Một chút rùng rợn nhưng lại ngon miệng với chuột đồng chiên nước mắm

Một chút rùng rợn nhưng lại ngon miệng với chuột đồng chiên nước mắm

Với người nông dân trồng trọt, chuột đồng là kẻ thù không đội trời chung. Nhưng với người sành ăn, chuột đồng lại là thực phẩm rất thú vị. Mặc dù nghe có vẻ hơi rùng mình một chút. Bởi người ta thường cho rằng chuột là động vật ở dơ, hay chứa mầm bệnh, lại còn hay phá hoại mùa màng. Thế nhưng nếu biết cách sơ chế và nấu nướng, sẽ trở thành món ăn rất ngon. Thậm chí nhiều nhà hàng còn cho món chuột đồng vào danh sách menu. Một trong số món ăn ngon từ thịt chuột là chuột đồng chiên nước mắm.

Người Tây Nam Bộ rất chuộng món thịt chuột

Thịt chuột ngon phải là chuột đồng vừa béo, không quá ốm cũng không quá béo (vì nhiều mỡ). Chuột đồng ăn rất khỏe. Người ta có thể bắt chuột đồng vào ban đêm tại các đồng ruộng. Chuột đồng xuất hiện bất cứ lúc nào, kể cả mùa mưa hay mùa nắng. Khi được làm sạch rồi, thịt chuột được bán với giá từ 70.000đ đến 100.000đ cho một ký. Thậm chí có nơi còn bán từng con chứ không cân ký. Giá trị của chuột đồng tăng dần qua thời gian.

Người Tây Nam Bộ rất chuộng món thịt chuột
Người Tây Nam Bộ rất chuộng món thịt chuột

Chuột đồng chiên nước mắm – ngon trên từng ngón tay

Chuột chiên nước mắm là món ngon không thể bỏ qua, chúng tuy có mùi vị hơi nồng nhưng lại rất đậm đà, khiêu khích vị giác người ăn. Để làm được món ăn này, những con chuột đồng mập mạp được người dân bắt về thui vàng với rơm rồi làm sạch, để cho ráo rồi chặt đầy. Món này có thể để nguyên con hoặc chặt ra từng miếng tùy theo cách thưởng thức của mỗi người. Chuột sau khi để ráo cho thêm hành tím đã băm nhuyễn, ướp cùng một chút nước mắm ngon rồi để khoảng 30 phút cho thấm.

Chuột đồng chiên nước mắm
Chuột đồng chiên nước mắm

Sau đó chúng được đem vào chảo dầu đang sôi, chiên có đến khi thịt chín, bề ngoài có màu hơi vàng thì vớt ra để ráo. Sau đó lại cho vào chiên tiếp lần hai cho đến khi có màu vàng óng. Lúc này lấy một cái chảo khác bắc lên bếp, cho chút dầu vào, đợi dầu sôi rồi cho tỏi vào phi thơm, cho một lượng mắm và đường vào rồi cho chuột vào đảo đều cho ngấm gia vị, đun đến khi cạn nước thì bắc ra. Khi đó thịt chuột rất đậm đà, quyến rũ, có sự hòa quyện của tỏi, của đường, của nước mắm làm cho món ăn này rất lạ.

Món ngon của nhiều ông chú bên chai rượu
Món ngon của nhiều ông chú bên chai rượu

Một số cách chế biến thịt chuột khác

Người miền Nam còn thường làm món chuột hấp lá chanh. Thịt làm sạch để ráo; rồi đem luộc qua gần chín vớt ra để ráo nước rồi ướp lá chanh. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ ướp với thịt chuột; rồi ép cho ra bớt mỡ để miếng thịt khô và chắc. Khi thịt ngấm lá chanh cho lên nồi hấp cho thơm, thịt chín cho ra đĩa ăn nóng với gia vị chanh ớt hay nước mắm ớt tỏi, tùy theo khẩu vị.

Chuột ướp riềng: Chuột đã làm sạch chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị, hạt tiêu sau 20 phút cho hành phi thơm, cho riềng xay nhỏ ướp tiếp 10 phút rồi cho lên chảo rán, ăn nóng với cơm hay bún.

Chuột đồng nấu đậu: Chuột làm sạch chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị hành khô, hạt tiêu 20 phút. Cho hành phi thơm rồi cho chuột vào xào cho ngấm gia vị sau đó cho nước và đậu phụ vào ninh cho nhừ, khi nào nước sền sệt cho gia vị vừa đủ, cho một ít hành hoa ăn nóng trong ngày, ăn với bún, cơm hay bánh mì tùy theo từng khẩu vị.

Xem thêm tin tức về ẩm thực miền Nam tại đây.

Trích dẫn từ amthuc365.vn

Hồng Minh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *