đen giã nhỏ nấu cháo và cho vào 1 cái vỏ quýt khô. Khi ăn nêm một ít muối vừa miệng. Ăn vài lần sẽ khỏi.

Xem thêm công thức chế biến nhiều món ăn ngon tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *